Lừa bán tàu cá, lĩnh án 7 năm tù

(Baohatinh.vn) - TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa tổ chức phiên toà trực tuyến xét xử Nguyễn Văn Hùng (SN 1984) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

AG7A7264.jpg
Toàn cảnh phiên tòa tại TAND thị xã Kỳ Anh.

Chiều 4/7, Toà án nhân dân (TAND) thị xã Kỳ Anh phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Văn Hùng (SN 1984, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phiên toà được tổ chức trực tuyến kết nối từ điểm cầu trung tâm hội trường của TAND thị xã Kỳ Anh đến các điểm cầu: TAND tỉnh Hà Tĩnh, 12 TAND cấp huyện và Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh.

z5601233046794_e5fbfc090be8bebf70e0803cea0e4b68.jpg
AG7A7267.jpg
AG7A7269.jpg
Đây là phiên toà xét xử trực tuyến rút kinh nghiệm 2 cấp lần đầu tiên được tổ chức tại thị xã Kỳ Anh.

Theo bản cáo trạng, khoảng cuối tháng 9/2023, Hùng trục vớt con tàu vỏ sắt của mình bị chìm trên biển để bán phế liệu. Sau khi trục vớt thành công, Hùng thống nhất bán tàu cho anh Trần Văn Nghi (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) với giá 800 triệu đồng và đã nhận đủ số tiền này.

Mặc dù đã bán con tàu cho anh Trần Văn Nghi, nhưng do làm ăn thua lỗ, nợ nần nhiều nên Nguyễn Văn Hùng nảy sinh ý định lừa bán con tàu cho người khác để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 2/10/2023, Nguyễn Văn Hùng lừa bán con tàu cho anh Lê Văn Xiêm (quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) với giá 850 triệu. Hùng yêu cầu đặt cọc 200 triệu đồng và ra điều kiện khi nào nhận đủ tiền cọc sẽ kéo con tàu ra thành phố Hải Phòng bàn giao cho anh Xiêm.

Ngày 4/10/2023, sau khi Nguyễn Văn Hùng viết giấy bán tàu gửi qua Zalo, anh Lê Văn Xiêm đã chuyển khoản đủ cho Nguyễn Văn Hùng 200 triệu đồng tiền cọc. Sau khi chuyển tiền đặt cọc nhưng không nhận được tàu như cam kết, anh Xiêm đã nhiều lần gọi điện thoại, nhưng ban đầu Nguyễn Văn Hùng nói dối là do thời tiết xấu nên chưa bàn giao được tàu. Tiếp đó, để tránh việc truy hỏi từ anh Xiêm, Nguyễn Văn Hùng chặn số điện thoại của người này.

Biết mình bị lừa nên anh Xiêm đã đến trình báo tại Công an thị xã Kỳ Anh. Sau khi nhận được giấy triệu tập đến làm việc của công an, biết hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của mình bị phát hiện, Nguyễn Văn Hùng đã trả lại số tiền 200 triệu đồng cho anh Xiêm để khắc phục hậu quả.

Qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hùng 7 năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

AG7A7276.jpg
Sau khi tuyên án, TAND thị xã Kỳ Anh tiến hành họp rút kinh nghiệm với các điểm cầu.

Đây là phiên toà trực tuyến hai cấp đầu tiên do TAND thị xã Kỳ Anh tổ chức. Tại phiên tòa, các thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên, kiểm sát viên tham dự, theo dõi và rút kinh nghiệm.

Để đảm bảo chất lượng của việc xét xử trực tuyến, trước đó, các bộ phận chuyên môn của TAND thị xã Kỳ Anh đã có sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất phục vụ xét xử trực tuyến tại điểm cầu trung tâm và các điểm cầu khác.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Pháp luật không có… “giá như”

Pháp luật không có… “giá như”

Nhận ra sai lầm cũng là lúc Đặng Xuân Hùng và các bị cáo còn lại (cùng trú huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) phải đối diện với pháp luật. Mọi sự “giá như” giờ đây đều trở nên vô nghĩa.
Hành trình trở thành điểm tựa pháp lý cho Nhân dân

Hành trình trở thành điểm tựa pháp lý cho Nhân dân

5 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Luật TNHH Hà Châu (số 02H, đường Vũ Quang, TP Hà Tĩnh) không ngừng lớn mạnh, đồng hành cùng hàng nghìn khách hàng; trở thành chỗ dựa pháp lý tin cậy cho người dân.
Buôn pháo... giá đắt!

Buôn pháo... giá đắt!

Nghe xong phần tuyên án từ TAND TP Hà Tĩnh, Nguyễn Tiến Lực (trú huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) như chết lặng. Mọi sự ăn năn giờ đây chẳng thể nào cứu nổi bị cáo khỏi chốn tù tội.
“Bảo kê” có thể bị phạt đến 20 năm tù

“Bảo kê” có thể bị phạt đến 20 năm tù

Anh Điện Văn Hưng (phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) hỏi: Trong các hoạt động kinh doanh đường phố, thường xuất hiện khái niệm “bảo kê”. Vậy, người thực hiện hành vi “bảo kê” có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?