Lý do COVID-19 tăng mạnh tại Ấn Độ và nhiều quốc gia

Ấn Độ ghi nhận tình trạng gia tăng đột ngột các ca mắc COVID-19 từ cuối tháng 5. Ấn Độ là trường hợp mới nhất trong nhóm nhiều quốc gia gia tăng ca mắc COVID-19 trong năm nay, hơn 5 năm sau đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch toàn cầu.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Al Jazeera dẫn thông tin từ Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ cho biết tính đến 5/6, quốc gia đông dân nhất thế giới này ghi nhận 5.364 ca mắc COVID-19 đang điều trị. Kể từ ngày 1/1, hơn 4.700 người đã hồi phục và có 55 trường hợp tử vong.

Biến thể SARS-CoV-2 chính gây ra tình trạng lây lan mới ở Ấn Độ là NB.1.8.1. Biến thể này còn đang lưu hành tại Anh, Mỹ, Australia, Thái Lan, Trung Quốc… Hiện tại, NB.1.8.1 là biến thể chiếm ưu thế ở Trung Quốc và Hong Kong. Biến thể thứ hai LF.7, cũng dẫn đến một số trường hợp mắc COVID-19 ở Ấn Độ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến cuối tháng 4, NB.1.8.1 chiếm khoảng 10,7 % phân tích giải trình tự gen mẫu bệnh phẩm được gửi từ khắp nơi trên thế giới. Con số này tăng từ mức chỉ 2,5 % một tháng trước đó.

WHO xếp NB.1.8.1 là “biến thể cần theo dõi” bởi nó đang lưu hành tại nhiều nước và có tốc độ lây lan mạnh. Hơn nữa, NB.1.8.1 còn sở hữu những đặc tính khác biệt so với các biến thể trước đây.

Theo Independent (Anh), mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy NB.1.8.1gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng nó có thể dễ tấn công tế bào hơn và gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón và buồn nôn.

Kể từ lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 1/2025, biến thể NB.1.8.1 đã lan rộng ra nhiều quốc gia.

Giáo sư Subhash Verma tại Trường Y khoa Reno, Đại học Nevada (Mỹ) phát biểu với CBS News: "Dữ liệu cho thấy NB.1.8.1 không gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đó, mặc dù nó nó có thể lây lan dễ dàng hơn".

Đến nay, các cơ quan y tế cho biết các loại vaccine phòng COVID-19 hiện tại vẫn có hiệu quả chống lại NB.1.8.1 và bảo người tiêm khỏi tình trạng bệnh nặng.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!