Lý do COVID-19 tăng mạnh tại Ấn Độ và nhiều quốc gia

Ấn Độ ghi nhận tình trạng gia tăng đột ngột các ca mắc COVID-19 từ cuối tháng 5. Ấn Độ là trường hợp mới nhất trong nhóm nhiều quốc gia gia tăng ca mắc COVID-19 trong năm nay, hơn 5 năm sau đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch toàn cầu.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Al Jazeera dẫn thông tin từ Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ cho biết tính đến 5/6, quốc gia đông dân nhất thế giới này ghi nhận 5.364 ca mắc COVID-19 đang điều trị. Kể từ ngày 1/1, hơn 4.700 người đã hồi phục và có 55 trường hợp tử vong.

Biến thể SARS-CoV-2 chính gây ra tình trạng lây lan mới ở Ấn Độ là NB.1.8.1. Biến thể này còn đang lưu hành tại Anh, Mỹ, Australia, Thái Lan, Trung Quốc… Hiện tại, NB.1.8.1 là biến thể chiếm ưu thế ở Trung Quốc và Hong Kong. Biến thể thứ hai LF.7, cũng dẫn đến một số trường hợp mắc COVID-19 ở Ấn Độ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến cuối tháng 4, NB.1.8.1 chiếm khoảng 10,7 % phân tích giải trình tự gen mẫu bệnh phẩm được gửi từ khắp nơi trên thế giới. Con số này tăng từ mức chỉ 2,5 % một tháng trước đó.

WHO xếp NB.1.8.1 là “biến thể cần theo dõi” bởi nó đang lưu hành tại nhiều nước và có tốc độ lây lan mạnh. Hơn nữa, NB.1.8.1 còn sở hữu những đặc tính khác biệt so với các biến thể trước đây.

Theo Independent (Anh), mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy NB.1.8.1gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng nó có thể dễ tấn công tế bào hơn và gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón và buồn nôn.

Kể từ lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 1/2025, biến thể NB.1.8.1 đã lan rộng ra nhiều quốc gia.

Giáo sư Subhash Verma tại Trường Y khoa Reno, Đại học Nevada (Mỹ) phát biểu với CBS News: "Dữ liệu cho thấy NB.1.8.1 không gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đó, mặc dù nó nó có thể lây lan dễ dàng hơn".

Đến nay, các cơ quan y tế cho biết các loại vaccine phòng COVID-19 hiện tại vẫn có hiệu quả chống lại NB.1.8.1 và bảo người tiêm khỏi tình trạng bệnh nặng.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!