Nhiều năm nghiên cứu về cơ chế tác động của rượu bia đối với cơ thể, PGS.TS.BS Bùi Quang Huy, Trưởng khoa Tâm thần (Bệnh viện Quân y 103, Hà Nội) cho biết khi rượu vào máu, thời gian phân hủy là 2 tiếng. Sau khoảng thời gian này, nồng độ rượu trong máu giảm đi một nửa.
Chúng thải ra bằng cách chuyển hóa hết ở gan, hô hấp hoặc nước tiểu (10% nguyên vẹn qua nước tiểu). Do đó, chỉ cần để qua đêm, lượng rượu sẽ được chuyển hóa hết mà không cần làm gì.
Biện pháp đơn giản nhất để giải rượu là uống nước. Ảnh: Brobible. |
Do đó, trong trường hợp muốn nhanh chóng đào thải lượng rượu bia khỏi cơ thể, lấy lại sự tỉnh táo, cách tốt nhất là đào thải qua đường nước tiểu.
“Biện pháp đơn giản nhất để giải rượu là uống nước lọc, nếu cảm thấy khó uống, bạn có thể pha nước chè, nước đường, giúp lợi tiểu, đào thải rượu ra ngoài”, PGS Huy cho biết.
Ngoài ra, móc họng nôn cũng là một cách giúp đào thải rượu bia nhanh chóng. Tuy nhiên, khi lượng cồn đã hấp thụ vào cơ thể, việc nôn đẩy lượng thức ăn ra ngoài, nếu tiếp tục uống, chúng ta sẽ mệt mỏi và dễ gây tổn thương dạ dày.
Lương y Vũ Quốc Trung cũng cho biết chúng ta có thể dùng đến các thảo dược để giải rượu đồng thời giúp giảm cảm giác khó chịu do rượu bia mang lại.
- Lấy 1 ít lá rau cần rửa sạch, giã nát, vắt nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Loại nước này không chỉ là giải rượu mà còn giảm đau đầu hiệu quả.
- Dùng 100-200 g lá dong (lá dùng gói bánh chưng) giã nát, lấy nước cốt pha đường uống.
- Trà búp 5 g, 16 g quất tươi thái vụn (có thể thay bằng quất khô) hãm nước sôi uống.
- Uống bột sắn dây có vắt chanh.
- Giã nát củ cải trắng, thêm chút đường, uống nhiều lần.
- Ăn các món ăn từ đậu xanh, có thể giã cả vỏ nấu cùng đường.
- Lấy quả chanh tươi vắt nước uống, hoặc thái lát mỏng ngậm từ từ.
Những cách trên đều có tác dụng giải rượu, cắt cơn say, đồng thời làm giảm độc tố và những triệu chứng khó chịu do rượu mang lại.