Một số mẹo nhỏ hữu ích từ quả chanh bạn nên biết

Lưu ngay những mẹo này để việc nấu ăn và làm đẹp từ quả chanh trở nên dễ dàng hơn.

Chanh là loại trái cây đa năng, trong chanh chứa một lượng lớn vitamin C, các khoáng chất như canxi, sắt, kali, magie… không chỉ dùng làm đồ ăn, nước uống mà còn có thể dùng để làm đẹp da, móng và thậm chí là làm chất tẩy rửa thiên nhiên cực tốt.

Chính vì thế, cùng với hành, tỏi, gừng, nghệ… quả chanh gần như là thứ nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của người Việt. Nhưng ngoài một số tác dụng trong làm đẹp, chế biến món ăn, bạn có biết chanh còn là một mẹo nhỏ cực hữu ích:

Một số mẹo nhỏ hữu ích từ quả chanh bạn nên biết

Ảnh: Internet

Làm trắng cơm

Gạo cũ để lâu hoặc một số loại gạo mới nhưng có màu sắc ngả vàng khi nấu lên thường cho nồi cơm không được trắng, trông khá mất thẩm mỹ và làm ảnh hưởng tới cảm giác thèm ăn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cho một thìa nước cốt chanh vào nước nấu cơm, bạn sẽ bất ngờ với kết quả thu được. Nồi cơm nấu lên vừa thơm mùi gạo, vừa có màu trắng tinh rất ngon.

Một số mẹo nhỏ hữu ích từ quả chanh bạn nên biết

Ảnh: Internet

Làm sạch móng tay

Khi sơ chế đồ ăn như nhặt rau muống, rau lang, hay gọt hoa quả, làm một số việc nhà nông, móng tay có thể dính nhựa, có màu đen và khó để làm sạch. Khi đó hãy dùng một miếng chanh để rửa móng tay, không chỉ loại bỏ các mảng bám khó tẩy này, chanh còn giúp nuôi dưỡng, làm bóng móng tay rất tốt.

Một số mẹo nhỏ hữu ích từ quả chanh bạn nên biết

Ảnh: Internet

Để cắt chuối không bị thâm

Chuối xanh để ăn sống kèm với các món gỏi cuốn quả là tuyệt vời, thế nhưng nhựa chuối tiết ra khiến miếng chuối dễ bị thâm đen trông mất thẩm mỹ. Ngoài ngâm chuối vào nước muối loãng sau khi thái miếng, bạn cũng có thể dùng chanh xát vào hai mặt lưỡi dao trước khi thái, chuối sẽ không bị thâm.

Một số mẹo nhỏ hữu ích từ quả chanh bạn nên biết

Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Tráng trứng

Để có món trứng tráng mềm ngon, ít bị tanh, bí quyết “nhỏ nhưng có võ” là hãy thêm 4-5 giọt nước chanh vào đánh cùng trứng trước khi tráng. Món trứng tráng của bạn sẽ thơm ngon và mềm mại bất ngờ.

Một số mẹo nhỏ hữu ích từ quả chanh bạn nên biết

Ảnh: Internet

Luộc lòng lợn được ngon

Muốn luộc lòng ngon, sau khi lòng chín nên vớt ra cho ngay vào bát nước lạnh để lòng săn, giòn hơn. Thế nhưng để lòng không bị ngả màu ngà ngà, bạn nên thêm vài giọt nước cốt chanh vào phần nước ngâm ấy, món lòng sẽ vừa có vị giòn dai sần sật, vừa có màu trắng đẹp như chế biến ngoài hàng.

Một số mẹo nhỏ hữu ích từ quả chanh bạn nên biết

Ảnh: Internet

Tẩy vết bẩn thực phẩm

Bàn ăn bằng gỗ, bề mặt plastic bị dính các vết bẩn của thức ăn, mảng bám khó tẩy rửa, thay vì dùng các chất tẩy rửa có hại cho bề mặt đồ dùng, hãy vắt nước chanh lên vết bẩn ấy, để khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước sạch, bề mặt đồ dùng nhà bạn sẽ sạch bong như mới và còn có mùi thơm dịu nhẹ của chanh nữa.

Một số mẹo nhỏ hữu ích từ quả chanh bạn nên biết

Ảnh: Internet

Làm mờ vết ố của trà trên vải

Quần áo lỡ bị dính nước trà và khi khô bị két bẩn, loang lổ. Hãy vắt chút nước chanh vào cốc nước theo tỉ lệ 1:1 rồi nhúng phần vải bị ố vào, để nguyên trong 20 phút và giặt lại với nước sạch là được.

Một số mẹo nhỏ hữu ích từ quả chanh bạn nên biết

Ảnh: Internet

Khử mùi thực phẩm

Tủ lạnh để lâu ngày dễ bị ám mùi thức ăn, từ đồ tươi sống tới thực phẩm nấu chín. Để hạn chế mùi này ám vào thức ăn khiến món ăn mất đi hương vị thơm ngon, cũng để hạn chế vi khuẩn sinh sôi, có một mẹo nhỏ là bạn hãy để 1 nửa quả chanh vào trong tủ. Ngoài chanh, cà phê cũng có tác dụng tương tự trong khử mùi tủ lạnh.

Bên cạnh đó, nếu tay bạn vừa chế biến hải sản, bị dính mùi hoặc vừa ăn hải sản, trên tay toàn mùi tanh của cua, cá, hãy dùng một miếng chanh chà lên hai bàn tay và rửa lại với nước rửa tay, đôi tay bạn sẽ vừa sạch sẽ, vừa không có mùi lại giữ được sự mềm mại.

Một số mẹo nhỏ hữu ích từ quả chanh bạn nên biết

Ảnh: Internet

Khử mùi thớt

Thớt gỗ dùng lâu ngày bị ẩm mốc, ám mùi thực phẩm, đây là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Chỉ rửa bằng nước rửa chén sẽ không thể sạch hoàn toàn được, hãy dùng giấm làm ướt bề mặt thớt, rải chút muối hạt lên và cắt nửa quả chanh chà lên bề mặt thớt trong 5 phút sau đó rửa lại với nước ấm. Các mảng bám bẩn, mốc sẽ bong ra, trả lại cho bạn chiếc thớt gỗ sạch, thơm mùi chanh thoang thoảng cực dễ chịu.

Theo VOV

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.