Mùa lạc “vui” trên đồng ruộng Lộc Hà

(Baohatinh.vn) - Bà con nông dân huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh đang bước vào vụ thu hoạch lạc xuân với niềm vui được mùa. Hầu hết diện tích lạc xuân của huyện đều cho năng suất, sản lượng cao hơn những năm trước.

Mùa lạc “vui” trên đồng ruộng Lộc Hà

Niềm vui được mùa của người dân Lộc Hà.

Ngay từ sáng sớm, gia đình anh Võ Văn Khởi (thôn Phú Đông, xã Thạch Bằng) đã có mặt tại cánh đồng Mù Mặt để thu hoạch lạc. Lạc nhổ xong, gia đình anh phơi ngay tại ruộng, cuối ngày mới chuyển về nhà. Theo anh Khởi, làm như vậy không chỉ thu được cả gốc lẫn thân một lần mà còn giảm được rất nhiều công sức trong quá trình vận chuyển.

Mùa lạc “vui” trên đồng ruộng Lộc Hà

Người dân tập trung nhân lực thu hoạch lạc xuân.

“Vụ này, gia đình trỉa 2 sào lạc tại đồng Mù Mặt, với giống L14 và V79. Dù đầu vụ mưa nhiều nhưng hiện năng suất vẫn ước đạt gần 1,5 tạ/sào (3 tấn/ha). Nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cho năng suất cao... ” - anh Khởi cho biết.

Những ngày này, đồng ruộng Lộc Hà lô nhô lều bạt, đủ các sắc màu. Để chống lại thời tiết g nắng nóng, các gia đình đã dựng lều, căng ô ngay tại ruộng làm nơi tập kết, bứt lạc. Niềm vui được mùa hiện rõ trong từng ánh mắt, tiếng cười. Từ xã Thạch Châu, Thạch Bằng... đến Phù Lưu, Thịnh Lộc..., hàng trăm hộ nông dân đang khẩn trương ra đồng thu hoạch lạc xuân.

Mùa lạc “vui” trên đồng ruộng Lộc Hà

Từng bụi lạc "no tròn" từ đất phù sa được trải đều trên mặt ruộng.

97 ha lạc xuân tại xã Mai Phụ dù phải trên một tuần nữa mới tới ngày thu hoạch nhưng cũng hứa hẹn một mùa bội thu. Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ Phạm Trọng Hợp cho biết: Vụ này, lạc chắc, đều và nhiều củ. Tại những đồng lạc tập trung của xã ở thôn Sơn Phú, Đông Thắng, Hợp Tiến... ước đạt trên 30 tạ/ha, tăng khoảng 6 tạ/ha so với vụ lạc xuân năm 2017. Bà con đang chuẩn bị nhân lực thu hoạch nhanh, gọn để tránh mưa, bão...

Được biết, vụ xuân năm 2018, toàn huyện Lộc Hà gieo trỉa 1.215 ha lạc, chủ yếu cơ cấu 2 loại giống chủ lực L14 và V79. Đây là giống lạc có nhiều ưu điểm: Chịu hạn tốt, cho nhiều củ và rất phù hợp với đồng đất cát pha.

Mặc dù ảnh hưởng thời tiết, một số diện tích trồng màu thuộc các khu đồng trũng gieo trỉa muộn hơn so với lịch thời vụ nhưng sản lượng cũng đạt khá cao. Theo ước tính ban đầu, năng suất lạc xuân năm nay của toàn huyện đạt bình quân khoảng 30,1 tạ/ha, tăng hơn 10 tạ/ha so với năm trước. Đặc biệt, nhiều diện tích gieo trên đồng đất cao tại 2 xã Thạch Bằng và Thạch Châu cho năng suất cao, từ 32 – 34 tạ/ha.

Mùa lạc “vui” trên đồng ruộng Lộc Hà

Lạc chắc, củ nhiều, bà con tranh thủ trảy ngay tại ruộng.

Cùng với lạc, bà con nông dân trồng xen ngô, đậu..., cho sản lượng đáng kể. Đến thời điểm này, người dân đã tiến hành thu hoạch trên 60% diện tích cây màu. Các địa phương có diện tích trồng màu lớn như Thạch Bằng, Thạch Châu, Thịnh Lộc, Mai Phụ... đang vận động bà con tập trung nhân lực, tranh thủ thời tiết nắng ráo ra đồng thu hoạch hết diện tích trong thời gian sớm nhất, tránh mưa bão gây thiệt hại, ảnh hưởng tới sản lượng cây trồng.

Vừa thu hoạch lạc, các địa phương cũng chỉ đạo bà con đẩy nhanh tiến độ sản xuất hè thu đúng lịch thời vụ.

Chủ đề Cây trồng - Mùa vụ

Đọc thêm

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Sau đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích lúa tại Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ hư hỏng, người dân các địa phương đang tập trung ra đồng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân.
Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) giành thắng lợi trên diện tích 52,5ha lúa hữu cơ với sản lượng đạt trên 260 tấn, tổng giá trị đạt trên 3,5 tỷ đồng. Kết quả này tạo tiền đề để địa phương tiếp tục mở rộng diện tích.
Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Muốn có nguyên liệu phục vụ sản xuất, chủ sản phẩm OCOP ở Hà Tĩnh phải huy động nhân viên đến tận vườn hộ để thu hoạch nhưng nhiều thời điểm cũng không có nguyên liệu.
Ngậm ngùi nhìn thóc lép ở Xuân Viên

Ngậm ngùi nhìn thóc lép ở Xuân Viên

Hàng trăm hộ dân xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngậm ngùi vì lúa vụ xuân năm nay hạt lép nhiều, năng suất sụt giảm, chỉ đạt bình quân chưa đến 1,5 tạ/sào.
"Nước lũ lên nhanh quá, chúng tôi trở tay không kịp"

"Nước lũ lên nhanh quá, chúng tôi trở tay không kịp"

Nhận thấy có mưa lớn kéo dài, người dân ở Hà Tĩnh đã chủ động kê lúa gạo, đồ đạc, xe cộ lên cao nhưng nước lũ lên nhanh khiến nông sản, gia súc, gia cầm ngâm trong nước, thiệt hại lớn về tài sản.