Mưa lớn, nhiều tỉnh miền Bắc xuất hiện lũ

Mưa lớn ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ khiến lũ một số sông lên 2-7 m, làm 2 người chết, gần 200 nhà sập đổ, hư hỏng.

Người dân cứu một học sinh bị lũ cuốn trên đường đi học sáng 12/5. Video: Laocaionline

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ, 3-4 ngày qua miền Bắc thường xuyên mưa rào và giông. Các tỉnh trung du và vùng núi là tâm mưa, Hà Nội và những nơi khác chỉ mưa nhỏ.

Cơ quan khí tượng ghi nhận lượng mưa từ 19h ngày 11/5 đến 7h ngày 12/5 ở Cam Đường (Lào Cai) là 73 mm, Thượng Quan (Bắc Kạn) 94 mm, Kim Loan (Cao Bằng) gần 130 mm, Quảng Yên (Quảng Ninh) gần 80 mm.

Lưu vực sông Thương, Lục Nam, Trung ở Lạng Sơn, Bắc Giang đã xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 2-7 m. Mực nước sông Cầu thuộc hệ thống sông Thái Bình đã lên xấp xỉ báo động 2 (cao nhất là báo động 3).

Tại TP Lào Cai (Lào Cai), mưa lớn cục bộ đã khiến một số tuyến đường ở vùng trũng thuộc các xã như Bắc Cường, Nam Cường, Bình Minh, Bắc Lệnh bị ngập. Phương tiện không thể đi qua, nhiều xe bị mắc kẹt giữa điểm ngập hơn 50 cm.

Tại Bắc Kạn, sáng nay một bé trai 5 tuổi tại xã Kim Hỷ, huyện Na Rì, bị lũ cuốn trôi và hai người khác bị thương. Bắc Kạn cũng ghi nhận 5 nhà bị đổ sập, hơn 50 ha lúa, hoa màu bị ngập, hai đập tạm bị cuốn trôi.

Bắc Giang, tỉnh giáp với Lạng Sơn, cũng ghi nhận thiệt hại do mưa lũ trong hai ngày qua với hơn 100 ha hoa màu bị ngập, nhiều tuyến đường bị chia cắt do hơn 1.100 m3 đất đá sạt lở.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, chiều và đêm nay, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục mưa 40-60 mm, có nơi trên 80 mm. Riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên mưa 60-100 mm, có nơi trên 150 mm.

Mưa lớn, nhiều tỉnh miền Bắc xuất hiện lũ

Nhiều tuyến đường ở Lào Cai bị ngập cục bộ do mưa lớn sáng 12/5. Ảnh: Laocaionline

Từ đêm 14/5, rãnh áp thấp sẽ bị khối không khí lạnh đẩy qua Bắc Bộ khiến vùng mưa có xu hướng mở rộng hơn xuống miền Trung. Hai ngày 15-16/5 các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có mưa giông.

Do mưa kéo dài nên các sông suối Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ ở thượng lưu 2-5 m, hạ lưu 2-3 m. Đỉnh lũ trên thượng lưu sông Chảy, sông Lô và sông Hoàng Long có khả năng lên báo động 1, thượng lưu hệ thống sông Thái Bình và các sông suối nhỏ thuộc Bắc Bộ lên mức báo động 2-3.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên.

Đợt mưa ở các tỉnh vùng núi, trung du phía Bắc xảy ra từ tối 9/5, tâm mưa đầu tiên ở Lạng Sơn khiến một người chết, gần 200 nhà bị ngập nước, sau đó lan rộng. Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã đề nghị các tỉnh trong vùng ảnh hưởng chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất.

Theo Gia Chính/VnExpress

Đọc thêm

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.
Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.
Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Những người "dệt lưới" an sinh

Những người "dệt lưới" an sinh

Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.