(Baohatinh.vn) - Mưa lớn ở miền Nam Ấn Độ và Sri Lanka đã khiến ít nhất 41 người thiệt mạng, hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại, nhiều trường học đóng cửa và giao thông đình trệ.
Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Sri Lanka cho biết, mưa lớn những ngày qua đã khiến 25 người thiệt mạng ở đảo quốc này. Phần lớn các nạn nhân tử vong do đuối nước. Ngoài ra, 5 người khác bị thương do lở đất. Trong ảnh: Một phụ nữ cõng bé gái lội qua khu vực ngập nước ở Kochchikade, Sri Lanka ngày 10/11/2021. (Ảnh: AP)
Tại nước láng giềng Ấn Độ, mưa lớn cũng gây thiệt hại tại nhiều khu vực ở miền Nam nước này, trong đó, nặng nề nhất là bang Tamil Nadu. Ông Ramachandran - Bộ trưởng Quản lý doanh thu và thảm họa bang Tamil Nadu cho biết, đến nay, tổng cộng 16 người thiệt mạng do mưa lũ đã được báo cáo tại địa phương. Trong ảnh: Người dân lội qua một sân chơi bị ngập nặng sau trận mưa lớn ở Chennai, thủ phủ bang Tamil Nadu, Ấn Độ ngày 8/11/2021. (Ảnh: Reuters)
Nhiều khu vực ở thành phố Chennai, bang Tamil Nadu, Ấn Độ ngập khoảng 1m do mưa lớn kéo dài những ngày qua. Giới chức địa phương phải sử dụng máy bơm để thoát nước cho một số địa điểm ngập nặng đồng thời di dời hàng nghìn người dân ở các khu vực trũng thấp đến nơi an toàn. Trong ảnh: Lực lượng cứu hộ di dời người dân đến nơi an toàn từ một khu vực ngập nặng ở Chennai ngày 7/11. (Ảnh: AFP/Getty Images)
Mưa lớn khiến nhiều trường học ở Tamil Nadu tạm thời đóng cửa. Dịch vụ tàu hỏa tạm ngừng hoạt động. Một số khu vực bị cô lập, giao thông đình trệ. Trong ảnh: Một người lái xe trên con đường ngập nước ở Chennai, Ấn Độ ngày 7/11. (Ảnh: Shutterstock)
Nhà chức trách cho biết, hơn 1.300 ngôi nhà đã bị hư hại do mưa lũ trên toàn bang Tamil Nadu. Chennai và các khu vực lân cận bị mất điện. Hàng nghìn ha hoa màu bị ảnh hưởng. Trong ảnh: Người dân lội qua một con đường ngập nước ở Chennai, Ấn Độ. (Ảnh: AFP)
Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, Ấn Độ ban bố báo động đỏ cho các vùng của bang Tamil Nadu và Andhra Pradesh, yêu cầu ngư dân không mạo hiểm ra khơi. Mùa mưa lũ tại Ấn Độ thường diễn ra từ tháng 10 - 12, gây nhiều thiệt hại nhất là ở các bang phía Nam. Trong ảnh: Một người che ô khi lái xe máy dưới trời mưa lớn ở Chennai, bang Tamil Nadu, Ấn Độ. (Ảnh: AFP)
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.
Các nhà nghiên cứu Australia mới đây phát hiện hệ thống cấp nước uống là nguồn lây nhiễm vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh (AMR) đáng kể, nhưng bị bỏ qua, gây rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.
Ngày 30/4, Ấn Độ đã đóng không phận với các hãng hàng không Pakistan, vài ngày sau động thái tương tự của Islamabad, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước.
Xe tăng T-34 nổi tiếng là “trụ cột” trong lực lượng thiết giáp của Hồng quân Liên Xô trong suốt cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (1941 - 1945), chống lại Đức Quốc xã.
Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Theo sắc lệnh mới, mức thuế 25% áp dụng cho xe ô tô và phụ tùng nhập khẩu sẽ không bị chồng chéo với thuế nhôm, thép cũng như thuế đối với hàng hóa từ Canada và Mexico.
Tối 29/4 (giờ Cuba), tại thủ đô La Habana, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) thể hiện tình cảm hữu nghị, đoàn kết thủy chung với nhân dân Việt Nam anh em.
Nhiều người Mỹ cảm thấy hoang mang vì những quyết sách gây tranh cãi của Tổng thống Trump trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, số khác vẫn đặt niềm tin vào ông.
Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: “Nga cho rằng phía Ukraine nên noi gương. Trong trường hợp phía Ukraine vi phạm lệnh ngừng bắn, các lực lượng vũ trang Nga sẽ có phản ứng thích đáng và hiệu quả."
Theo thông báo ngày 28/4 của Bộ Y tế Nhật Bản, cụ bà Okagi Hayashi, người cao tuổi nhất ở nước này đã qua đời vì suy tim vào sáng 26/4, hưởng thọ 115 tuổi.
Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.
Cơ quan Tình báo Nhà nước Indonesia sẽ di dời trụ sở tới thủ đô mới Nusantara từ tháng 6, thúc đẩy quá trình di dời các bộ ngành trung ương của nước này tới thủ đô mới.
Chính quyền ông Trump đang tiến hành mở rộng quyền kiểm soát đối với nhân viên liên bang, đồng thời trao quyền cho một cơ quan tiếp tục đảm nhận kế hoạch tinh gọn chính phủ của ông Elon Musk.
Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ dự kiến lượng hàng nhập khẩu sẽ giảm 20% trong nửa cuối năm và nước này sẽ đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng nếu chính sách thuế quan tiếp tục ở mức hiện tại.
Việc Nhật Bản dự kiến sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích 5.000 dự án công nhằm xây dựng các chính sách hiệu quả hơn và lên kế hoạch phân bổ ngân sách một cách tối ưu.
Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết nước này sẵn sàng ký kết thỏa thuận hòa bình về Ukraine và đang thảo luận các chi tiết của thỏa thuận với phía Mỹ.
Nhậm chức gần 100 ngày nhưng ông Trump chưa thể đạt những thỏa thuận "to đẹp" như cam kết, thậm chí cả những mục tiêu ông nói sẽ hoàn thành trong vài tuần.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện chưa thay đổi lập trường.