Mỹ nói định hướng bán vũ khí cho Việt Nam

Theo phía Mỹ, mua sắm vũ khí Mỹ sẽ góp phần thay đổi tình trạng thâm hụt thương mại giữa họ với Việt Nam, vì vậy đây là một ưu tiên.

Như đã biết, hiện nay trong quan hệ kinh tế song phương, Việt Nam đang là nước xuất siêu sang Hoa Kỳ với thặng dư thương mại 20 tỷ USD. Tuy nhiên theo chính sách mới của Tổng thống Donald Trump thì điều này sẽ có thể có một số thay đổi với chiều hướng cân bằng.

Tại buổi gặp mặt báo chí đầu tiên kể từ khi bắt đầu cương vị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chiều 26/3, ông Daniel Kritenbrink khi được hỏi "Liệu hoạt động mua bán vũ khí giữa Việt Nam và Mỹ có nằm trong mục tiêu làm giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước không", vị Đại sứ đã thẳng thắn:

"Câu trả lời đơn giản là có. Bất kỳ việc bán vũ khí nào cũng có các yếu tố phức tạp mà hai bên phải cân nhắc trước khi tiến hành. Tất nhiên khía cạnh tài chính là quan trọng.

my noi dinh huong ban vu khi cho viet nam

Tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon - một trong những ứng viên sáng giá cho vị trí thay thế MiG-21 đã nghỉ hưu

Khía cạnh an ninh và kỹ thuật cũng quan trọng, phải xem xét những vũ khí nào là phù hợp và thiết thực với đối tác Việt Nam. Ngoài ra còn có những nhân tố khác liên quan đến khía cạnh kỹ thuật...

Nhưng tôi cho rằng việc hai bên xem xét những điều này cũng đã cho thấy những tiến bộ to lớn trong mối quan hệ đối tác giữa hai nước.

Đó cũng thể hiện sự cam kết của chúng tôi đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cũng như thể hiện cam kết hợp tác của chúng tôi với đối tác Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng".

my noi dinh huong ban vu khi cho viet nam

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion - Đối tượng cũng đã được Hải quân Việt Nam xem xét

Trước đó theo website chính thức của Nhà Trắng, trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã phát biểu nguyên văn như sau:

"Chúng tôi muốn Việt Nam mua trang bị từ Hoa Kỳ. Chúng tôi làm những trang bị tốt nhất, chúng tôi làm ra những thiết bị quân sự tốt nhất, và các loại máy bay, và bất kể thứ gì mà bạn có thể nêu tên. Những tên lửa chúng tôi sản xuất nằm trong danh mục mà không ai có thể tiếp cận.

Tôi đã nói trước đó, như bạn biết, một tên lửa vừa được bắn vào Saudi Arabia từ phía Yemen. Và một trong những hệ thống tên lửa của chúng tôi bắn hạ nó. Thậm chí không ai biết điều gì đã xảy ra. Và tên lửa đã nổ trên không trung; nó bị bắn hạ như chưa từng có gì xảy ra.

Chúng tôi làm ra những tên lửa tốt nhất trên thế giới, những máy bay tốt nhất trên thế giới, những máy bay thương mại tốt nhất trên thế giới.

Vì vậy chúng tôi muốn Việt Nam mua từ chúng tôi, và chúng tôi phải xoá bỏ sự mất cân bằng thương mại. Chúng ta không thể có sự mất cân bằng về thương mại.

Khác với điều đó, tôi nghĩ rằng chúng ta đang hướng tới một mối quan hệ tuyệt vời, và tôi mong đợi nó diễn ra trong nhiều năm tới".

my noi dinh huong ban vu khi cho viet nam

Tàu tuần tra CSB 8020 lớp Hamilton là vũ khí lớn nhất Việt Nam đã nhận từ Mỹ

Về phần Việt Nam, theo các chuyên gia quốc tế nhận định, nhu cầu đối với một số loại vũ khí công nghệ cao của Mỹ như tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon, máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion... là có thật.

Do vậy với những diễn biến trên, sẽ không phải là điều ngạc nhiên khi hợp đồng mua sắm trang thiết bị quốc phòng giữa hai quốc gia sớm được thúc đẩy.

Theo Đất việt

Đọc thêm

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh là mô hình giám sát tập trung thực hiện việc thu thập, phân tích và xử lý các sự kiện an toàn thông tin. Hệ thống được kết nối và truyền tải dữ liệu đến Trung tâm An ninh mạng quốc gia theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an.
Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, lễ ra mắt hôm nay còn thể hiện quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, bảo vệ vững chắc chủ quyền số và không gian mạng của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo (Hà Tĩnh) và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực hỗ trợ các gia đình khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em vùng biên giới được đến trường đúng độ tuổi.