Mỹ phát động đợt tấn công “tự vệ” mới ở Syria

Quân đội Mỹ thông báo vừa tiến hành vụ đánh bom mới nhất nhằm vào một cơ sở vũ khí của các nhóm vũ trang tại Syria. 

Mỹ phát động đợt tấn công tự vệ mới ở Syria

Máy bay chiến đấu F-15C. Ảnh: Getty Images

Đài RT đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh không kích một kho vũ khí ở Syria, được cho là do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm vũ trang liên quan sử dụng.

Động thái này đánh dấu phản ứng “tự vệ” mới nhất của Washington đối với những vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực.

Ngày 8/11, Lầu Năm Góc tuyên bố hai máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã thực hiện cuộc không kích mới nhất ở miền Đông Syria. Đợt không kích trước đó của Mỹ ở khu vực này diễn ra ngày 26/10 nhằm vào các lực lượng mà Washington cáo buộc đã oanh tạc một số căn cứ của mình.

Các căn cứ của Mỹ ở Syria và Iraq đã bị tấn công ít nhất 38 lần kể từ ngày 17/10. Tình trạng trên phản ánh mối căng thẳng gia tăng trong khu vực, trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas có thể lan rộng.

Tehran đã nhiều lần cảnh báo rằng các lực lượng ở Trung Đông sẽ không ngồi yên, thay vào đó là sẽ mở ra các mặt trận mới nếu Washington tiếp tục hỗ trợ Israel ném bom Gaza.

Ít nhất 45 lính Mỹ đã bị thương trong các cuộc tấn công gần đây. Vụ tấn công ngày 18/10 nhằm vào căn cứ không quân al-Asad ở Iraq đã khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng.

Lầu Năm Góc cho biết: “Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện các biện pháp cần thiết hơn nữa để bảo vệ người dân và các cơ sở của mình”.

Mỹ triển khai khoảng 2.500 binh sĩ ở Iraq và 900 binh sĩ tại Syria, trong khuôn khổ liên minh chống khủng bố được thành lập vào năm 2014. Tại Iraq, vai trò của lực lượng này chỉ giới hạn ở việc cố vấn và hỗ trợ các đối tác địa phương.

Mỹ phát động đợt tấn công tự vệ mới ở Syria
Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast