Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Theo phóng viên TTXVN tại Wasington, Tổng thống Donald Trump thông báo ngày 22/9, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt leucovorin (axit folinic) - một dạng của axit folic được dùng để ngăn ngừa và điều trị ngộ độc do các chất đối kháng axit folic, như một phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng tự kỷ.

Ông Trump liên hệ chứng tự kỷ với việc sử dụng Tylenol. Ảnh: People.com
Ông Trump liên hệ chứng tự kỷ với việc sử dụng Tylenol. Ảnh: People.com

Leucovorin từng được hãng GlaxoSmithKline sản xuất và bán dưới tên thương mại Wellcovorin, nhưng sau đó rút khỏi thị trường không vì lý do an toàn hay hiệu quả. FDA từ lâu cho phép sử dụng Leucovorin để giảm tác dụng phụ của một số loại thuốc hóa trị và đôi khi được sử dụng ngoài chỉ định để điều trị thiếu hụt vitamin B9.

Leucovorin là một dạng folate – vitamin thiết yếu giúp tế bào phát triển, hỗ trợ miễn dịch và tạo hồng cầu khỏe mạnh. Thiếu folate trong thai kỳ đã được chứng minh gây dị tật ống thần kinh. Một số nghiên cứu cũng gợi ý mối liên quan giữa mức folate thấp ở mẹ trong giai đoạn sớm của thai kỳ và nguy cơ tự kỷ ở trẻ, dù kết quả chưa thống nhất.

Trong hơn 10 năm qua, một số bác sĩ đã kê đơn leucovorin “ngoài chỉ định” (off-label) cho trẻ tự kỷ. Các nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy tới 3/4 số trẻ tự kỷ có biến thể gene ảnh hưởng đến quá trình xử lý folate hoặc rối loạn miễn dịch cản trở folate đi vào não. Một số thử nghiệm quy mô hạn chế chỉ ra rằng leucovorin có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và giảm cáu gắt ở những bệnh nhi này.

Tuy vậy, cộng đồng khoa học vẫn thận trọng. Quỹ Khoa học về chứng tự kỷ nhận định dữ liệu hiện tại chỉ dựa trên 4 thử nghiệm ngẫu nhiên nhỏ, với liều và kết quả không đồng nhất, thậm chí có nghiên cứu chỉ áp dụng cho một biến thể gene đặc thù. Giáo sư David Mandell - chuyên gia tâm thần học và tự kỷ thuộc Đại học Pennsylvania - nhấn mạnh: “Leucovorin có thể hữu ích cho một số trẻ, nhưng bằng chứng hiện có còn rất yếu”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho biết chính quyền đang ban hành cảnh báo tới các bác sĩ không nên khuyến nghị acetaminophen — thành phần hoạt chất trong Tylenol và nhiều loại thuốc phổ biến khác — cho phụ nữ mang thai, cho rằng acetaminophen có thể liên quan đến chứng tự kỷ ở trẻ em. Tổng thống Trump nhấn mạnh việc “uống Tylenol là không tốt.

Phần lớn các nghiên cứu khoa học chưa xác định mối liên quan giữa acetaminophen và tự kỷ. Acetaminophen lần đầu tiên được giới thiệu tại Mỹ vào những 50 của thế kỷ trước như một lựa chọn kê đơn thay thế aspirin. Đến những năm 70, thuốc này được bán không kê đơn và trở thành một trong những loại thuốc giảm đau và hạ sốt được sử dụng phổ biến nhất tại Mỹ.

Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí American Family Physican, có từ 40% đến 65% phụ nữ sử dụng acetaminophen vào một thời điểm nào đó trong thai kỳ

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr. và các quan chức y tế khác cam kết xác định nguyên nhân của chứng rối loạn phát triển này vào tháng 9. Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH) Jay Bhattacharya cho biết cơ quan này sẽ dành 50 triệu USD cho 13 dự án nghiên cứu tập trung vào việc xác định nguyên nhân gốc rễ và phương pháp điều trị cho tự kỷ, một nỗ lực được gọi là “sáng kiến khoa học dữ liệu tự kỷ.” Nghiên cứu sẽ tập trung vào các yếu tố môi trường và y tế, dinh dưỡng, các sự kiện trong thai kỳ, sinh học và di truyền.

baotintuc.vn

Đọc thêm

'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

Khí đốt tự nhiên có thể trở thành “vũ khí bí mật” của Mỹ trong cuộc đua năng lượng phục vụ AI. Khi nhu cầu điện và hóa đơn điện tăng vọt, nhiều bang và doanh nghiệp năng lượng kỳ vọng việc phát triển hạ tầng khí đốt sẽ được đẩy nhanh để đáp ứng thị trường.
Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp vừa chứng kiến một trong những ngày biểu tình và đình công lớn nhất kể từ sau làn sóng phản đối cải cách hưu trí năm 2023, khi hàng trăm nghìn người dân và công chức xuống đường phản đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu công mà chính phủ công bố.
Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.