Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để bắt trùm ma túy Mexico

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp giới chức bắt Juan Jose Farias Alvarez, trùm băng đảng ma túy Mexico Carteles Unidos.

Cục Phòng chống Ma túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/8 treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin giúp bắt giữ và/hoặc kết án Juan Jose Farias Alvarez, biệt danh "Bố già", trùm băng đảng ma túy Carteles Unidos ở Mexico.

Ngoài Alvarez, Bộ Ngoại giao Mỹ còn treo thưởng 3-5 triệu USD cho người cung cấp thông tin về 4 thủ lĩnh cấp cao của Carteles Unidos.

Juan Jose Farias Alvarez, trùm băng đảng ma túy Carteles Unidos. Ảnh: BNG Mỹ
Juan Jose Farias Alvarez, trùm băng đảng ma túy Carteles Unidos. Ảnh: BNG Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ cùng ngày thông báo khởi tố cả 5 nghi phạm. Cơ quan này cho biết Carteles Unidos đã đưa lượng lớn chất gây nghiện methamphetamine, fentanyl và cocaine vào Mỹ, dùng lợi nhuận thu được để "mua vũ khí hạng nặng, tuyển lính đánh thuê, hối lộ quan chức địa phương và phục vụ lối sống xa hoa cho trùm băng đảng".

Bộ Tài chính Mỹ cũng tuyên bố áp lệnh trừng phạt với các thành viên Carteles Unidos và một băng đảng khác là Los Viagras.

Carteles Unidos khởi đầu là liên minh của các băng đảng ma túy nhỏ ở bang Michoacan, Mexico, nhằm chống lại sự xâm nhập của những tổ chức tội phạm lớn hơn. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 2 xếp Carteles Unidos cùng nhiều băng đảng ma túy khác vào danh sách "tổ chức khủng bố nước ngoài".

Mexico hồi đầu tuần bàn giao 26 nghi phạm bị truy nã cho Mỹ, trong đó có nhiều thủ lĩnh cấp cao của băng đảng Jalisco New Generation Cartel và Sinaloa Cartel. Đây là đợt bàn giao thứ hai kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức cuối tháng 1.

Chính quyền Mỹ coi fentanyl và các băng đảng buôn bán loại ma túy này là mối đe dọa hàng đầu với an ninh quốc gia. Ông Trump từng nhiều lần cảnh báo Mỹ sẽ hành động quân sự đơn phương nếu Mexico không triệt phá các băng đảng ma túy ở biên giới.

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!