Trang bị hỏa lực với đại liên 12,7mm cùng khả năng tự hành tốt, robot chiến đấu MUTT được coi là vũ khí hoàn hảo trang bị cho quân đội Mỹ.
Màn ra mắt ấn tượng
Trang Army Recognition dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, trong khuôn khổ Tập trận RIMPAC-2016, Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên cho ra mắt mẫu robot chiến đấu có tên Multi-Utility Tactical Transport (MUTT) được thiết kế dành riêng cho lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.
Tại RIMPAC-2016, mẫu MUTT đã được tiểu đoàn 3 thuộc trung đoàn lính thủy đánh bộ số 5 đưa vào hoạt động thử nghiệm trong một tình huống tác chiến giả định. Đáng lưu ý, biến thể MUTT được trang bị cả súng máy hạng nặng 12.7mm.
Được biết, robot chiến đấu MUTT là sản phẩm của tập đoàn quốc phòng General Dynamics, có chiều rộng hơn 1.3m và dài 1.7m, toàn bộ hệ thống này được đặt trên khung gầm bánh xích có tới 4 cụm bánh xích nhỏ và một chiếc MUTT nặng khoảng 340kg.
Mỹ công khai robot MUTT tại RIMPAC-2016.
Theo những thông tin được công khai, MUTT được thiết kế khá gọn gàng để có thể dễ dàng triển khai từ nhiều nền tảng khác nhau từ phương tiện cơ giới mặt đất cho đến các dòng máy bay vận tải cỡ lớn như MV-22 Osprey.
Mặc dù có kích thước khá khiêm tốn, nhưng MUTT cũng có thể lội nước ở những khu vực nước nông. Mẫu phương tiện này hoạt động được là nhờ các pin nhiên liệu lithium-ion khi được sạc đầy MUTT có tầm hoạt động lên tới 24km.
Điểm đặc biệt ở loại robot thế hệ mới này là ngoài biến thể chiến đấu, MUTT còn có phiên bản dành cho vận chuyển hổ trợ binh sĩ trên chiến trường với tính năng tương tự như các dòng phương tiện không người lái của Quân đội Mỹ trước đây.
Tiếp tục thử nghiệm
Hiện nay, cả Lục quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đều từng thử nghiệm các mẫu robot trang bị hỏa lực, tuy nhiên, cho tới nay, các robot vũ trang vẫn chưa được sử dụng phổ biến trong lực lượng tấn công mặt đất của Mỹ.
Hồi đầu năm 2014, bốn công ty của Mỹ đã tiến hành thử nghiệm những robot có khả năng trang bị súng máy trước sự có mặt của các sĩ quan cao cấp của quân đội nước này tại Fort Benning (Georgia).
Trong đó, đặc biệt nhất là robot có tên Protector (người bảo vệ), nó mới được thử nghiệm khả năng sử dụng súng máy M-240.
Điều đáng chú ý là trước đây loại robot này cũng chỉ được sử dụng với nhiệm vụ khai thông các tuyến đường, đào công sự với khả năng mang tới 230kg các trang thiết bị cho lính lục quân và tốc độ di chuyển tối đa chỉ đạt 8 km/h.
Trang mạng khoa học Popular Science cho hay với việc gắn một súng máy trên đỉnh, thì "người bảo vệ" đã thể hiện một sứ mệnh hoàn toàn khác biệt, theo đó các binh lính điều khiển robot có thể sử dụng điều khiển từ xa với khoảng cách lên tới hơn 1km, và nó có thể nhả đạn ở cự ly cách xa 1,8 km.
Dù đã gặt hái được nhiều thành công nhưng đến nay, hầu hết các robot chiến đấu trên mặt đất của Mỹ đều mới dừng lại ở những thử nghiệm hoặc triển khai thí điểm với mục đích thử nghiệm khả năng chiến đấu.
Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh biểu dương cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã, phường; các cơ quan, đơn vị liên quan đã khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giao quân năm 2026.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã động viên và tin tưởng 491 thanh niên ưu tú tại 24 xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, trong môi trường quân ngũ, các tân binh sẽ nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, làm tròn nghĩa vụ mà Đảng, Quân đội và Nhân dân giao phó.
Hòa chung không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (5/3), 1.690 công dân ưu tú Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân.
Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
2 ngày nữa, 1.690 thanh niên Hà Tĩnh sẽ lên đường nhập ngũ. Không khí phấn khởi, tự hào về ngày hội tòng quân đang lan tỏa khắp quê hương, các tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.
Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ phù hợp, hiệu quả.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2026 và phát động phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định công tác cán bộ cho 7 đồng chí sĩ quan đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.
Những ngày qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh vẫn hăng say hợp luyện nội dung “Duyệt đội ngũ”, chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2026.
Đầu năm, lượng người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh làm thủ tục xuất cảnh tăng cao nhưng các hồ sơ liên quan vẫn được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.
Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
LLVT Hà Tĩnh đang cùng quê hương bước vào mùa xuân đầu tiên trong kỷ nguyên mới với tâm thế “Quốc phú, binh cường, nội yên, ngoại tĩnh”, bảo vệ cho Nhân dân đón Tết an vui trọn vẹn.
Việc gọi 37 sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ và tuyển dụng 114 quân nhân chuyên nghiệp nhằm kiện toàn quân số cho ban CHQS cấp xã, phường tại Hà Tĩnh.
Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên, chúc Tết,giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 290 công dân ưu tú của Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ tại một số đơn vị lực lượng vũ trang; tặng quà Tết cho hoàn cảnh khó khăn.
Những ngày này, kiều bào, người lao động qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) về quê đón Tết tăng nhanh. Lực lượng chức năng đã triển khai các thủ tục thông quan nhanh chóng để bà con sớm sum vầy bên gia đình.
Đại hội XIV định hướng phát triển công nghiệp quốc phòng tự chủ, lưỡng dụng, chuyển từ mua sắm là chính sang tự sản xuất để tăng tiềm lực quốc phòng, an ninh và phục vụ hiện đại hóa đất nước.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chăm lo, bảo đảm cho bộ đội vui Tết, đón Xuân an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao.
Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc LLVT Hà Tĩnh tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với từng nhiệm vụ và thực tiễn của đơn vị.