Nâng cao kiến thức về phòng, chống ma túy cho thanh thiếu niên

(Baohatinh.vn) - Phiên tòa giả định về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được thực hiện góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy cho thanh, thiếu niên Hà Tĩnh.

Chiều 5/10, Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn phối hợp với Thành đoàn Hà Tĩnh tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên năm 2024.

Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn, Công an tỉnh và hơn 200 đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP Hà Tĩnh cùng tham dự.

img-3881-4117.jpg
Đại biểu tham dự phiên toà giả định.

Phiên tòa giả định về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được xây dựng đúng quy trình tố tụng một vụ án hình sự. Tình huống được xây dựng lại từ các tình tiết của những vụ án có thật, phiên tòa và bản án có thật.

Theo bản cáo trạng của phiên toà giả định, khoảng 9 giờ 30 phút ngày 23/6/2024, Bùi Đức Hoàng (SN 2004, trú tổ dân phố 7, phường Đại An, TP Hòa Hải, tỉnh Hải Hưng) có nhu cầu sử dụng ma túy. Tuy nhiên, do không có đủ tiền nên Hoàng đã nghĩ đến việc rủ Trần Văn Thắng (SN 2007, trú tổ dân phố 1, phường Đại An, TP Hòa Hải) cùng góp tiền mua ma túy để sử dụng thì Trần Văn Thắng đồng ý. Sau đó, Bùi Đức Hoàng chuyển cho Trần Văn Thắng 400.000 đồng, Trần Văn Thắng góp thêm 400.000 đồng để cùng nhau mua ma túy. Trần Văn Thắng liên lạc với một người đàn ông mua 800.000 đồng ma túy đá.

img-3901-4492.jpg
Các "bị cáo giả định" tại phiên xét xử sơ thẩm.

Khoảng 11 giờ ngày 23/6/2024, Trần Văn Thắng gọi điện cho Bùi Đức Hoàng thông báo đã mua được ma túy, dặn Hoàng chuẩn bị dụng cụ để sử dụng. Bùi Đức Hoàng chuẩn bị 1 chai nhựa trong suốt, 1 cóng thủy tinh trong suốt, 2 ống hút bằng nhựa, 1 bật lửa. Lúc đang chuẩn bị những dụng cụ này thì Võ Mạnh Đạt (SN 2005, trú tổ dân phố 2, phường Đại Thắng, TP Hòa Hải) là bạn của Hoàng qua chơi, nên Hoàng rủ Đạt cùng ở lại sử dụng ma túy.

Đến 12 giờ ngày 23/6/2024, Trần Văn Thắng đến phòng trọ của Bùi Đức Hoàng (phòng trọ số 03, số nhà 02, đường Trần Phú, tổ dân phố 7, phường Đại An, TP Hòa Hải). Khi Bùi Đức Hoàng, Trần Văn Thắng và Võ Mạnh Đạt đang sử dụng ma túy thì bị Công an phường Đại An phát hiện, bắt quả tang khi đang tiến hành tuần tra kiểm soát khu vực.

img-68454-6224.jpg
Phiên tòa giả định về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được xây dựng đúng quy trình tố tụng một vụ án hình sự.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu của vụ án và diễn biến tại phiên xử, Tòa án nhân dân TP Hòa Hải đã quyết định tuyên phạt bị cáo Bùi Đức Hoàng 8 năm tù giam, bị cáo Trần Văn Thắng 5 năm tù giam. Đối với bị cáo Võ Mạnh Đạt có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, Công an TP Hòa Hải đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền.

img-3913-5351.jpg
Phiên toà giả định có sự tham gia của hơn 200 đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Thông qua phiên tòa giả định, các đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã được cung cấp thêm những kiến thức về quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm, phạm tội liên quan đến ma túy và hậu quả pháp lý khi thực hiện hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tác hại của ma túy đối với sức khỏe của con người.

Đồng thời, phiên tòa giả định cũng đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống, đẩy lùi tội ma túy nói riêng và các tệ nạn xã hội nói chung, thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Chủ đề Tuổi trẻ Hà Tĩnh

Đọc thêm

Bất an khi trạm điện đầu nguồn Sông Trí "tê liệt"

Bất an khi trạm điện đầu nguồn Sông Trí "tê liệt"

Trạm biến áp Thượng nguồn Sông Trí tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp sự cố, hư hỏng từ năm 2023 nhưng đến nay chưa được khắc phục khiến những người làm công tác vận hành hồ chứa gặp nhiều khó khăn.
Khởi tố 40 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Khởi tố 40 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Chiều 23/6, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn với 40 đối tượng, trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương TP Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.
Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Làm thêm dịp hè giúp các em học sinh Hà Tĩnh có thu nhập, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích ấy, việc làm thêm cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nhất là khi các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật.
Bán hàng có trách nhiệm!

Bán hàng có trách nhiệm!

Thực tế cho thấy, chỉ khi người bán trên mạng xã hội (trong đó có các tiktoker) tuân thủ pháp luật và minh bạch thì “thị trường số” mới có thể phát triển bền vững.
Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Vụ án không chỉ là bài học đắt giá cho Nguyễn Viết Cường (trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về hiểm họa từ "cái chết trắng".
 Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Bida như một hình thức rèn luyện sức khoẻ và đang dần được phổ biến hơn tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó cũng có những sự biến tướng. Nhiều người đã biến những bàn bida trở thành những canh bạc trá hình.