Nêu cao tinh thần cảnh giác để ngăn chặn, phát hiện hành vi mua bán người

(Baohatinh.vn) - Hội LHPN Hà Tĩnh kêu gọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện các hành vi phạm tội mua bán người.

Sáng 30/7, Hội LHPN Hà Tĩnh phối hợp cùng Tổ chức Bánh mỳ cho thế giới và UBND huyện Can Lộc tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7 năm 2023".

Tham dự buổi lễ có đại diện một số sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng 200 người dân thị trấn Đồng Lộc và xã Mỹ Lộc.

Nêu cao tinh thần cảnh giác để ngăn chặn, phát hiện hành vi mua bán người

Các đại biểu tham dự chương trình.

Kể từ năm 2016, theo Quyết định số 793/QĐ-TTg, ngày 10/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 30/7 hằng năm được chọn là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”.

Lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7 năm 2023" nhằm tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống mua bán người cho hội viên, phụ nữ và Nhân dân; góp phần làm giảm các nguy cơ tội phạm liên quan đến mua bán người, thúc đẩy di cư an toàn và hỗ trợ các nạn nhân bị mua bán trở về tái hoà nhập với cộng đồng.

Nêu cao tinh thần cảnh giác để ngăn chặn, phát hiện hành vi mua bán người

Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh Nguyễn Thị Lệ Hà phát biểu tại lễ phát động.

Tại buổi lễ phát động hưởng ứng, Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh Nguyễn Thị Lệ Hà thông tin, mua bán người luôn là vấn đề nóng, không chỉ với mỗi quốc gia mà đã trở thành vấn nạn mang tính toàn cầu. Các đối tượng càng ngày càng triệt để lợi dụng mạng xã hội (qua Zalo, Facebook) với thông tin giả để kết bạn, làm quen, hứa hẹn tìm việc làm thu nhập cao rồi lừa bán sang nước ngoài hoặc các cơ sở karaoke, cắt tóc, massage…

Tội phạm mua bán người đã xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong số này, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em (chiếm trên 90%). Theo báo cáo từ Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2023, trên toàn quốc, lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra 88 vụ/229 đối tượng phạm tội mua bán người, xác định có 224 nạn nhân trong các vụ án, tăng 55 vụ/154 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022.

Tại Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chuyển Viện kiểm sát nhân dân đề nghị truy tố 1 vụ/2 bị can/13 nạn nhân về tội mua bán người.

Tại buổi lễ, người dân được tuyên truyền các thông tin liên quan để để tìm hiểu và trang bị kiến thức về phòng, chống mua bán người.

Nêu cao tinh thần cảnh giác để ngăn chặn, phát hiện hành vi mua bán người

Trước đó, hơn 200 người dân tham gia diễu hành cổ động “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” trên các tuyến đường.

Đọc thêm

Gieo chữ nơi đảo xa..!

Gieo chữ nơi đảo xa

Giữa muôn trùng biển khơi, các thầy giáo nơi huyện đảo Trường Sa vẫn ngày đêm cần mẫn trên từng trang giáo án. Những bài giảng của thầy đã bồi đắp thêm kiến thức, niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước cho những mầm non nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Dạy thêm: Pháp lý và đạo lý

Dạy thêm: Pháp lý và đạo lý

Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hiệu lực từ ngày 14/2/2025, quy định rằng giáo viên không được dạy thêm có thu tiền cho học sinh mà họ đang trực tiếp giảng dạy theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.
Chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định 177

Chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định 177

Nghị định số 177 ngày 31/12/2024 của Chính phủ quy định về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng.
Thuốc Tamiflu khan hiếm, loạn giá

Thuốc Tamiflu khan hiếm, loạn giá

Cúm hoành hành xuyên Tết, nhiều ca bệnh diễn biến nặng đẩy Tamiflu trở thành "hàng nóng", giá tăng vọt, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm từ việc tự ý sử dụng thuốc này.
Hương Sơn nỗ lực "phủ sóng" bảo hiểm y tế

Hương Sơn nỗ lực "phủ sóng" bảo hiểm y tế

Năm 2025, Bảo hiểm Xã hội huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ trên 96,5% dân số nhằm góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.