Nga cấp phép cho loại thuốc đầu tiên chống virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Cơ quan đăng ký dược phẩm nhà nước Nga ngày 31/5 cho biết loại thuốc đầu tiên ở nước này chống virus SARS-CoV-2, có tên gọi Avifavir do Quĩ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và công ty “Trung tâm công nghệ cao ChemRar” hợp tác sản xuất đã được Bộ Y tế LB Nga cấp phép.

Nga cấp phép cho loại thuốc đầu tiên chống virus SARS-CoV-2

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tver, Nga, ngày 30/5/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Thông báo cho biết, tên thương mại của thuốc này là Avifavir. Loại thuốc này đã chứng minh hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới trong các thử nghiệm lâm sàng và Avifavir là thuốc chống virus trực tiếp đầu tiên được đăng ký tại LB Nga .

Thuốc này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, vì nó được lưu hành tại Nhật Bản từ năm 2014 chống lại các dạng cúm nặng.

RDIF lưu ý giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng với Avifavir đang diễn ra với sự tham gia của 330 bệnh nhân và thử nghiệm sàng này đã được Bộ Y tế Nga phê duyệt ngày 21/5. Thuốc cho thấy hiệu quả cao theo kết quả thử nghiệm do một loạt các trung tâm y tế và khoa học hàng đầu tiến hành, trong đó có Đại học Y khoa quốc gia số 1 Moskva mang tên I.M. Sechenov, Đại học tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) và các đơn vị khác.

Theo Giám đốc RDIF, ông Kirill Dmitriev, Afivavir không chỉ là loại thuốc chống virus SARS-CoV-2 đầu tiên được đăng ký ở Nga, mà có thể còn là loại thuốc chống COVID-19 hứa hẹn nhất thế giới. Nó được phát triển và thử nghiệm lâm sàng ở Nga trong thời gian kỷ lục, cho phép nó có thể trở thành loại thuốc dựa trên thành phần Favipiravir được đăng ký đầu tiên trên thế giới.

Tính đến sáng 31/5, Nga đã ghi nhận thêm 9.268 trường hợp mới nhiễm COVID-19 tại 84 chủ thể liên bang, nâng tổng số nhiễm virus Corona chủng mới lên 405.843 người (tăng 2,3%). 3.784 (40,8%) ca nhiễm mới không có biểu hiện lâm sàng.

Trong 1 ngày qua, tại LB Nga có thêm 4.414 người hồi phục, nâng tổng số người khỏi bệnh lên 171.883 người, và có thêm 138 ca tử vong, nâng tổng số người tử vong lên con số 4.693 trường hợp.

Như thường lệ, thủ đô Moskva là địa phương ghi nhận nhiều ca mới nhiễm virus Corona nhất với 2.595 trường hợp, nâng tổng số bệnh nhân tại thủ đô nước Nga lên 180.791 người. Moskva cũng có thêm 1.855 bệnh nhân bình phục, nâng tổng số người khỏi bệnh lên 80.179 trường hợp, và 69 ca hợp tử vong, nâng tổng số tử vong lên 2.477 người.

Các địa phương khác ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 trong 1 ngày qua gồm tỉnh Moskva 757 trường hợp; thành phố St. Petersburg 369 trường hợp; tỉnh Nizhny Novgorod 301; tỉnh Sverdlovsk 265; tỉnh Rostov 178.

Cùng ngày, Bộ Y tế Belarus thông báo nước này ghi nhận tổng cộng 41.658 trường hợp dương tính với COVID-19, tăng 894 trường hợp so với 1 ngày trước đó. 17.964 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện, tăng thêm 574 người trong 24 giờ qua và có thêm 5 bệnh nhân tử vong, nâng tổng số tử vong do COVID-19 lên 229 bệnh nhân.

Tính đến ngày 30/5, Belarus đã thực hiện tổng cộng 526.559 xét nghiệm xác định SARS-CoV-2, tăng thêm 14.141 xét nghiệm trong 1 ngày qua. Điều này có nghĩa là tỷ lệ phần trăm các xét nghiệm dương tính trên tổng số xét nghiệm trong ngày cuối cùng là 6,3%.

Belarus nằm trong danh sách 5 quốc gia châu Âu ghi nhận tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhiều nhất trong vòng 14 ngày qua, đồng thời nước này cũng nằm trong danh sách 10 nước có tỷ lệ số ca dương tính với COVID-19 trên một triệu dân cao nhất.

Theo cập nhật của Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine , tính đến sáng 31/5, nước này ghi nhận thêm 468 trường hợp mới dương tính với virus SARS-CoV-2 , nâng tổng số người nhiễm chủng virus Corona mới ở nước này lên 23.672 trường hợp.

Trong vòng 1 ngày qua có thêm 12 ca tử vong, chủ yếu là ở tỉnh Chernivtsi (3 trường hợp), cũng như ở các tỉnh Kharkiv và Ivano-Frankivsk (mỗi tỉnh 2 trường hợp), nâng tổng số người tử vong do COVID-19 lên 798 người. Cùng với đó có thêm 227 người hồi phục, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh lên 9.538 người.

Hầu hết các ca mới nhiễm COVID-19 trong 1 ngày qua được phát hiện tại thủ đô Kiev 81 ca; tỉnh Lviv 50 ca; tỉnh Chernivtsi 43; tỉnh Kharkiv 41; tỉnh Zhytomyr 40.

Như vậy, tính đến sáng 31/5, các địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 nhất lần lượt là tỉnh Chernivtsy 3.349 trường hợp; thủ đô Kyiv 2.985 trường hợp; tỉnh Rivne 1.713; tỉnh Lviv 1.669; tỉnh Kyiv 1.573; tỉnh Ivano-Frankivsk 1.402. Hai tỉnh có đông người Việt sinh sống là Kharkiv và Odessa lần lượt ghi nhận 1.066 và 888 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Duy Trinh (TTXVN)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!