Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ hơn 232 UAV của Ukraine tại nhiều khu vực ở nước này, một số xuất hiện gần thủ đô Moskva.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/5 cho biết các máy bay không người lái (UAV) chủ yếu bị bắn hạ ở các khu vực phía tây giáp Ukraine. Một số UAV bị vô hiệu hóa khi đang trên đường tới gần thủ đô Moskva.
Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin xác nhận ba UAV bị bắn hạ gần thủ đô, khiến ba sân bay lớn phải tạm dừng các chuyến bay nhưng đã nối lại hoạt động sau đó không lâu. Hiện chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại về cơ sở hạ tầng trong đợt tập kích này.
Quân đội Ukraine cho biết UAV của họ đã tấn công một nhà máy thiết bị bán dẫn Bolkhovsky ở khu vực Oryol, nơi được cho chuyên cung cấp sản phẩm cho các nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga. Tuy nhiên, phía Ukraine không xác nhận liệu họ có tiến hành đợt tập kích với hơn 230 UAV vào lãnh thổ Nga hay không.
Hiện trường UAV tấn công thủ đô Moskva của Nga hồi tháng 5/2023. Ảnh:TASS
Trên chiến trường, Bộ Quốc phòng Nga cho hay lực lượng của họ đang tiến quân tại các điểm then chốt dọc theo tiền tuyến với Ukraine, trong khi các blogger quân sự Nga cho hay quân đội của nước này đã chọc thủng phòng tuyến của Ukraine giữa Pokrovsk và Kostiantynivka, thuộc vùng Donetsk.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/5 lần đầu thăm tỉnh Kursk kể từ khi quân đội Nga tuyên bố đánh bật lực lượng Ukraine khỏi khu vực tháng trước.
Sau hơn ba năm giao tranh ác liệt, triển vọng kết thúc xung đột Ukraine dường như vẫn chưa thể rõ ràng. Bất chấp nỗ lực thúc đẩy đàm phán từ Mỹ và các đồng minh châu Âu, Ukraine và Nga vẫn chưa tìm thấy tiếng nói chung, dù đã nối lại đàm phán trực tiếp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần trước.
Văn phòng Thủ tướng Italy Giorgia Meloni ngày 20/5 thông báo Giáo hoàng Leo XIV khẳng định sẵn sàng tổ chức vòng đàm phán hòa bình Nga - Ukraine tiếp theo tại Vatican.
Đức ngày 21/5 nói rằng cần có "sự chuẩn bị chuyên sâu" trước khi bắt đầu bất kỳ vòng đàm phán nào giữa Nga và Ukraine tại Tòa thánh Vatican, do đó hiện tại thông tin về thời gian hoặc hình thức tổ chức hòa đàm "còn mơ hồ".
"Sau các sự kiện ở Istanbul, chúng ta biết rằng điều bắt buộc là phải có cuộc thảo luận nghiêm túc và các phái đoàn cần thực sự có quyền đàm phán về lệnh ngừng bắn. Bất kỳ cuộc đàm phán nào ở Vatican cũng cần diễn ra với những nguyên tắc này", phát ngôn viên chính phủ Đức Stefan Kornelius nói.
Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố “không có cuộc đối thoại nào giữa Tehran và Washington” sau khi Mỹ thông báo tạm dừng các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng.
Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ tạm dừng cuộc tấn công các nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran trong 5 ngày sau các cuộc đàm phán hiệu quả.
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội - SPA) khóa XV.
Ba tuần đã trôi qua từ khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công Iran gây chấn động thị trường dầu mỏ toàn cầu, làm suy giảm cảm giác an toàn tại một số khu vực ở Trung Đông, khiến các binh sĩ Mỹ cùng dân thường tại nhiều quốc gia thiệt mạng.
Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Tổng thống Donald Trump cho biết Washington đang cân nhắc “giảm dần” hoạt động quân sự, song thực tế lại điều thêm khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ cùng nhiều tàu đổ bộ tới Trung Đông.
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 4 người vẫn mất tích trong vụ cháy lớn xảy ra tại nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô, ở phường Munpyeong, quận Daedeok, thành phố Daejeon (Hàn Quốc).
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng Mỹ đã và đang phá hủy nền công nghiệp quốc phòng của Iran, qua đó ngăn chặn khả năng sản xuất vũ khí trong tương lai.
Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu Europol ngày 20/3 cho biết lực lượng chức năng tại 23 quốc gia đã phối hợp triệt phá một nền tảng lừa đảo trên các “web đen”, đồng thời đưa hàng trăm nghi phạm vào diện điều tra.
Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Việc Iran tấn công cơ sở khí đốt của Qatar là bước leo thang mới trong xung đột, có thể khiến giá khí đốt châu Âu và châu Á neo ở mức cao lâu hơn.
Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để các quốc gia sử dụng eo biển Hormuz tự tìm giải pháp.
Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.