Ngân hàng Nhà nước bắt đầu thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng, thời kỳ 1/1/2020 đến 15/5/2024. Tham gia đoàn thanh tra còn có đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an.

Ngày 17/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 324/QĐ - TTGSNH2 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.

Nội dung gồm: thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2020 đến ngày 15/5/2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương. Thời gian thanh tra 45 ngày. Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra theo đúng quy định của Luật thanh tra và các quy định có liên quan.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ, NHNN đã triển khai giải pháp can thiệp bình ổn thị trường vàng thông qua các phiên đấu thầu bán vàng miếng nhằm tăng cung trên thị trường.

Từ 19/4 đến nay, NHNN đã tổ chức 7 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC với tổng khối lượng trúng thầu là 27.200 lượng (tương đương khoảng 1,02 tấn).

NHNN sẽ tiếp tục tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng vào các ngày 21 và 23/5. Khối lượng vàng đặt thầu tối thiểu ở mức 500 lượng và khối lượng đặt tối đa là 4.000 lượng. Khối lượng vàng đấu thầu vẫn ở mức 16.800 lượng.

NHNN cũng cho biết thời gian tới đây sẽ phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp tổng thể và toàn diện theo quy định và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới với mục tiêu xử lý dứt điểm tình trạng chênh lệch ở mức cao giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế.

NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

vietnamnet.vn

Đọc thêm

Lễ bàn giao nhà và tri ân khách hàng dự án D’ Metropole Hà Tĩnh

Lễ bàn giao nhà và tri ân khách hàng dự án D’ Metropole Hà Tĩnh

Lễ bàn giao nhà và tri ân khách hàng dự án D’ Metropole Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào ngày 24/1/2026, tại khuôn viên dự án (phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh). Đây là cột mốc ý nghĩa, đánh dấu giai đoạn hoàn thiện và đưa các sản phẩm của dự án D’ Metropole Hà Tĩnh vào khai thác, sử dụng.
Giá vàng đạt mức kỷ lục 4.700 USD/oz

Giá vàng đạt mức kỷ lục 4.700 USD/oz

Giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Ba, vượt qua một mốc quan trọng khi những lo ngại về yêu cầu của Hoa Kỳ đối với Greenland khiến các nhà giao dịch duy trì thái độ thận trọng và tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn.
Loạn thị trường xì gà “xách tay”

Loạn thị trường xì gà “xách tay”

Những năm gần đây, thị trường xì gà tại Hà Tĩnh sôi động, song đi kèm là tình trạng xì gà giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán công khai, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và gây khó khăn cho công tác quản lý.
Trong 10 thị trường đầu tư, Viettel đứng đầu tại 7 nước

Trong 10 thị trường đầu tư, Viettel đứng đầu tại 7 nước

Khi ngành viễn thông toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm, chịu sức ép đồng thời từ lạm phát, chi phí đầu tư cao và cạnh tranh khốc liệt, việc một doanh nghiệp đến từ quốc gia đang phát triển duy trì đà tăng trưởng hai con số trong gần một thập kỷ liên tiếp, thậm chí đứng đầu tại 7 thị trường, là điều hiếm thấy.