Ngày hội môi trường ở Lộc Hà

(Baohatinh.vn) - Đã gần 3 năm nay, đến ngày 18 hàng tháng, bà con toàn huyện Lộc Hà lại nô nức ra quân vệ sinh môi trường. Việc làm này đã trở thành thói quen, nền nếp của người dân địa phương...

Trước 1 ngày ra quân, loa phát thanh của mỗi xã sẽ phát thông báo về kế hoạch, địa điểm dọn vệ sinh. Sáng ngày 18, người dân từng thôn, xóm mang theo các vật dụng cần thiết cùng ra quân, mỗi gia đình ít nhất một người, không kể già trẻ, gái trai, mỗi người một việc tùy theo sức của mình.

Ra quân dọn vệ sinh vào ngày 18 hàng tháng đã trở thành nét đẹp, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là đối với người dân vùng biển.

Ra quân dọn vệ sinh vào ngày 18 hàng tháng đã trở thành nét đẹp, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là đối với người dân vùng biển.

Thời gian này, để chuẩn bị chào đón mùa du lịch biển 2016, bà con các xã Thạch Bằng, Thạch Kim lại nô nức ra quân dọn dẹp vệ sinh tại khu vực bãi biển. Ông Trần Thanh Vân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thạch Kim cho biết: “Hàng tháng, UBND xã đều xây dựng kế hoạch cụ thể, tùy theo đặc điểm, tình hình từng tháng hoặc sự kiện. Vào ngày này, xe rác của HTX môi trường cũng hoạt động hết công suất, lần lượt đi qua các thôn, địa điểm nhận rác và chở đến khu xử lý tập trung tại xã Hồng Lộc”.

Để hoạt động đi vào nền nếp, đúng quy định và đảm bảo không ai đứng ngoài cuộc trong việc xây dựng môi trường sạch đẹp, vào các buổi lao động, ngoài phân công cán bộ huyện kiểm tra đột xuất địa phương, cán bộ xã được phân công phụ trách thôn nào về thôn đó cùng lao động với người dân. Đồng thời, sau mỗi ngày ra quân, các xã đều có báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi về Phòng TN&MT huyện. Đối với các cơ quan, đơn vị, hoạt động này được lùi về thời gian cuối giờ làm.

Anh Trần Quốc Tuấn - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Lộc Hà cho hay: “Ban đầu, hoạt động này mang tính bắt buộc nhưng nay đã trở thành thói quen, được bà con ủng hộ, tự giác và hào hứng tham gia”.

Bác Nguyễn Thị Châu (thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim) vui vẻ: “Dọn vệ sinh là bảo vệ môi trường sống của chính mình và gia đình nên ai cũng nhiệt tình tham gia. Có một ngày như thế này thì ý thức bảo vệ môi trường mới thường trực trong mỗi người dân”. Còn bác Lê Ngọc Thanh (thôn 5, xã Bình Lộc) chia sẻ: “Từ khi có ngày môi trường, ý thức của bà con chúng tôi được nâng lên rõ rệt; không còn chuyện quét rác từ trong nhà ra khỏi ngõ là xong, mà sạch nhà, sạch ngõ còn phải sạch môi trường xung quanh”.

Một hoạt động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Ngày môi trường không chỉ nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân Lộc Hà trong việc bảo vệ môi trường sống mà thông qua những hoạt động cộng đồng còn giúp mối quan hệ giữa cán bộ với nhân dân và tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt. Thiết nghĩ, mô hình này cần được nhân rộng trong toàn tỉnh.

Đọc thêm

Cảnh báo nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại

Cảnh báo nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại

Dù Hà Tĩnh được công nhận là đã loại trừ bệnh sốt rét quy mô cấp tỉnh song với việc xuất hiện các ca sốt rét ngoại lai đã dẫn tới nguy cơ cao bệnh có thể quay trở lại.
Ngắm đàn cò ngàn con kéo về trú ngụ tại một trang trại ở Hà Tĩnh

Gian nan bảo vệ chim trời

Thời gian gần đây, có nhiều đàn chim hoang dã, chim di cư về vùng đất Hà Tĩnh trú ngụ. Thế nhưng, để bảo vệ môi trường sống cho các loài chim, lực lượng chức năng và người dân đang gặp không ít khó khăn.
Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Để mục tiêu hoàn thành 2.343 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng trước ngày 19/5/2025, các địa phương trong toàn tỉnh đang đứng trước khối lượng công việc lớn. Trên chặng nước rút, cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng hướng về cơ sở với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; mỗi thành viên ban chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát các cấp phải thấm nhuần nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ sản phẩm”.
Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Vận dụng sáng tạo bài học kinh nghiệm trong làm nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2021-2025, cả hệ thống chính trị ở Hà Tĩnh đã sớm vào cuộc, chủ động triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước. Với sự khẩn trương, chủ động triển khai kế hoạch và huy động các nguồn lực, Hà Tĩnh đặt mục tiêu hoàn thành chương trình trước ngày 19/5/2025 (trước mốc thời gian chung của cả nước hơn 6 tháng).
Vinh quang nghề công tác xã hội

Vinh quang nghề công tác xã hội

Dẫu nhiều vất vả song những người làm công tác xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn luôn nỗ lực đồng hành, hỗ trợ các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương để họ vươn lên trong cuộc sống.