Nghi Xuân cần khẩn trương nâng cấp tu sửa các công trình sạt lở

(Baohatinh.vn) - Sáng nay (5/6), Đoàn kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với huyện Nghi Xuân về các giải pháp đối phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn.

Nghi Xuân cần khẩn trương nâng cấp tu sửa các công trình sạt lở

Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo, Phó trưởng đoàn công tác phụ trách địa bàn huyện Nghi Xuân Trần Trung Dũng: Huyện cần chủ động hơn nữa trong việc triển khai phương án "4 tại chỗ" nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiên tai, bảo vệ thành quả huyện nông thôn mới.

Năm 2018, trên địa bàn huyện Nghi Xuân, thiên tai đã làm tốc mái hoàn toàn 13 ngôi nhà, làm hư hại 276 ha lúa hè thu, lúa mùa, 486 ha rau màu; 23 ha nuôi cá nước ngọt bị chìm trong nước lũ. Hậu quả của những trận lốc xoáy, mưa lũ trong năm 2018 để khá nặng nề, thiệt hại lên đến 7 tỷ đồng.

Nghi Xuân cần khẩn trương nâng cấp tu sửa các công trình sạt lở

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Phạm Tiến Hưng: Đập Đồng Trày (Xuân Viên) không chỉ cung cấp nước sản xuất mà trong tương lai còn cung cấp nước sinh hoạt cho thị trấn Xuân An, đề nghị các cấp hỗ trợ kinh phí đề nâng cấp, tu sửa kịp thời trước mùa mưa lũ.

Từ đầu năm nay, các phương án, kịch bản ứng phó với mưa bão đã được huyện Nghi Xuân triển khai nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

Tuy nhiên, hiện tại một số công trình đê biển, đập thủy lợi đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của hàng trăm hộ dân khi mưa lũ tràn về. Vì vậy huyện Nghi Xuân mong muốn nhận được sự hỗ trợ về kinh phí để nâng cấp, sửa chữa các công trình bị xuống cấp.

Nghi Xuân cần khẩn trương nâng cấp tu sửa các công trình sạt lở

Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Tĩnh Nguyễn Văn Đồng: Đoàn sẽ kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền xem xét và phê duyệt các công trình thủy lợi đã xuống cấp ở huyện Nghi Xuân.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá cao nỗ lực của huyện Nghi Xuân trong việc chủ động xây dựng các kịch bản di dời, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Đồng thời, đề nghị huyện tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng chống bão lụt.

Mặt khác, huyện cần chủ động thực hiện phương án “4 tại chỗ” nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, bảo vệ thành quả của huyện nông thôn mới.

Đoàn công tác cũng đồng tình với đề xuất, kiến nghị của huyện Nghi Xuân đối với việc sửa chữa, đầu tư nâng cấp đập Đồng Trày (xã Xuân Viên) nhằm tích nước nhiều hơn và mở rộng thêm diện tích sản xuất xung quan khu vực này. Đồng thời sẽ kiến nghị cấp trên xem xét và giải quyết.

Nghi Xuân cần khẩn trương nâng cấp tu sửa các công trình sạt lở

Trước đó, Đoàn công tác đã đến khảo sát đê Hội Thống (đoạn qua địa bàn xã Xuân Đan) và Đập Đồng Trày (thôn Nam Viên, xã Xuân Viên).

Tin liên quan:

Đọc thêm

Soi đèn "săn" rươi ở Hà Tĩnh

Soi đèn "săn" rươi ở Hà Tĩnh

Mùa rươi vào vụ, người dân Đức Quang (Hà Tĩnh) nhộn nhịp ra đồng khai thác đặc sản trên diện tích 70 ha. Rươi chất lượng vượt trội, giá cao hơn thị trường, thu hút thương lái khắp nơi.
"Trao cần câu" cho người nghèo

"Trao cần câu" cho người nghèo

Các giải pháp đồng bộ, quyết liệt không chỉ giúp bà con xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống mà còn góp phần thay đổi tư duy, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ngư dân Hà Tĩnh hối hả vươn khơi

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả vươn khơi

Sau mưa bão, ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi trở lại. Từ thuyền nhỏ đến tàu lớn, bà con chủ động thích ứng thời tiết, khôi phục sản xuất, kỳ vọng những chuyến biển thuận lợi.
Giữ nguồn rau sạch cho thị trường trong mùa mưa

Giữ nguồn rau sạch cho thị trường trong mùa mưa

Rau màu vụ Đông thường khó trồng và mất nhiều công chăm sóc, nhưng nông dân Hà Tĩnh vẫn nỗ lực áp dụng kỹ thuật để trồng, giữ nguồn rau sạch phục vụ thị trường dịp cuối năm.
Cam Thượng Lộc được mùa, được giá

Cam Thượng Lộc được mùa, được giá

Người trồng cam Thượng Lộc (xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh) phấn khởi bước vào vụ thu hoạch khi cam được mùa, được giá. Nhiều hộ còn livetream bán hàng để quảng bá, tiêu thụ hiệu quả hơn.
Hà Tĩnh nhân rộng mô hình trồng nấm

Hà Tĩnh nhân rộng mô hình trồng nấm

Hà Tĩnh hiện có gần 300 cơ sở sản xuất nấm với gần 340 hộ sản xuất. Nhiều mô hình trồng nấm được nhân rộng, phát huy hiệu quả, góp phần đa dạng hóa ngành nghề.
Biển động kéo dài, ngư dân gặp khó

Biển động kéo dài, ngư dân gặp khó

Trong hai tháng vừa qua, liên tục xuất hiện các trận bão kèm theo mưa lớn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của bà con ngư dân.