Ngôi đình hàng trăm tuổi ở Tùng Ảnh... "kêu cứu”

(Baohatinh.vn) - Trải qua hàng trăm năm, đến nay, Đình Trung ở thôn Châu Trung, xã Tùng Ảnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đình Trung là nơi thờ tự nhân vật lịch sử Đình Lễ, một công thần khai quốc dưới thời Lê Lợi. Ông cũng là người mà nhân dân thôn Châu Trung xem và vị thần thành hoàng làng. Đình được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào tháng 7/2007.

Ông Lê Doãn Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh cho biết: “Đình được xây dựng vào những năm đầu của thế XIX theo lối kiến trúc cổ. Toàn bộ ngôi đình đều được làm bằng gỗ mít với những nét chạm trổ hết sức tinh xảo, thể hiện một cách đa dạng và sâu rộng những sinh hoạt cộng đồng của dân làng trước kia”.

Ngôi đình hàng trăm tuổi ở Tùng Ảnh... kêu cứu”

Sự xuống cấp đã khiến ngôi đình trở nên nhếch nhác

Đình được kết cấu gồm 4 mái, hai mái chính gồm 4 hàng chân cột (2 dãy cột cái và 2 dãy cột con, mỗi dãy gồm 6 cột); hai mái hồi với 8 cột. Lối kiến trúc này đã tạo cho mái ngôi đình giống như 4 góc đao vươn cao giữa không gian.

Ở gian giữa, người thợ tập trung mô tả những bức tranh như: Rồng chầu nguyệt, tranh tứ linh, tranh vẽ tiên, rồng... Hình ảnh tiên và rồng được các nhà điêu khắc khai thác với đầy đủ những tư thế phóng khoáng, rõ nét từng phân cảnh.

Ngôi đình hàng trăm tuổi ở Tùng Ảnh... kêu cứu”

Các xà, cột và phần gỗ do thấm nước, đã bị mối mọt tấn công

Trải qua những “biến thiên của lịch sử”, các mảng chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo đã bị mối mọt, đứt gãy; mái đình đã bị sụt xuống, ngói vỉa đã vỡ nát nhiều; các cột, xà do bị ngấm nước đang dần bị mục rữa, gãy đổ.

Đặc biệt, do phải sửa chữa, tu tạo nhiều lần bằng nhiều vật liệu khác nhau như gỗ tạp, xi măng, gạch đỏ nên các hạng mục của Đình Trung nay không đã còn đồng bộ.

Ngôi đình hàng trăm tuổi ở Tùng Ảnh... kêu cứu”

Mái đình bị gãy vỡ nhiều chỗ

Những cảnh tượng trên đã khiến cho ngôi đình vốn cổ kính, uy nghiêm nay trở nên nhếch nhác, hiu quạnh trông vào ai cũng thấy xót xa.

Trao đổi về sự xuống cấp của Đình Trung, ông Nguyễn Văn Đức - Trưởng Phòng VH-TT huyện Đức Thọ cho hay: “Trước sự xuống cấp của Đình Trung, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có chủ trương cho trùng tu, tôn tạo lại. Tuy nhiên, để trung tù toàn diện, đồng bộ thì cần phải có sự tham gia xã hội hóa của người dân chứ với nguồn kinh phí của tỉnh sẽ không đủ”.

Ngôi đình hàng trăm tuổi ở Tùng Ảnh... kêu cứu”

Cần sự chung tay của nhà nước và người dân để cứu di tích Đình Trung

Thiết nghĩ, để “cứu” lấy một di tích lịch sử với nhiều giá trị văn hóa trên thì sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là những người con của xã Tùng Ảnh lúc này là hết sức cần thiết.

Chủ đề Di chỉ - Khảo cổ

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Ít ai biết rằng, câu thành ngữ nổi tiếng một thời ở kinh đô Thăng Long “Bút Cấm Chỉ, sĩ Thiên Lộc” nói về vùng đất hiếu học ở Hà Tĩnh là xuất phát từ người học trò có tên Vũ Diệm, quê ở làng Thổ Vượng, sau này thi đỗ Hoàng giáp, giúp nước, giúp dân.
Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Cùng với công tác bảo tồn, BQL Khu di tích Nguyễn Du (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã nỗ lực sưu tầm nhiều tư liệu, hiện vật, khảo cứu và xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan về Đại thi hào Nguyễn Du, dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Truyện Kiều..., qua đó, làm dày thêm và lan tỏa di sản Nguyễn Du.
Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.