Ngôi đình hàng trăm tuổi ở Tùng Ảnh... "kêu cứu”

(Baohatinh.vn) - Trải qua hàng trăm năm, đến nay, Đình Trung ở thôn Châu Trung, xã Tùng Ảnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đình Trung là nơi thờ tự nhân vật lịch sử Đình Lễ, một công thần khai quốc dưới thời Lê Lợi. Ông cũng là người mà nhân dân thôn Châu Trung xem và vị thần thành hoàng làng. Đình được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào tháng 7/2007.

Ông Lê Doãn Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh cho biết: “Đình được xây dựng vào những năm đầu của thế XIX theo lối kiến trúc cổ. Toàn bộ ngôi đình đều được làm bằng gỗ mít với những nét chạm trổ hết sức tinh xảo, thể hiện một cách đa dạng và sâu rộng những sinh hoạt cộng đồng của dân làng trước kia”.

Ngôi đình hàng trăm tuổi ở Tùng Ảnh... kêu cứu”

Sự xuống cấp đã khiến ngôi đình trở nên nhếch nhác

Đình được kết cấu gồm 4 mái, hai mái chính gồm 4 hàng chân cột (2 dãy cột cái và 2 dãy cột con, mỗi dãy gồm 6 cột); hai mái hồi với 8 cột. Lối kiến trúc này đã tạo cho mái ngôi đình giống như 4 góc đao vươn cao giữa không gian.

Ở gian giữa, người thợ tập trung mô tả những bức tranh như: Rồng chầu nguyệt, tranh tứ linh, tranh vẽ tiên, rồng... Hình ảnh tiên và rồng được các nhà điêu khắc khai thác với đầy đủ những tư thế phóng khoáng, rõ nét từng phân cảnh.

Ngôi đình hàng trăm tuổi ở Tùng Ảnh... kêu cứu”

Các xà, cột và phần gỗ do thấm nước, đã bị mối mọt tấn công

Trải qua những “biến thiên của lịch sử”, các mảng chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo đã bị mối mọt, đứt gãy; mái đình đã bị sụt xuống, ngói vỉa đã vỡ nát nhiều; các cột, xà do bị ngấm nước đang dần bị mục rữa, gãy đổ.

Đặc biệt, do phải sửa chữa, tu tạo nhiều lần bằng nhiều vật liệu khác nhau như gỗ tạp, xi măng, gạch đỏ nên các hạng mục của Đình Trung nay không đã còn đồng bộ.

Ngôi đình hàng trăm tuổi ở Tùng Ảnh... kêu cứu”

Mái đình bị gãy vỡ nhiều chỗ

Những cảnh tượng trên đã khiến cho ngôi đình vốn cổ kính, uy nghiêm nay trở nên nhếch nhác, hiu quạnh trông vào ai cũng thấy xót xa.

Trao đổi về sự xuống cấp của Đình Trung, ông Nguyễn Văn Đức - Trưởng Phòng VH-TT huyện Đức Thọ cho hay: “Trước sự xuống cấp của Đình Trung, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có chủ trương cho trùng tu, tôn tạo lại. Tuy nhiên, để trung tù toàn diện, đồng bộ thì cần phải có sự tham gia xã hội hóa của người dân chứ với nguồn kinh phí của tỉnh sẽ không đủ”.

Ngôi đình hàng trăm tuổi ở Tùng Ảnh... kêu cứu”

Cần sự chung tay của nhà nước và người dân để cứu di tích Đình Trung

Thiết nghĩ, để “cứu” lấy một di tích lịch sử với nhiều giá trị văn hóa trên thì sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là những người con của xã Tùng Ảnh lúc này là hết sức cần thiết.

Chủ đề Di chỉ - Khảo cổ

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Vị Tể tướng nào quê Hà Tĩnh từng phụng sự 3 triều vua Lê?

Vị Tể tướng nào quê Hà Tĩnh từng phụng sự 3 triều vua Lê?

Ông quê ở xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực, lập được nhiều công trạng. Ông phụng sự trong 3 triều vua Lê (Lê Thế Tông, Lê Kính Tông và Lê Thần Tông) và 2 đời chúa là Trịnh Tùng, Trịnh Tráng.
Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

Với 28 năm bền bỉ gắn bó với công tác hội, chị Trần Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn là người "dẫn đường" cho phong trào của chị em ở địa phương ngày càng phát triển.
Phục dựng đền Nhà Ông ở Hương Sơn

Phục dựng đền Nhà Ông ở Hương Sơn

Lễ khởi công phục dựng đền Nhà Ông ở xã Sơn Bằng (Hương Sơn – Hà Tĩnh) nhằm tri ân bậc tiền nhân có công lao với quê hương và người dân trong vùng.
Gìn giữ nếp nhà

Gìn giữ nếp nhà

“Nước có quốc pháp, nhà có gia phong” - câu thành ngữ về nếp nhà ấy đang được mỗi gia đình người Việt nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng giữ gìn, phát huy, kiến tạo tổ ấm hạnh phúc, góp phần xây dựng đất nước thịnh vượng.
Người quản đốc yêu nghề, mê sáng tạo

Người quản đốc yêu nghề, mê sáng tạo

Anh Hoàng Xuân Quý - Quản đốc Phân xưởng cơ điện của Nhà máy Chế biến phân hữu cơ từ rác thải (Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh) đã có nhiều ý tưởng sáng tạo góp phần làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Lan tỏa những điển hình học và làm theo Bác

Lan tỏa những điển hình học và làm theo Bác

Tại Hà Tĩnh, ngày càng nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng bằng những việc làm thiết thực nhất.
Phố trong lòng sông...

Phố trong lòng sông...

Tôi vẫn thường nghĩ về sự ưu ái của thiên nhiên khi trong những biến đổi địa chất đã để lại cho thành phố Hà Tĩnh địa hình ba mặt sông bao quanh...
Nhớ tết Đoan ngọ xưa…

Nhớ tết Đoan ngọ xưa…

Dù không phải là lễ trọng như tết Nguyên đán nhưng từ lâu, tết Đoan ngọ (mồng 5/5 âm lịch) vẫn là nét văn hóa truyền thống được nhiều người dân Hà Tĩnh gìn giữ, phát huy.
“Những buổi ngày xưa vọng nói về...”

“Những buổi ngày xưa vọng nói về...”

Một ngày cuối tháng 5 lịch sử, tôi cùng cô trò lớp 6C - Trường THCS Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) thăm lại các chứng tích lịch sử của Thành Sen. Mỗi bước chân trên thành phố thân thuộc đã mở ra biết bao điều mới lạ, gắn kết thế hệ hôm nay với cha ông xưa…
Ấm mãi lời Người...

Ấm mãi lời Người...

Đã 67 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh nhưng trong tâm thức người dân vẫn luôn in đậm bóng hình và lời căn dặn của Người.