Người dân Hà Tĩnh phấn khởi tiếp cận gói vay nhà ở xã hội

(Baohatinh.vn) - Gói vay nhà ở xã hội từ Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Tĩnh đang giúp nhiều người dân, nhất là những người thu nhập thấp, mức sống trung bình có cơ hội xây mới, sửa chữa nhà ở, hiện thực hóa giấc mơ về nhà ở của mình.

Can Lộc là địa phương triển khai tốt chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội; xây dựng mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà để ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Nghị định 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ (gọi tắt là cho vay nhà ở xã hội) với tổng dư nợ hiện đạt trên 27,5 tỷ đồng.

Người dân Hà Tĩnh phấn khởi tiếp cận gói vay nhà ở xã hội

4,8%/năm là lãi suất ưu đãi mà khách hàng được hưởng khi tiếp cận gói vay nhà ở xã hội.

Gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Yến (thôn Lương Hội, xã Khánh Vĩnh Yên) vừa được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Can Lộc giải ngân đợt 2 số tiền 180 triệu đồng chương trình nhà ở xã hội, nâng tổng số tiền vay lên 360 triệu đồng. Đây là nguồn lực quan trọng giúp anh chị hoàn thành tâm nguyện có căn nhà mới sau nhiều năm phải sống trong ngôi nhà xập xệ đã xây dựng 34 năm.

Chị Mỹ Yến cho hay: “Tôi là giáo viên, chồng là công nhân về nghỉ chế độ sớm nên đồng lương cũng có hạn; trong khi phải tập trung nuôi 2 con học đại học nên mong muốn xây dựng căn nhà mới cứ lần lữa mãi. Nhờ Ngân hàng CSXH đang triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi (4,8%/năm) và thời gian cho vay dài hạn (tối đa 25 năm) nên vợ chồng mạnh dạn vay vốn. Cùng với số tiền tích góp, gia đình sắp được sinh hoạt trong ngôi nhà khang trang”.

Người dân Hà Tĩnh phấn khởi tiếp cận gói vay nhà ở xã hội

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Can Lộc thẩm định đề xuất xin vay vốn của bà Trần Thị Huệ.

Bà Trần Thị Huệ (69 tuổi), trú tại tổ dân phố 1B, thị trấn Nghèn (Can Lộc) từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, là thương binh 4/4. Bà Huệ thuộc đối tượng được hưởng gói vay nhà ở xã hội và đang làm thủ tục, hồ sơ xin vay vốn tại Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Can Lộc.

Bà Huệ chia sẻ: “Ngôi nhà cấp 4 của gia đình xây dựng từ năm 1990, nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Để có chỗ ở tươm tất khi tuổi già, chúng tôi đã khởi công xây nhà mới vào đầu năm nay. Ngoài số tiền con cháu hỗ trợ, vợ chồng tôi đang đề xuất vay 200 triệu đồng theo chương trình nhà ở xã hội. Tuổi già, đồng lương hạn hẹp, nếu được tiếp cận gói vay với khung lãi suất thấp thì chúng tôi rất mừng”.

Ông Lưu Tùng Dương - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Can Lộc cho biết: “Đơn vị đã chủ động nguồn vốn, triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách. Cùng đó, phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đến toàn thể cán bộ, hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp phường, xã, tổ tiết kiệm và vay vốn đảm bảo thực hiện cho vay đúng quy định, quy trình nghiệp vụ. Trong năm 2023, đơn vị phấn đấu phát triển dư nợ chương trình nhà ở xã hội trên 10 tỷ đồng”.

Người dân Hà Tĩnh phấn khởi tiếp cận gói vay nhà ở xã hội

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Kỳ Anh hoàn tất hồ sơ, giải ngân vốn vay nhà ở xã hội cho khách hàng ở xã Kỳ Châu.

Cho vay nhà ở xã hội là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp người dân, nhất là những hộ thu nhập thấp, mức sống trung bình có thêm nguồn lực đầu tư nhà ở, cải thiện đời sống. Ngoài Can Lộc, hiện nay, các địa phương cũng đang “tăng tốc” phát triển dư nợ chương trình này.

17 năm ở nội trú tại Trường THCS Kỳ Tây, đến nay, gia đình anh Trần Trọng Thưởng (công tác ở Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Kỳ Anh) mới có thể hiện thực hóa ước mơ sở hữu ngôi nhà mới nhờ nguồn vốn nhà ở xã hội. Bắt đầu xây dựng từ tháng 10/2022, công trình hiện đã bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Anh Trần Trọng Thưởng chia sẻ: “Nhờ Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay 500 triệu đồng, gia đình đã sớm hiện thực hóa được giấc mơ sở hữu ngôi nhà riêng mình. Gói vay nhà ở xã hội lãi suất thấp, thời gian vay dài nên chúng tôi không quá áp lực về việc trả nợ”.

Người dân Hà Tĩnh phấn khởi tiếp cận gói vay nhà ở xã hội

Gia đình anh Trần Trọng Thưởng được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Kỳ Anh cho vay 500 triệu đồng xây nhà mới.

Ông Phạm Anh Đức - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Kỳ Anh cho hay: “Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ cho các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn nên việc triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội tại đơn vị đảm bảo đúng quy định. Việc bình xét, hướng dẫn khách hàng cho vay đúng đối tượng, nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích. Dư nợ nhà ở xã hội của đơn vị hiện đạt gần 13 tỷ đồng với 41 khách hàng thụ hưởng. Chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị giải ngân cho 20 hộ vay trong tháng 4 này”.

Theo số liệu từ Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh, đến 27/3/2023, tổng dư nợ chương trình này tại chi nhánh đạt 388.039 triệu đồng với 1.146 khách hàng.

Theo chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội; xây dựng mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà để ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Nghị định 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ, đối tượng cho vay là người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức.

Lưu ý: các đối tượng phải thuộc diện không nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên (trừ đối tượng người có công với cách mạng); đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo phải thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Mức cho vay xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Chủ đề Tài Chính - Ngân Hàng

Đọc thêm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

Luật Quản lý thuế 2025 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế và mức phạt đối với hành vi này có thể lên đến 3 lần số tiền trốn.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

“Nút thắt” mặt bằng cuối cùng đã được tháo gỡ, chủ đầu tư đang hỗ trợ nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa dự án đường từ quốc lộ 12C đi Khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh về đích trước 30/8, đáp ứng yêu cầu cấp bách về kết nối hạ tầng KKT Vũng Áng.
Giải bài toán liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước

Giải bài toán liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước

Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất, dịch vụ, đổi mới sáng tạo, điều hành khu vực có sức cạnh tranh cao ở châu Á, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Từ 1/7/2026, tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm sẽ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân. Người lao động còn có thể được giảm trừ thêm chi phí y tế, giáo dục, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Trong dòng chảy phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, cộng đồng doanh nghiệp luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng hành trên hành trình ấy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh không chỉ là nơi kết nối, sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực để doanh nghiệp bền bỉ vượt khó vươn lên.
6 tháng năm 2026: Hà Tĩnh đón hơn 3 triệu lượt du khách

6 tháng năm 2026: Hà Tĩnh đón hơn 3 triệu lượt du khách

Với việc đón 3,045 triệu lượt khách tham quan trong 6 tháng đầu năm 2026, du lịch Hà Tĩnh tiếp tục ghi nhận những tín hiệu khởi sắc, góp phần tạo động lực hoàn thành mục tiêu đón 6,5 triệu lượt khách trong năm.
 Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Không chỉ rơm rạ, ngay cả CO₂ cũng đang được nhiều doanh nghiệp thu hồi để tạo giá trị, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh và tăng thêm nguồn thu từ những tài nguyên từng bị bỏ phí. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!