Người quản đốc yêu nghề, mê sáng tạo

(Baohatinh.vn) - Anh Hoàng Xuân Quý - Quản đốc Phân xưởng cơ điện của Nhà máy Chế biến phân hữu cơ từ rác thải (Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh) đã có nhiều ý tưởng sáng tạo góp phần làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 2012, khi Nhà máy Chế biến phân hữu cơ từ rác thải (xã Cẩm Quan, Cẩm Xuyên - thuộc Chi nhánh thương mại và dịch vụ môi trường của Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh) được khánh thành, anh Hoàng Xuân Quý (SN 1984) chuyển từ công việc vận hành hệ thống điện chiếu sáng sang làm công việc bảo dưỡng máy móc, dây chuyền

Bước đầu chuyển sang công việc mới tại Nhà máy Chế biến phân hữu cơ từ rác thải, anh Quý đảm nhận công việc quản lý hệ thống điện của dây chuyền, máy móc. Đến năm 2013, anh Quý trở thành Tổ trưởng Tổ cơ khí. Với những sự nỗ lực của bản thân trong công việc, từ năm 2016 đến nay, anh Quý đảm nhận vai trò Quản đốc Phân xưởng cơ điện, phụ trách mảng cơ khí và điện tại nhà máy.

z5528494834562_60c403c3d502f86628942f463803cf98.jpg
Anh Hoàng Xuân Quý - Quản đốc Phân xưởng cơ điện (Nhà máy Chế biến phân hữu cơ từ rác thải).

Anh Quý cho biết: “Quá trình làm việc, tôi nhận thấy dây chuyền tách lọc rác, lò đốt rác… dễ bị ăn mòn, hư hỏng do môi trường độc hại, dẫn đến việc điều khiển hệ thống thường hay bị lỗi. Trong khi đó, việc sửa chữa rất khó khăn, tốn kém nhiều chi phí vì liên quan đến phần mềm đặc dụng (PLC) lại phụ thuộc vào đơn vị sửa chữa ngoài.

Do đó, nhiều đêm tôi cứ trằn trọc suy nghĩ làm sao để khắc phục những khó khăn trong sửa chữa hệ thống điều khiển máy ép rác. Và rồi tôi đã xây dựng, hoàn thành được ý tưởng thay hệ thống điều khiển máy ép rác từ phần mềm PLC sang công tắc hành trình. Đầu năm 2023, ý tưởng này của tôi đã được Ban lãnh đạo công ty chấp nhận thực hiện".

z5528494860622_865e3bf19a2d6b2a31a4cf06d1813dcd.jpg
z5529731946673_adb5c8cafd8460178bcb31c08bc2e087.jpg
Hệ thống điều khiển máy ép rác từ phần mềm PLC đã được anh Quý chuyển sang công tắc hành trình.

Với sự hỗ trợ từ ban lãnh đạo công ty và các đồng nghiệp trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, cuối năm 2023, sáng kiến “Thay hệ thống điều khiển máy ép rác từ phần mềm PLC sang công tắc hành trình” của anh Quý được đưa vào sử dụng.

Sáng kiến này đã giúp đơn giản hóa hệ thống điều khiển máy ép rác, từ đó việc sửa chữa trở nên dễ dàng. Điều này cũng giúp tiết kiệm chi phí bởi phần mềm PLC phụ thuộc vào đơn vị sửa chữa ngoài, mỗi lần sửa chữa chi phí lên đến gần 100 triệu đồng. Còn với hệ thống điều khiển công tắc hành trình do anh Quý sáng tạo, công ty đã chủ động được việc sửa chữa, chi phí chỉ còn khoảng 2 triệu đồng mỗi lần sửa chữa.

Cũng trong năm 2023, anh Quý đã có sáng kiến “Chuyển đổi từ động cơ nổ sang động cơ điện của máy gắp rác”. Sáng kiến này cũng đã được áp dụng vào thực tiễn, giúp hệ thống máy gắp rác hoạt động ổn định, tiết kiệm chi phí vận hành máy cho công ty…

z5529869764545_b1e9c04a4e767b48dedabf865a38dbeb.jpg
Tình yêu nghề nghiệp, ham học hỏi và say mê sáng tạo của anh Quý cũng đã truyền cảm hứng cho đồng nghiệp.

Ngoài những ý tưởng trên, trong công việc hằng ngày, nhận thấy công đoạn, thiết bị nào có thể cải tiến để khắc phục những bất cập, giảm thiểu sức lao động là anh Quý lại bắt tay vào nghiên cứu. Nhiều ý tưởng, sáng kiến đang được anh Quý ấp ủ, nghiên cứu, triển khai đều mang lại hiệu quả thiết thực.

Không chỉ có nhiều sáng kiến giúp cho công việc được đơn giản hóa, anh Quý còn là một quản đốc nhiệt tình, luôn gương mẫu, trách nhiệm trong công việc.

Tại Phân xưởng cơ điện hiện có 5 công nhân đảm nhận các công việc sửa chữa máy móc, dây chuyền xử lý rác thải… Khối lượng công việc nhiều, lại làm việc trong môi trường độc hại, nên anh Quý luôn tích cực động viên, hỗ trợ mọi người để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tình yêu nghề nghiệp, ham học hỏi và say mê sáng tạo của anh Quý cũng đã truyền cảm hứng cho đồng nghiệp, từ đó, phong trào “Lao động giỏi - lao động sáng tạo” trong đơn vị được thúc đẩy, nâng tầm hiệu quả.

z5529934508674_bdc22f897951f56b2bd8bffc09ae1707.jpg
Anh Hoàng Xuân Quý thường xuyên trao đổi với lãnh đạo đơn vị về những ý tưởng, sáng kiến mới.

Với các đóng góp tích cực trong công việc, anh Quý nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến của công ty. Anh Quý cũng nhiều lần vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước (năm 2016, 2020) và có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm (2018); đạt danh hiệu “Lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2023-2024.

Ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Chi nhánh thương mại và dịch vụ môi trường (Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh) cho biết: “Anh Hoàng Xuân Quý là đảng viên ưu tú của đơn vị. Trong công việc, anh luôn chịu khó, chăm chỉ nghiên cứu sáng tạo. Những sáng kiến của anh Quý làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nếu như trước đây, chúng tôi phải thuê người ở ngoài sửa chữa máy móc thì nay anh Quý đã chủ động được công việc, không làm gián đoạn tiến độ xử lý rác. Với vai trò là một quản đốc, anh Quý cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tận tình, vui vẻ với đồng nghiệp. Tin rằng, với tinh thần đó, anh Quý sẽ tiếp tục sáng tạo, cống hiến nhiều hơn nữa cho công việc".

Video: Anh Hoàng Xuân Quý mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành trong việc nâng cao hệ thống máy móc.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Hơn 30 năm canh giữ “mắt thần” của biển

Hơn 30 năm canh giữ “mắt thần” của biển

Với ông Nguyễn Đăng Sỹ - Trạm trưởng Trạm Hải đăng Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), công việc canh “mắt thần” luôn sáng giữa biển khơi tuy thầm lặng nhưng cũng đầy tự hào, thiêng liêng.
Chuyện đời xúc động của một cựu tù Côn Đảo

Chuyện đời xúc động của một cựu tù Côn Đảo

Trở về từ chiến trường với thương tật nặng nề, nhưng thương binh Trần Văn Xuân ở xã Vượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã vượt qua tất cả nhờ tình yêu thương của người vợ là bà Võ Thị Nhân.
Cựu chiến binh vượt khó, làm giàu từ kinh tế vườn đồi

Cựu chiến binh vượt khó, làm giàu từ kinh tế vườn đồi

Cựu chiến binh Nguyễn Huy Năm (SN 1956, tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, điển hình về ý chí vươn lên của người thương binh "tàn nhưng không phế"...
Vị Tể tướng nào quê Hà Tĩnh từng phụng sự 3 triều vua Lê?

Vị Tể tướng nào quê Hà Tĩnh từng phụng sự 3 triều vua Lê?

Ông quê ở xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực, lập được nhiều công trạng. Ông phụng sự trong 3 triều vua Lê (Lê Thế Tông, Lê Kính Tông và Lê Thần Tông) và 2 đời chúa là Trịnh Tùng, Trịnh Tráng.
Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

Với 28 năm bền bỉ gắn bó với công tác hội, chị Trần Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn là người "dẫn đường" cho phong trào của chị em ở địa phương ngày càng phát triển.
Phục dựng đền Nhà Ông ở Hương Sơn

Phục dựng đền Nhà Ông ở Hương Sơn

Lễ khởi công phục dựng đền Nhà Ông ở xã Sơn Bằng (Hương Sơn – Hà Tĩnh) nhằm tri ân bậc tiền nhân có công lao với quê hương và người dân trong vùng.
Gìn giữ nếp nhà

Gìn giữ nếp nhà

“Nước có quốc pháp, nhà có gia phong” - câu thành ngữ về nếp nhà ấy đang được mỗi gia đình người Việt nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng giữ gìn, phát huy, kiến tạo tổ ấm hạnh phúc, góp phần xây dựng đất nước thịnh vượng.
Lan tỏa những điển hình học và làm theo Bác

Lan tỏa những điển hình học và làm theo Bác

Tại Hà Tĩnh, ngày càng nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng bằng những việc làm thiết thực nhất.