Người tiêu dùng Hà Tĩnh “dè chừng” với mặt hàng giá đỗ

(Baohatinh.vn) - Thông tin một cơ sở dùng chất cấm để sản xuất giá đỗ được Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ ngày 21/9 đã khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, thậm chí “dè chừng” với mặt hàng này.

Như Báo Hà Tĩnh đã đưa tin, vào hồi 9h ngày 21/9, tổ công tác Phòng Cảnh sát Kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) chủ trì phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn và Quản lý chất lượng (thuộc Sở NN&MT) kiểm tra, phát hiện tại hộ kinh doanh Quách Thị Trần Tuyết (số nhà 05, ngõ 121, đường Phan Chánh, TDP Tiền Giang, phường Thành Sen) sử dụng chất cấm là “nước kẹo” (tên hóa học 6-benzy laminopurine, viết tắt là 6-BAP) để sản xuất 472kg giá đỗ xuất bán ra thị trường Hà Tĩnh. Số giá nói trên được Tuyết bán ở chợ Hà Tĩnh, các quán ăn trên địa bàn phường Thành Sen và địa bàn phụ cận.

bqbht_br_k4.jpg
Nguồn giá đỗ tiêu thụ tại gian hàng của bà Phan Thị Ly giảm đáng kể trong những ngày gần đây.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, nhiều độc giả bày tỏ sự lo lắng, băn khoăn về chất lượng giá đỗ đã từng sử dụng.

Chị Phan Thị Huệ (TDP 6, phường Thành Sen) cho biết: “Tôi rất hay dùng giá đỗ để chế biến trong các món ăn hằng ngày, thậm chí ăn sống, vì vậy, khi đọc được thông tin giá đỗ sản xuất trên địa bàn có sử dụng chất cấm, tôi rất hoang mang, lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong mấy ngày gần đây, tôi đã hạn chế sử dụng mặt hàng này”.

Ghi nhận tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Tĩnh, sức tiêu thụ đối với giá đỗ trong những ngày gần đây giảm từ 50-80%. Nhiều tiểu thương cho biết, thông tin về cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm đã khiến người tiêu dùng e ngại, thậm chí, một số người “quay lưng” với mặt hàng này.

bqbht_br_k2.jpg
bqbht_br_k5.jpg
Người tiêu dùng "dè chừng" khi mua giá đỗ và các loại thực phẩm ăn kèm.

Bà Phan Thị Ly – tiểu thương chợ Hà Tĩnh cho biết: “Vài ngày nay, mọi người truyền tai nhau thông tin về cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm, vì vậy, lượng tiêu thụ đối với mặt hàng này giảm đáng kể, từ 70-80%. Nếu như trước đây trung bình mỗi ngày tôi bán từ 6-8kg giá đỗ thì nay chỉ nhập về khoảng 3kg nhưng đến cuối ngày vẫn không bán hết”.

Cũng theo bà Ly, giá đỗ không tiêu thụ được kéo theo các mặt hàng như rau cải, dưa muối chua có sử dụng giá đỗ ăn kèm cũng “kén” người dùng. “Nguồn giá đỗ được bán tại chợ Hà Tĩnh được nhập từ nhiều đầu mối, nhiều cơ sở sản xuất khác nhau, vì vậy, thông tin một cơ sở vi phạm đã ảnh hưởng rất lớn đến các cơ sở uy tín khác cũng như hoạt động buôn bán của chúng tôi. Tôi hy vọng người dân sẽ không "tẩy chay" giá đỗ, thay vào đó là ưu tiên chọn mua tại các gian hàng uy tín để đảm bảo chất lượng” – bà Ly nói thêm.

bqbht_br_k1.jpg
Lượng tiêu thụ giá đỗ tại gian hàng của bà Trần Thị Xuân giảm từ 50-60%.

Là một trong những tiểu thương bán sỉ mặt hàng giá đỗ tại chợ Hà Tĩnh, bà Trần Thị Xuân (phường Thành Sen) cho biết: “Gia đình tôi làm giá đỗ hàng chục năm nay, cung cấp nguồn giá sạch cho các tiểu thương, trường học, nhà hàng tại khu vực trung tâm Hà Tĩnh. Trung bình mỗi ngày, cơ sở của tôi cung cấp ra thị trường khoảng 1,5 – 2 tạ giá đỗ thành phẩm. Tuy nhiên, trong vài ngày nay, lượng tiêu thụ đã giảm khoảng 50-60% khi xuất hiện thông tin một cơ sở sản xuất giá đỗ khác sử dụng chất cấm”.

Theo ghi nhận, giá đỗ hiện đang được bán sỉ với giá 12.000 – 13.000 đồng/kg, bán lẻ với giá từ 15.000 – 17.000 đồng/kg. Nhiều tiểu thương cho biết, để đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng có thể ưu tiên chọn mua tại các gian hàng uy tín, bên cạnh đó, có nhiều đặc điểm để dễ dàng nhận diện nguồn giá đỗ sạch, an toàn.

bqbht_br_k3.jpg
Nhiều tiểu thương mong muốn người tiêu dùng không "quay lưng" với mặt hàng giá đỗ, tránh tình trạng "con sâu làm rầu nồi canh".

“Người dân không nên “ham rẻ” mà lựa chọn các loại giá đỗ được bán chỉ từ 7.000 – 8.000 đồng/kg, hay có các đặc điểm bắt mắt như: ít rễ, mập mạp, màu sắc trắng sáng. Giá đỗ được sản xuất đúng quy trình thường có nhiều rễ, thân nhẳng, màu sắc kém đồng đều hơn, khi ăn có vị ngọt thanh, giòn, mát” – chị Hoàng Thị Dung, tiểu thương bán rau tại chợ Vườn Ươm (phường Thành Sen) cho biết.

Thực tế, tâm lý lo lắng, hoang mang của người dân khi một mặt hàng thực phẩm phát hiện chứa chất cấm là dễ hiểu, bởi điều này tác động trực tiếp đến sức khoẻ. Dù vậy, để tránh tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán của nhiều tiểu thương, cơ sở sản xuất khác trên địa bàn, người dân nên ưu tiên chọn mua giá đỗ nói riêng và các loại thực phẩm nói chung tại các địa chỉ uy tín, cung cấp đầy đủ giấy tờ đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, khi phát hiện các hoạt động sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng có thể phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng để kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 10/11: Rộ hiện tượng “mua suất” nhà ở xã hội bán lại

Tài chính thị trường ngày 10/11: Rộ hiện tượng “mua suất” nhà ở xã hội bán lại

Tình trạng “xếp chỗ, sang tay suất mua” nhà ở xã hội đang khiến chính sách an sinh bị méo mó. Bộ Xây dựng đề nghị siết chặt, minh bạch quy trình và tăng mức xử phạt để ngăn trục lợi từ chính sách này. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Lãi suất huy động vốn “nóng” trở lại

Lãi suất huy động vốn “nóng” trở lại

Lãi suất huy động vốn “nóng” trở lại khi loạt ngân hàng ở Hà Tĩnh điều chỉnh tăng, qua đó tạo sức hút với người gửi tiền và là cơ hội cho dòng vốn chảy vào nền kinh tế giai đoạn cuối năm.
"Đu đỉnh" giá vàng, nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

"Đu đỉnh" giá vàng, nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

Dồn hết vốn liếng để “lướt sóng” vàng khiến nhiều nhà đầu tư ngắn hạn ở Hà Tĩnh rơi vào tâm trạng thấp thỏm, lo âu, bởi khoản lợi nhuận kỳ vọng chưa thấy đâu nhưng rủi ro đã hiện hữu khi giá kim loại quý này “lao dốc”.
Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Không chỉ là ly sữa tươi giàu protein, sản phẩm mới của Vinamilk mang trong mình cả một cuộc cải tiến công nghệ. Được vinh danh tại giải thưởng công nghệ hàng đầu châu Á, dòng sữa này hé lộ cách Vinamilk đang dùng công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng hiện đại.
Giá rau tăng "phi mã" do mưa lũ

Giá rau tăng "phi mã" do mưa lũ

Mưa lũ kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất rau màu của người dân; vì vậy, tại Hà Tĩnh, nguồn cung rau xanh khá hạn chế và giá cả các loại đều tăng mạnh.