Người trồng chè bắt đầu vụ thu hoạch quan trọng nhất năm

(Baohatinh.vn) - Với vai trò tạo tán cho cây chè phát triển, vụ thu hoạch đầu xuân được người trồng chè huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xem là đợt thu hoạch quan trọng nhất trong năm.

Những ngày này, trên đồi chè của các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con đang tập trung thu hoạch lứa chè đầu tiên trong năm.

Người trồng chè bắt đầu vụ thu hoạch quan trọng nhất năm

Người dân các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh phấn khởi bước vào vụ thu hoạch chè mới.

Với hơn 20 sào chè đang trong thời kỳ thu hoạch, bà Phạm Thị Liệu (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Trung) phải thuê 5 - 7 nhân công tập trung thu hoạch.

Bà Liệu cho biết: "Đợt hái này vừa thu hoạch vừa tạo tán nên gia đình tôi rất chú trọng việc thuê người hái chè. Nhân công phải có kinh nghiệm để không chỉ đảm bảo tiến độ thu hoạch mà còn giúp cho cây không bị tổn thương, tạo được tán để phát triển tốt".

Người trồng chè bắt đầu vụ thu hoạch quan trọng nhất năm

Bà Phạm Thị Liệu trao đổi với lãnh đạo xã Kỳ Trung về kỹ thuật hái chè.

Hằng năm, trừ hết các khoản chi phí, 20 sào chè mang về cho gia đình bà Liệu nguồn thu trên 130 triệu đồng. Chính vì thế bà Liệu rất phấn khởi với quyết định chuyển đổi cây trồng của gia đình.

Thời gian gần đây, các hộ trồng chè ở huyện Kỳ Anh càng yên tâm hơn khi họ đã chuyển sang sản xuất liên kết theo quy trình VietGap với Nhà máy chè 12/9. Theo đó, thị trường đầu ra của sản phẩm chè nguyên liệu ngày càng mở rộng.

Người trồng chè bắt đầu vụ thu hoạch quan trọng nhất năm

Cây chè nhều năm qua đã tạo được việc làm thường xuyên, thu nhập bền vững cho người dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Trung cho biết: “Với hiệu quả bền vững mà cây chè mang lại, ngày càng có nhiều hộ gia đình ở Kỳ Trung mạnh dạn phát triển diện tích trồng chè và đầu tư bài bản, đem lại thu nhập cao. Đợt thu hoạch đầu tiên trong năm có vai trò tạo tán để cây chè phát triển tốt trong thời gian tới. Dù năng suất không cao nhưng xã vẫn lưu ý bà con đầu tư công sức và kỹ thuật để đảm bảo năng suất, sản lượng cho cây chè trong cả năm".

Người trồng chè bắt đầu vụ thu hoạch quan trọng nhất năm

Xí nghiệp Chè 12/9 thu mua chè búp tươi cho người dân.

Việc hái đúng kỹ thuật làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và tạo cho cây chè có điều kiện sinh trưởng tốt nên cán bộ của Xí nghiệp chè 12/9 cũng tập trung hướng dẫn, nhắc nhở bà con.

Ông Nguyễn Văn Đức - phụ trách Kỹ thuật, Xí nghiệp Chè 12/9 cho biết: "Với đặc điểm của cây chè mỗi một búp sinh ra từ 1 nách lá, nhiều lá mới có nhiều búp, do vậy, hái búp và chừa lá có tương quan chặt đến năng suất chè. Đối với vụ xuân (lứa hái chè đầu tiên trong năm), cần chừa 1 lá cá (lá chưa mở hẳn ở sát búp) + 2 lá thật, tạo tán bằng".

Không chỉ triển khai đúng những nguyên tắc, trình tự quản lý và vận hành quy trình VietGap trong sản xuất chè nguyên liệu, xí nghiệp còn tích cực hỗ trợ để người dân yên tâm sản xuất. Qua đó, nâng cao thu nhập và duy trì, phát triển diện tích, ổn định việc cung ứng nguồn nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến của doanh nghiệp.

Người trồng chè bắt đầu vụ thu hoạch quan trọng nhất năm

Bà con xã Kỳ Tây thu hoạch chè vụ mới.

Thời điểm này, cây chè đang trong giai đoạn sinh trưởng phù hợp với việc tạo tán nên các xã tập trung cao cho việc thu hái. Với hiệu quả đã được khẳng định, cây chè được xác định là cây trồng chủ lực của các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh và đang được huyện triển khai xây dựng sản phẩm OCOP.

Đến thời điểm này, huyện Kỳ Anh đã có trên 500 ha chè nguyên liệu, trong đó gần 400 ha đã cho thu hoạch, với trên 90% diện tích được sản xuất theo hướng VietGap.

Theo kế hoạch, bình quân hằng năm, Kỳ Anh phấn đấu phát triển diện tích trồng chè lên từ 30 - 50 ha. Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp; sự bền vững trong liên kết sản xuất và sự vào cuộc hiệu quả của địa phương, cây chè ngày càng khẳng định hiệu quả tại các xã vùng thượng Kỳ Anh, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Tin liên quan:

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast