Nguy cơ thiếu lương thực toàn cầu

Ngày 31/10, Nga tiếp tục phóng tên lửa vào các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kiev và các thành phố khác của Ukraine, khiến nhiều khu vực của thủ đô mất điện và nước. Nga cũng đình chỉ việc tham gia một thỏa thuận ngũ cốc được coi là chìa khóa để giải quyết tình trạng thiếu lương thực toàn cầu.

Hôm qua, Nga liên tục không kích các cơ sở hạ tầng trọng yếu ở các thành phố lớn của Ukraine, trong khi lực lượng Ukraine bắn hạ ít nhất 10 tên lửa Nga ở thủ đô Kiev, CNN dẫn lời giới chức Ukraine. Ông Oleksii Kuleba, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Kiev, nói rằng, các cuộc tấn công bằng tên lửa đã “đánh trúng các mục tiêu hạ tầng quan trọng” và hai người bị thương, gồm một người bị thương nặng. Ngày 31/10, các lực lượng Ukraine đã chiến đấu chống lại “cuộc tấn công dữ dội” của quân đội Nga ở thành phố Donetsk, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố.

Nguy cơ thiếu lương thực toàn cầu

Các đại diện của Trung tâm Điều phối Chung hoàn thành kiểm tra tàu chở hàng khô Razoni tại lối vào Biển Đen hôm 3/8. Ảnh: Anadolu Agency

Cùng ngày, 12 tàu hàng rời các cảng của Ukraine, bất chấp việc Nga tuyên bố rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc mang tên Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Tổng thống Ukraine cho rằng, Nga đang cố tình để nạn đói xảy ra sau khi Điện Kremlin tuyên bố rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc từ ngày 29/10 với lý do Nga không thể đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự, sau khi Hạm đội Biển Đen bị tấn công cuối tuần qua. Nga cáo buộc Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái vào bán đảo Crimea hôm 29/10. Theo phía Ukraine, hơn 200 tàu hàng đã bị chặn, không thể rời các cảng ở Biển Đen.

Liên Hợp Quốc ước tính, nhờ có Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, việc giảm giá lương thực đã gián tiếp ngăn khoảng 100 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực. Tính đến ngày 31/10, hơn 9,5 triệu tấn lương thực, thực phẩm đã được xuất khẩu theo thỏa thuận Biển Đen từ khi nó có hiệu lực từ mùa hè.

Nguy cơ khủng hoảng lương thực

Quyết định của Nga rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen (do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, nhằm đảm bảo lối đi an toàn cho các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine) đã làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung lương thực toàn cầu vào thời điểm thế giới đang đối mặt cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng. Ukraine đóng vai trò quan trọng trong thị trường lương thực toàn cầu. Nước này thường cung cấp cho thế giới khoảng 45 triệu tấn ngũ cốc mỗi năm, theo Liên Hợp Quốc. Ukraine nằm trong số năm nhà xuất khẩu lúa mạch, ngô và lúa mì hàng đầu thế giới. Nước này là nhà xuất khẩu dầu hướng dương lớn nhất, chiếm 46% lượng xuất khẩu của thế giới.

Khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, Nga phong tỏa các tàu rời cảng của Ukraine. Tác động của cuộc chiến đối với thị trường lương thực toàn cầu được đánh giá là vô cùng lớn, vì Ukraine là nhà cung cấp ngũ cốc chính cho Chương trình Lương thực Thế giới. Tổ chức Nông Lương, một cơ quan của Liên Hợp Quốc, nhận định, có tới 47 triệu người có thể bị đẩy vào tình trạng “mất an ninh lương thực nghiêm trọng” vì xung đột Nga-Ukraine.

Sau khi Nga tuyên bố rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, giá lúa mì và ngô trên thị trường hàng hóa toàn cầu đã tăng hôm 31/10. Giá lúa mì giao sau tăng 5,5% lên 8,74 USD/thùng (35,2 lít). Giá ngô kỳ hạn tăng 2,3% lên 6,96 USD/thùng. Theo Reuters, giao dịch dầu cọ kỳ hạn tại Malaysia cũng tăng do lo ngại về tác động tiềm tàng đối với xuất khẩu dầu hướng dương của Ukraine.

Theo CNN/Reuters/TPO

Đọc thêm

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.