Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 tiếp nhận những tấn than đầu tiên

(Baohatinh.vn) - Những tấn than đầu tiên đã được tiếp nhận thành công và đưa về kho than của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sẵn sàng cho công tác vận hành chạy thử sắp tới.

Ngày 26/9, Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng 2 (VAPCO) tiến hành tiếp nhận, bốc dỡ những tấn than đầu tiên, chuẩn bị sẵn sàng cấp, vận hành chạy thử bằng than cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2.

nhiệt điện 4.jpg
Tàu LOCH CRINAN cập cảng của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 vào sáng nay.

Việc vận chuyển than do tàu LOCH CRINAN mang quốc tịch Panama đảm nhận. Tàu có trọng tải hơn 54.000 tấn. Dự án sử dụng toàn bộ than nhập khẩu từ Úc và Indonesia.

Trước đó, hệ thống cầu cảng của nhà máy đã được nhà thầu thực hiện các thử nghiệm không tải, hiệu chỉnh trước khi đưa vào vận hành. Lực lượng vận hành của nhà máy cũng đang được các chuyên gia của nhà thầu đào tạo trong suốt quá trình vận hành thử hệ thống. Hiện tại hệ thống đang được các chuyên gia vận hành và sẽ tiếp tục kiểm tra, hiệu chỉnh để đưa hệ thống vào vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu về than cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 khi đi vào vận hành thương mại.

Việc kịp thời đưa cảng tiếp nhận than của nhà máy vào vận hành là sự nỗ lực tối đa của chủ đầu tư, tổng thầu và các nhà thầu phụ để kịp thời cung cấp nhiên liệu cho nhà máy trong quá trình chạy thử bằng than, bảo đảm kế hoạch vận hành thương mại của nhà máy theo đúng tiến độ đề ra.

nhiệt điênnj 5.jpg
Bốc dỡ những tấn than đầu tiên về kho than của nhà máy, chuẩn bị sẵn sàng cấp, vận hành chạy thử bằng than cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2.

Ông Hoàng Trọng Bính - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng 2 (VAPCO) cho biết: "Đây là một trong những dấu mốc quan trọng trong quá trình triển khai dự án. Sự kiện chuyến tàu than cập bến cảng nhà máy hôm nay đánh dấu các công tác chuẩn bị cả về thi công và thủ tục pháp lý cấp phép... đã hoàn thành. Nhà máy chúng tôi đã sẵn sàng cho công tác vận hành thử nghiệm tổ máy số 1 sắp tới...".

Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 có tổng kinh phí 2,2 tỷ USD, theo hình thức BOT, do Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II (VAPCO) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 2 tổ máy với tổng công suất 1.330MW.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 do các nhà thầu: Liên doanh Công ty TNHH Xây dựng và Công nghiệp nặng Doosan, Tập đoàn Samsung C&T, Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương thi công. Dự kiến, vào quý III/2025, dự án sẽ hoàn thành và đi vào vận hành thương mại.

Chủ đề Khu kinh tế Vũng Áng

Đọc thêm

Mỹ phẩm ngoại không có nhãn phụ tiếng Việt

Nhan nhản mỹ phẩm ngoại không có nhãn phụ tiếng Việt

Không ít cơ sở kinh doanh mỹ phẩm ở TP Hà Tĩnh bày bán sản phẩm mang nhãn hiệu nước ngoài nhưng không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định, khiến người tiêu dùng gặp khó trong xác định thông tin về thành phần, công dụng và hạn sử dụng.
SAVABECO vinh dự đạt 2 giải vàng tại Monde Selection 2025

SAVABECO vinh dự đạt 2 giải vàng tại Monde Selection 2025

Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia rượu và nước giải khát Sao Vàng (SAVABECO) vừa ghi dấu ấn quốc tế khi 2 sản phẩm: Bia chai Gold Star Platinum 330ml và bia lon Sao vàng Special 250ml xuất sắc giành Giải vàng tại MONDE SELECTION 2025 - một trong những giải thưởng danh giá và lâu đời nhất thế giới về chất lượng sản phẩm tiêu dùng.
Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng 120-490 đồng một lít từ 15h hôm nay, sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính.
Họp khẩn với mức thuế đối ứng 46% của Mỹ

Họp khẩn với mức thuế đối ứng 46% của Mỹ

Trước thông tin Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề đã tổ chức họp khẩn nhằm tìm giải pháp giảm thiểu thiệt hại.