Nhật Bản cần 630.000 nhân công, lao động Hà Tĩnh có thêm cơ hội

Nhật Bản đã đề xuất chương trình mới dành cho người lao động nước ngoài, trong bối cảnh nước này đang đối mặt tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Ông Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, Chủ tịch Hiệp hội toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài Nhật Bản - cho biết chương trình mới nhằm giúp NLĐ nước ngoài có cơ hội làm việc trong điều kiện tốt hơn.

Nhật Bản cần 630.000 nhân công, lao động Hà Tĩnh có thêm cơ hội

Ảnh minh họa

Theo thống kê của Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, trong 15 nước phái cử thực tập sinh (TTS) sang Nhật Bản, Việt Nam là nước đứng đầu cả về số lượng TTS nhập cảnh hằng năm vào Nhật Bản và số lượng TTS đang thực tập tại nước này. Tính đến hết tháng 10-2022, có hơn 1,82 triệu người nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản, trong đó NLĐ Việt Nam đông nhất, 462.384 người, chiếm 25,4%.

Ngoài chương trình TTS kỹ năng, hiện Việt Nam phái cử lao động đi làm việc tại Nhật Bản theo các hình thức như: chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA); chương trình lao động kỹ năng đặc định; chương trình lao động kỹ thuật, kỹ sư, phiên dịch viên...

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm là khoản chi phí mà NLĐ phải trả để sang Nhật Bản làm việc hiện còn ở mức cao, không đúng với các quy định. Chi phí trung bình NLĐ Việt Nam bỏ ra để sang Nhật Bản làm việc cao hơn cả Trung Quốc, Campuchia và gấp 4 lần Philippines. Số tiền để nộp và vay nợ trung bình của TTS Việt Nam khi sang Nhật Bản làm việc là khoảng 120 triệu đồng, cao nhất trong 15 nước phái cử lao động sang Nhật Bản.

Ông Shishido Kenichi, cố vấn đặc biệt của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết đến năm 2030, Nhật Bản cần thêm 630.000 lao động nước ngoài. Hiện các cơ quan chức năng Nhật Bản đã thảo luận về cơ chế mới để NLĐ nước ngoài sang Nhật Bản không mất chi phí, yên tâm làm việc. Bà Setsuko Ikeda, Chủ tịch Hiệp hội Thân thiện quốc tế Nhật Bản (JIFA) cho biết JIFA đang thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật cấp cơ sở dành cho chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với chi phí thấp (Zero Fees).

Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên được tổ chức JIFA tìm hiểu và thực hiện dự án Zero Fees. Phía JIFA đã trao đổi, làm việc với nhiều DN Nhật Bản về chương trình Zero Fees và được các đơn vị đồng tình, sẵn sàng đồng hành nhằm giảm chi phí đến mức thấp nhất cho NLĐ sang Nhật Bản làm việc.

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động quan trọng, thu hút nhiều NLĐ Việt Nam sang làm việc. Quãng thời gian làm việc tại nước này giúp NLĐ Việt Nam không chỉ được trang bị tay nghề giỏi, kỹ năng tốt, ý thức làm việc cao mà còn có thu nhập tương xứng, sau khi về nước có khoản tiền khá lớn để bảo đảm cuộc sống tương lai. Mở cửa cho lao động nước ngoài là Nhật Bản đón nhận nguồn nhân lực mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Nhật Bản. Cơ quan chức năng hãy tạo điều kiện cho lao động Việt nắm lấy, thay đổi chất lượng cuộc sống của mình.

Theo NLĐ

Đọc thêm

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
“Thân cò” trên cánh đồng muối

“Thân cò” trên cánh đồng muối

Giữa cái nắng như đổ lửa của mùa hè, trên cánh đồng muối ở thôn Châu Hạ (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), các diêm dân vẫn cần mẫn mưu sinh, tựa như thân cò, thân vạc. Những khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, những tấm áo bạc màu đẫm mồ hôi như in hằn bao nhọc nhằn của nghề muối.
Formosa Hà Tĩnh tuyển dụng 300 lao động

Formosa Hà Tĩnh tuyển dụng 300 lao động

300 lao động tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh sẽ được tuyển dụng trong phiên giao dịch việc làm diễn ra ngày 15/6, dành cho ứng viên có trình độ từ THCS trở lên.
“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Hà Tĩnh đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và chất lượng phục vụ khách hàng.
Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Thời điểm này, cua đồng khá được giá với 100.000 đồng/kg. Người dân trên địa bàn Hà Tĩnh tranh thủ “săn” cua đồng vào ban đêm, góp phần trang trải cuộc sống.
Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Hiện nay, nhiều sinh viên ở Hà Tĩnh lựa chọn làm thêm đúng chuyên ngành, xem đó như “lớp học thực tế” để rèn kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường.
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Mỗi năm, khoảng 2,93 triệu người lao động trên thế giới tử vong do các yếu tố liên quan đến an toàn lao động, trong khi 395 triệu người khác bị thương trong quá trình làm việc. Đặc biệt, hơn 840.000 người lao động trên toàn cầu tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan tới những rủi ro tâm lý-xã hội nơi làm việc.
Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Suốt hơn 40 năm qua, đôi bàn tay của bà Nguyễn Thị Thương (SN 1971, thôn Yên Lạc, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) chưa bao giờ thôi gắn bó với từng nếp lá tơi. Những đường khâu tỉ mẩn không chỉ tạo nên tấm áo che nắng che mưa cho người nông dân, mà còn âm thầm gói ghém cả khát vọng gìn giữ hồn cốt nghề xưa...
Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng Tư lịch sử, khắp các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ khí thế thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!