Nạn nhân đã bị dụ tham gia chương trình đầu tư thông qua một tài khoản mạo danh nhà phân tích kinh tế người Nhật Bản Takuro Morinaga trên ứng dụng nhắn tin Line.
(Nguồn: Vietnam+)
Ngày 12/11, lực lượng chức năng Nhật Bản đã bắt giữ 1 người đàn ông Trung Quốc bị cáo buộc lừa đảo một phụ nữ 71 tuổi nước này với số tiền lên tới 809 triệu yen (5,3 triệu USD). Đây là vụ lừa đảo đầu tư trên mạng xã hội có số tiền lớn nhất từ trước đến nay ở Nhật Bản.
Theo cảnh sát Nhật Bản, người đàn ông bị bắt giữ có tên là Wen Zhuolin, 34 tuổi, tự xưng là Giám đốc công ty, trú tại phường Sumida, thủ đô Tokyo. Trong khi đó, người bị hại là Giám đốc điều hành của một công ty tại tỉnh Ibaraki.
Nạn nhân đã bị dụ tham gia chương trình đầu tư thông qua một tài khoản mạo danh nhà phân tích kinh tế người Nhật Bản Takuro Morinaga trên ứng dụng nhắn tin Line.
Nạn nhân cho biết lần đầu tiên nhìn thấy quảng cáo đầu tư trên nền tảng xã hội Instagram vào tháng 10/2023. Sau đó 1 tháng, bà đã chuyển 10 triệu yen (64.639 USD) sau khi một cá nhân tự nhận là trợ lý của ông Morinaga thuyết phục bà đầu tư.
Thông qua một ứng dụng, những đối tượng lừa đảo đã cho nạn nhân thấy khoản đầu tư trên tạo ra lợi nhuận. Do đó, người phụ nữ này tiếp tục chuyển hoặc giao tổng cộng 799 triệu yen cho những kẻ không rõ danh tính thông qua 47 giao dịch.
Wen bị tình nghi thông đồng với các đối tượng lừa đảo khác, chưa xác định danh tính, từ ngày 24/10/2023 đến ngày 12/4/2024 để lừa nạn nhân bằng những lời hứa đầu tư sai sự thật, cũng như chỉ đạo những người khác đến thu của nạn nhân tổng cộng 83 triệu yen tại một nhà ga tàu hỏa ở phía Nam tỉnh Ibaraki vào ngày 11/12 và ngày 18/12/2023./.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, các cuộc đàm phán về việc tăng tần suất tàu bè qua lại các eo biển đang có tiến triển, trong bối cảnh Washington cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân sâu rộng hơn với Iran.
"Vũ khí mạnh nhất" mà Iran sở hữu trong cuộc xung đột với Mỹ không phải là các tên lửa tối tân hay UAV mà chính là thời gian, các chuyên gia nhận định.
Một tuần sau trận động đất có độ lớn 7,1 xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản, công tác khắc phục hậu quả tiếp tục phải ứng phó với khó khăn chồng chất khi đợt nắng nóng kỷ lục bao trùm khu vực.
Trong một bức thư gửi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez được công khai, Chủ tịch EC nhấn mạnh sự việc cho thấy EU cần làm nhiều hơn nữa để tăng cường an ninh biên giới tại các điểm trọng yếu.
Từng là lợi thế chính trị lớn nhất của Thủ tướng Netanyahu, mối quan hệ với Tổng thống Trump đang mất dần sức nặng khi bất đồng Mỹ - Israel ngày càng lộ rõ.
Một chiếc phà chở 271 người bốc cháy ngoài khơi tỉnh Đông Java của Indonesia, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 41 người mất tích và hàng chục hành khách đã được cứu khỏi hiện trường.
Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại một khu chợ ở tỉnh Khammouane (Khăm Muồn, Lào) gây thiệt hại lớn về tài sản của nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh, trong đó có bà con người Việt.
Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Cuộc khủng hoảng người di cư tại Ceuta (Tây Ban Nha) tiếp tục leo thang với ít nhất 24 người thiệt mạng trong 2 ngày qua giữa làn sóng hàng nghìn người rời Maroc đến khu vực này.
Đường hầm sông Sùng-Thái dưới sông Dương Tử, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ kết nối đảo Sùng Minh, Thượng Hải với thành phố Thái Thương, Giang Tô của Trung Quốc.
Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu xác định phương án đầu tư xây dựng đường ống dẫn xăng dầu kết nối với Việt Nam.