Nhật Bản tìm ra phương pháp phát hiện virus SARS-CoV-2 trong 30 phút

Các nghiên cứu để tìm ra phương pháp mới này sử dụng các mẫu từ một hành khách bị nhiễm virus trên du thuyền Diamond Princess.

Các nhà khoa học Nhật Bản ngày 27/2 cho biết tìm ra phương pháp chẩn đoán virus SARS-CoV-2 trong vòng 30 phút. Đây là công trình nghiên cứu chung của Viện sức khỏe cộng đồng tỉnh Kanagawa và Viện nghiên cứu hóa lý Nhật Bản (RIKEN).

Các nghiên cứu để tìm ra phương pháp mới này sử dụng các mẫu từ một hành khách bị nhiễm virus trên du thuyền Diamond Princess.

Nhật Bản tìm ra phương pháp phát hiện virus SARS-CoV-2 trong 30 phút

Số lượng người bị nhiễm SARS-CoV-2 đang tiếp tục gia tăng tại Nhật Bản. Ảnh: NHK.

Phát biểu với các phóng viên, Thống đốc tỉnh Kanagawa-ông Yuji Kuroiwa bày tỏ mong muốn phương pháp này sớm được sử dụng công khai. Trước mắt, tỉnh Kanagawa sẽ cho tiến hành thử nghiệm phương pháp này.

Việc phát hiện virus theo phương pháp thử nghiệm phản ứng khuếch đại gien (phản ứng chuỗi polymerase) đang được sử dụng hiện nay đòi hỏi phải mất vài giờ để trộn thuốc thử và mẫu. Trong khi, phương pháp mới chỉ mất từ 10 đến 30 phút do không yêu cầu quá trình tăng và giảm nhiệt độ của các mẫu hỗn hợp cần thiết.

Nội các Nhật Bản đã duyệt chi 10,3 tỷ yên (tương đương 94 triệu USD) cho các biện pháp khẩn cấp chống lại dịch Covid-19, bao gồm cả việc thúc đẩy phát triển các phương pháp xét nghiệm có thể rút ngắn thời gian.

Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia và Công ty Dược phẩm Kyorin cũng cho biết đã cùng phát triển một công nghệ xác định người nhiễm bệnh trong 15 phút./.

Theo VOV

Đọc thêm

Ông Trump ra tối hậu thư với Nga

Ông Trump ra tối hậu thư với Nga

Tổng thống Mỹ Trump ra tối hậu thư đề nghị Nga giải quyết cuộc xung đột Ukraine trong 50 ngày hoặc đối mặt mức thuế cao.
Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Suốt nhiều năm qua, các cơ quan chống khủng bố ví việc theo sát các tổ chức khủng bố trên không gian số và mạng xã hội như một trò “đuổi bắt bất tận” – xử lý xong chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Vấn đề này ngày càng rối rắm do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI).
Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Trước thời điểm ngày 1/8 - mốc áp thuế mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra - nhiều quốc gia châu Á và Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút đàm phán với Mỹ nhằm tránh các mức thuế quan cao kỷ lục có thể “giáng đòn” mạnh vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu.