Nhiệt độ giảm sâu, nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng đói, rét cho đàn vật nuôi

(Baohatinh.vn) - Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì ngưỡng rét đậm. Người chăn n uôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.

Nhiệt độ giảm sâu, nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng đói, rét cho đàn vật nuôi

Chị Trần Thị Liên (thôn Thanh Mỹ, xã Thượng Lộc, Can Lộc) đốt lửa sưởi ấm cho gia súc.

Những ngày qua, tại các xã vùng núi thuộc huyện Can Lộc, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Cẩm Xuyên..., nhiệt độ luôn duy trì ở mức thấp, từ 9 - 11 độ C vào ban đêm và sáng sớm. Để giữ ấm cho đàn vật nuôi, người dân đã chủ động thực hiện các biện pháp che chắn chuồng trại, dự trữ nguồn thức ăn và nuôi nhốt tại chuồng.

Chị Trần Thị Liên (thôn Thanh Mỹ, xã Thượng Lộc, Can Lộc) nuôi 13 con trâu, bò chuẩn bị xuất bán vào dịp cuối năm, cho biết: “Thay vì thả rông đàn trâu, bò ở ngoài như trước, gia đình chủ động nhốt tại nhà, đốt lửa cả ngày lẫn đêm trong chuồng để tránh rét. Tôi cũng tranh thủ diện tích trồng gần 4 sào cỏ sữa và bắp sinh khối, đảm bảo nguồn thức ăn thô xanh cho đàn gia súc. Cùng đó, gia đình vệ sinh chuồng trại sạch sẽ nhằm tránh các dịch bệnh phát sinh như: tụ huyết trùng, lở mồm long móng...”.

Nhiệt độ giảm sâu, nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng đói, rét cho đàn vật nuôi

Nông dân miền núi thường chủ động rơm, rạ khô để vừa làm thức ăn chăn nuôi vừa giữ ấm chuồng trại. Chú thích: ông Nguyễn Văn Hướng (xã Sơn Lộc, Can Lộc) tăng khẩu phần ăn cho đàn bò của gia đình.

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc cho biết: “Xã là một trong những địa phương có tổng đàn trâu, bò lớn của huyện (hơn 2.400 con). Trước đợt không khí lạnh tăng cường, cán bộ chuyên môn đã hướng dẫn người dân cách chăm sóc, giữ ấm cho đàn vật nuôi; thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh về thông tin các đợt rét sắp tới để bà con nắm bắt. Cùng đó là hướng dẫn bà con cách bổ sung dinh dưỡng, tập trung vào phần thức ăn chính là cỏ, cám ngô, rơm. Trong ngày rét đậm, khuyến cáo nông dân chú trọng bổ sung thêm mật mía, thức ăn ủ chua”.

Nhiệt độ giảm sâu, nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng đói, rét cho đàn vật nuôi

Nông dân miền núi chủ động thức ăn tươi để tăng cường sức khỏe cho gia súc.

Những ngày nhiệt độ giảm sâu, người dân huyện miền núi Vũ Quang đã tập trung lùa trâu, bò về chuồng, đốt củi sưởi ấm, che chắn chuồng trại; dự trữ thức ăn, cho vật nuôi ăn đủ no, uống nước ấm…

Xã Quang Thọ là địa phương có hoạt động chăn nuôi gia súc phát triển mạnh nhất huyện Vũ Quang với tổng đàn trâu, bò trên 2.200 con, đàn lợn trên 3.000 con. Đây là giai đoạn quan trọng để bà con tập trung chăm sóc, vỗ béo chuẩn bị bán ra thị trường tết nên người dân rất chú ý phòng chống đói, rét, tăng cường sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh phát sinh trên gia súc.

Nhiệt độ giảm sâu, nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng đói, rét cho đàn vật nuôi

Vũ Quang hiện có hơn 14.000 con trâu, bò.

Ông Trần Văn Nhâm (thôn 1, xã Quang Thọ) chia sẻ: “Mùa đông ở miền núi giá rét hơn đồng bằng rất nhiều, trời âm u nên dễ khiến sức đề kháng của đàn trâu, bò giảm, nhiều loại dịch bệnh phát sinh như: tụ huyết trùng, viêm phổi, lở mồm long móng. Thế nên, đợt này, gia đình sẽ không thả đàn vật nuôi ra ngoài như trước. Chúng tôi thu dọn vệ sinh để giữ khô nền chuồng và sử dụng rơm, rạ làm đệm ủ ấm”.

Huyện Vũ Quang hiện có hơn 14.000 con trâu, bò; 36.000 con lợn; gần 340.000 con gia cầm. Phòng chuyên môn của huyện đã đôn đốc các địa phương xuống tận hộ gia đình để hướng dẫn tập trung phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi; bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ; tận dụng các sản phẩm nông nghiệp như: khoai, sắn, ngô để ủ chua. Vào những ngày trời rét đậm, rét hại, khuyến cáo bà con bổ sung thêm thức ăn tinh và nước muối pha loãng để bổ sung dinh dưỡng.

Đối với chăn nuôi gà, người dân cũng đang chủ động các giải pháp chống rét như: che chắn chuồng trại đảm bảo kín gió, khô; đỏ đèn điện 24/24h để sưởi ấm; cho uống nước ấm, bổ sung thêm B-Complex giúp cho gà khỏe mạnh hơn...

Nhiệt độ giảm sâu, nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng đói, rét cho đàn vật nuôi

Anh Phạm Tiến Tuẫn (thôn Đông Châu, xã Thạch Ngọc, Thạch Hà) thắp bóng đèn 24/24h để sưởi ấm cho đàn gà con.

Anh Phạm Tiến Tuẫn (thôn Đông Châu, xã Thạch Ngọc, Thạch Hà) cho biết: “Mùa này gà rất dễ mắc dịch cúm nên gia đình chú trọng định kỳ phun sát trùng chuồng nuôi và khu vực xung quanh chuồng bằng các loại hóa chất như: vôi bột, Iodine, Vikon… Hằng ngày, chúng tôi kiểm tra theo dõi sức khỏe của đàn gà để phát hiện sớm những con có biểu hiện bất thường nhằm có biện pháp xử lý”.

Nhiệt độ giảm sâu, nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng đói, rét cho đàn vật nuôi

Các hộ chăn nuôi gà bổ sung thêm khoáng chất, B-Complex giúp vật nuôi khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Hà Tĩnh hiện có tổng đàn lợn khoảng trên 402.000 con, đàn bò hơn 169.000 con, đàn hươu trên 38.700 con, đàn gà trên 10 triệu con… Theo dự báo, đợt rét đậm này có thể kéo dài trong những ngày tới, vì vậy, ngành NN&PTNT khuyến cáo chính quyền, người dân các địa phương tiếp tục triển khai tốt giải pháp để bảo vệ trâu, bò và các loại gia súc, gia cầm.

Người dân cần che chắn chuồng trại đủ ấm, luôn khô ráo, sạch sẽ; dự trữ chất đốt để sưởi ấm cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại; cho vật nuôi ăn no, bổ sung dưỡng chất như: khoáng, vitamin, B-complex… để tăng sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh. Khi nhiệt độ xuống mức 13 - 15 độ C, hạn chế chăn thả gia súc ngoài trời. Cùng đó, chú ý theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi, khi xuất hiện thay đổi bất thường cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cán bộ thú y biết để xử lý kịp thời”.

Ông Phan Quý Dương
Trưởng phòng Quản lý chăn nuôi (Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh)

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Sau bão số 5, hàng ngàn héc-ta rừng keo phòng hộ tại Hà Tĩnh bị đổ, ngã. Đáng nói hơn là số diện tích này đang đứng trước nguy cơ mất trắng do sự chậm trễ trong quá trình cấp phép khai thác.
Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang vào chính vụ thu hoạch. Năm nay dù năng suất đạt khá cao nhưng thị trường tiêu thụ chậm, giá giảm đến 20 - 30% so với năm trước.
Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất ở Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả, mở ra triển vọng phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.
Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Mặc dù thời tiết thất thường tác động đến quá trình phát triển, song nhờ chăm sóc, bảo vệ tốt, cam Hà Tĩnh cho năng suất tốt, kỳ vọng có mùa thu hoạch bội thu.
Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Hà Tĩnh hiện có hàng chục ngàn héc-ta rừng keo. Trồng keo mang lại thu nhập ổn định cho người trồng nhưng lại có nhiều hệ lụy về môi trường. Tuy vậy, việc trồng rừng bản địa vẫn còn khó khăn.
Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của mưa bão, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ từng ngày nắng ráo, huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu.
Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Từ thử nghiệm ban đầu, đến nay một hộ dân ở thôn Phú Lâm, xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá tầm giữa đại ngàn Trường Sơn.
Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng đang ngày đêm kiên trì chăm lo, vun đắp, che chắn để dệt sắc màu biên cương bằng những gam màu tươi sáng, bình yên.
Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh Hà Tĩnh đã và đang trở thành điểm tựa tài chính quan trọng, giúp nhiều HTX tháo gỡ nút thắt về vốn, đổi mới tư duy sản xuất – kinh doanh, nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần đưa kinh tế tập thể ngày càng phát triển vững.
Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Lọt thỏm giữa biển xanh của đại ngàn, Trạm Bảo vệ rừng Sao La (Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh) hiện lên như một chấm nhỏ kiên cường, nơi những con người quả cảm đang ngày đêm cống hiến tuổi xuân để giữ cho đại ngàn mãi xanh. Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, họ vẫn bám trụ, lấy tình yêu rừng làm động lực, lấy trách nhiệm làm kim chỉ nam.