(Baohatinh.vn) - Hoạt động xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế góp phần giúp người nghèo ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) vươn lên trong cuộc sống.
Chiều 4/9, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Vũ Quang tổ chức lễ khởi công nhà ở và trao trao mô hình sinh kế giảm nghèo năm 2024 cho các gia đình khó khăn trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Gia đình anh Nguyễn Văn Tiến ở thôn Bình Quang (xã Đức Liên) thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thường xuyên đau ốm. Ngôi nhà của anh Tiến đã xuống cấp, không đảm bảo sinh hoạt. Chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Hà Tĩnh, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" huyện Vũ Quang đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí xây dựng nhà ở cho gia đình anh Tiến.
Ngôi nhà được khởi công trên nền diện tích hơn 50m2, trong đó, Ngân hàng CSXH Việt Nam chi nhánh Hà Tĩnh hỗ trợ 70 triệu đồng. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể và bà con nhân dân cũng đã huy động hàng chục ngày công lao động để giúp anh Tiến xây dựng nhà ở.
Ngôi nhà đại đoàn kết của anh Nguyễn Văn Tiến ở thôn Bình Quang (xã Đức Liên) được Ngân hàng CSXH Việt Nam chi nhánh Hà Tĩnh hỗ trợ 70 triệu đồng.
Dự kiến sau 2 tháng, ngôi nhà sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Cũng trong đợt này, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Vũ Quang đã bàn giao 2 ngôi nhà đại đoàn kết cho 2 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Vũ Quang, mỗi ngôi nhà trị giá 70 triệu đồng (nguồn kinh phí được trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện).
Trao mô hình sinh kế cho người dân.
Dịp này, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Hà Tĩnh và Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" huyện Vũ Quang cũng trao 12 mô hình sinh kế bò cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các xã: Đức Giang, Đức Lĩnh, Ân Phú và Đức Hương. Tổng kinh phí trao tặng mô hình sinh kế dịp này trị giá 120 triệu đồng.
HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh được vay vốn để trang trải học phí, sinh hoạt phí và chi phí học tập khác trong thời gian theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán.
Bộ Nội vụ đã có văn bản về việc giải quyết khó khăn, vướng mắc khi thực hiện chế độ, chính sách theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, Nghị định 67/2025/NĐ-CP với 4 nội dung được quan tâm.
Mỗi hộ gia đình, cá nhân đúng đối tượng và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật chỉ được nộp giấy tờ đăng ký tại một dự án và chỉ được mua, thuê mua 1 căn nhà ở xã hội và tại mỗi thời điểm, chỉ được thuê 1 căn nhà ở xã hội.
Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Thủ tướng Chính phủ phát động, Hà Tĩnh đã hỗ trợ xóa 2.281 căn, kinh phí huy động hơn 246 tỷ đồng từ ngân sách và các nguồn lực xã hội hóa, về đích sớm hơn 5 tháng so với kế hoạch.
BHYT học sinh, sinh viên là một trong những chính sách an sinh có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trong đó, nhiều học sinh ở Hà Tĩnh đã được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục con cháu thi đua học tập, lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.
UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 40/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, đồng thời phê duyệt nhà đầu tư giai đoạn II của dự án với tổng mức đầu tư dự kiến 550 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích sàn hơn 46.200m2 với 3 toà nhà cao 12 tầng, hơn 500 căn hộ...
Vốn chính sách đã tiếp sức cho hàng nghìn sinh viên nghèo Hà Tĩnh chạm tới ước mơ tri thức, tự tin bước vào giảng đường đại học, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và thay đổi tương lai.
Với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, nhiều hộ thu nhập thấp ở Hà Tĩnh sẽ được “an cư” trong những căn hộ tiện nghi, kèm theo hệ thống dịch vụ, tiện ích đồng bộ thuộc dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh giai đoạn II (nay là phường Thành Sen).
Quyết định quy định trường hợp hưởng chính sách hỗ trợ vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8/2025 đến hết ngày 31/5/2030.
Trong danh sách 30 đơn vị BHXH Hà Tĩnh vừa công bố có 28 đơn vị tháng 7/2025 chưa nộp tiền giảm nợ và bổ sung thêm 2 đơn vị có số nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN lớn và kéo dài.
Hiện có 18 loại phụ cấp nhưng không phải công chức, viên chức nào cũng được hưởng. Ai đang hưởng phụ cấp nào thì khi sắp xếp bộ máy, nếu công việc, chức danh có thay đổi thì vẫn tiếp tục được hưởng phụ cấp đó.
Được Nhà nước giao tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH tỉnh Hà Tĩnh luôn khẳng định vai trò chủ lực trong hệ thống an sinh xã hội
Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu xử lý dứt điểm chính sách với cán bộ, công chức chịu ảnh hưởng từ sắp xếp tổ chức trước ngày 31/8, không để tồn đọng kéo dài.
Trước phản ánh kiến nghị của địa phương, Bộ Nội vụ đã giải đáp về việc thực hiện chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cũng như người công tác tại các hội quần chúng.
Theo kiến nghị của Bộ NN&MT, cần 161.000 tỷ đồng để thực hiện đề án phòng, chống sạt lở đất, lũ quét tại miền Trung và miền núi phía Bắc, trong đó có Hà Tĩnh.
Nghị định 188/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/8 có một số điểm mới đáng chú ý như các trường hợp được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh; tăng mức hỗ trợ đóng BHYT với học sinh, sinh viên…
Với quy trình “hiện diện điện tử” ở các trung tâm phục vụ hành chính công phường/xã, cán bộ thuế Hà Tĩnh không tiếp xúc trực tiếp nhưng lại có mặt mọi lúc để hỗ trợ người nộp thuế.
Quy định mới về hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình huống cấp bách, chính sách lương trong doanh nghiệp nhà nước là quy định mới có hiệu lực từ tháng 8.
Việc ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên, y tế thôn, bản, bảo vệ ANTT ở cơ sở… khiến nhiều người dân hết sức phấn khởi.
Tạo điều kiện tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi.
Thiếu khung định biên, vị trí việc làm chưa rõ, nhiều nơi dư cấp phó, lãnh đạo sở nội vụ một số địa phương mong sớm có phương án để vận hành bộ máy mới hiệu quả hơn.
Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Phi Công (ở xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh) đã phát tâm, tự nguyện đi tìm danh tính và hài cốt các liệt sĩ, với mong muốn xoa dịu nỗi đau với thân nhân các gia đình.
Hà Tĩnh có nhiều đóng góp to lớn cho các cuộc kháng chiến của dân tộc. Từ mảnh đất kiên trung ấy, biết bao người con đã lập nên những chiến công oanh liệt, trở thành huyền thoại sống mãi trong lòng đất nước.