Những chàng 9x đa tài của Ngọt band vừa nhận giải Cống hiến là ai?

Cú đúp giải thưởng “Nghệ sĩ mới của năm” và “Bài hát của năm” là thành quả xứng đáng cho những chàng trai trẻ tài năng của Ngọt band.

nhung chang 9x da tai cua ngot band vua nhan giai cong hien la ai
Ngọt nhận giải Bài hát của năm (bài Em dạo này)

Là một trong số những ban nhạc indie (âm nhạc độc lập) được giới trẻ yêu thích, sau vài năm hoạt động, Ngọt band đã gặt hái được nhiều thành công nhất định. Nhận cú đúp giải thưởng tại giải Cống hiến năm 2018 là ‘Nghệ sĩ mới của năm’ và ‘Bài hát của năm’, cái tên Ngọt lại đến gần hơn với những người chưa từng biết đến dòng nhạc indie đang thịnh hành.

Chơi với nhau từ những năm trung học vì cùng có sở thích về âm nhạc, Vũ Đinh Trọng Thắng (vocal/guitar), Trần Bình Tuấn (lead guitar) và Nam Anh (drum) đã cùng nhau thành lập một ban nhạc riêng tại Hà Nội.

Tháng 12/2012, Trọng Thắng gặp Phan Việt Hoàng khi cả hai tham gia biểu diễn cover ban nhạc The Beatles tại Hà Nội. Cùng với Hoàng, Ngọt ra đời một năm sau đó (tháng 11/2013) với 4 thành viên, là ban nhạc đơn giản gồm một trống, một bas, một Guitar và một vocal. Trước khi cái tên Ngọt trở nên quen thuộc với giới trẻ, nhóm đã có một thời gian gây bão trên mạng xã hội với những ca khúc như Cá hồi, Em dạo này,…Thời gian này, Ngọt cũng thường xuyên đi biểu diễn tại nhiều quán cafe, bar.

Với tình yêu âm nhạc cùng niềm mong được ra mắt những sản phẩm âm nhạc nghiêm túc nhưng chưa đủ tài chính, các thành viên trong nhóm đã lên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ và ngay lập tức, rất nhiều người trong giới cùng fan yêu nhạc đã gửi tiền ủng hộ. Album đầu tay của nhóm được thực hiện trong suốt 1 năm, toàn bộ các ca khúc đều do Trọng Thắng sáng tác và cả nhóm cùng hòa âm, phối khí. Hơn 10 ca khúc được ra đời theo phong cách indie đã gây lên tiếng vang lớn.

Bên cạnh lối hòa thanh đơn giản và khả năng chơi nhạc tốt của các thành viên, các ca khúc của Ngọt còn gây ấn tượng bời cách chơi chữ khá hay ho, lời bài hát có chiều sâu. Chia sẻ về điều này, các thành viên của Ngọt cho biết, cả 4 người đều là những người trẻ, họ cũng gặp áp lực, bế tắc trong cuộc sống nên họ muốn viết, muốn hát cho nỗi lòng của chính bản thân. Ngọt band cũng sẽ không đi theo thị hiếu âm nhạc của khán giả mà sẽ theo đuổi cảm xúc của chính mình. Bởi vậy, nhạc của Ngọt không phải ai nghe cũng thấm, ai nghe cũng ham.

nhung chang 9x da tai cua ngot band vua nhan giai cong hien la ai
Ngọt Band

Chia sẻ về những khó khăn của nhóm nhạc, các thành viên cho biết họ đều là những chàng trai trẻ mới bước qua tuổi 20, mỗi người có một cuộc sống riêng nên lúc đầu, khi ý tưởng thành lập một ban nhạc nghiêm túc không tránh khỏi sự phản đối của người thân. Ngoài ra, nếu không có sự ủng hộ của người yêu mến Ngọt, họ cũng không thể đủ kinh tế để trải qua những bước đi đầu khó khăn. Tất cả những khó khăn đó, Ngọt đều đưa vào những ca khúc nhưng với góc nhìn lạc quan, góc nhìn lạ của người trẻ.

Sau 4 năm thành lập, thành quả của Ngọt là mơ ước của rất nhiều nhóm nhạc indie khác khi album luôn được chào đón, các show diễn luôn thành công và cú đúp giải thưởng tại Cống hiến 2018 mới đây là trái chín ngọt ngào nhất ghi nhận sự miệt mài của cả 4 thành viên với âm nhạc trong suốt nhưng năm vừa qua.

Nói về những dự định của mình, Trọng Thắng cho biết anh không dám hy vọng quá nhiều. Tuy nhiên, chàng vocal của Ngọt khẳng định rằng anh và các thành viên còn lại vẫn sẽ tiếp tục viết và chơi nhạc. Khi bạn say mê thứ gì đó thì chắc chắn bạn sẽ muốn gắn bó với nó lâu dài nhất có thể.

Theo Tiền phong

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Kiến con tinh nghịch

Podcast truyện ngắn: Kiến con tinh nghịch

Một chuyến khám phá khu vườn đầy bất ngờ của chú kiến Tí Nghịch, nơi có những tiếng cười hồn nhiên và những bài học đáng nhớ. Cùng gặp những người bạn đáng yêu và khám phá bao điều thú vị.
Người “thổi hồn” vào từng khúc gỗ

Người “thổi hồn” vào từng khúc gỗ

Từ những khúc gỗ thô mộc, anh Trần Quốc Hoàng ở thôn Yên Điềm, xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tạo nên nhiều tác phẩm điêu khắc truyền thần sống động, giàu cảm xúc.
Cuốn sổ tay của anh hùng, liệt sĩ Lê Thị Riêng

Cuốn sổ tay của anh hùng, liệt sĩ Lê Thị Riêng

Mồ côi từ nhỏ, trải qua nhiều mất mát riêng tư, liệt sĩ Lê Thị Riêng trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của phong trào phụ nữ miền Nam, cống hiến trọn đời cho cách mạng.
Podcast tản văn: Bằng lăng đã nhạt màu

Podcast tản văn: Bằng lăng đã nhạt màu

Tháng Sáu trở về cùng sắc tím bằng lăng và những miền ký ức. Nỗi nhớ không chỉ hiện lên qua hình ảnh mà còn phảng phất trong âm thanh, hương thơm và những rung cảm của năm tháng.
Kịch tính màn "đại chiến" ánh sáng trên sông Hàn

Kịch tính màn "đại chiến" ánh sáng trên sông Hàn

Tối 6/6, đêm thi thứ 2 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 diễn ra sôi động, kịch tính với màn “đại chiến” ánh sáng trên sông Hàn giữa đương kim Á quân Z121 Vina Pyrotech (Việt Nam) và tân binh Lux Factory POK 2.0 đến từ Pháp.
Theo chân bố mẹ ra biển bắt tôm tít

Theo chân bố mẹ ra biển bắt tôm tít

Khi thủy triều xuống, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh đưa con em ra bãi biển bắt tôm tít. Hoạt động không chỉ mang lại niềm vui, giúp trẻ vận động mà còn tạo nên những ký ức đẹp của tuổi thơ.
Thói quen "xài chùa" nhạc Việt

Thói quen "xài chùa" nhạc Việt

Nhiều người lấy nhạc cắt ghép, livestream trên nền tảng mạng xã hội mà không biết đang vi phạm bản quyền, hoặc các tổ chức dùng nhạc mà không xin phép.
Podcast truyện ngắn: Trở lại Xình Vá

Podcast truyện ngắn: Trở lại Xình Vá

Câu chuyện về hành trình đến lớp của một cậu học trò khuyết tật vùng cao đã thắp lên tình thương, sự day dứt và niềm tin của những người gieo chữ...
"Doraemon" thu 150 tỷ đồng

"Doraemon" thu 150 tỷ đồng

Sau khoảng 10 ngày phát hành, bom tấn hoạt hình Nhật Bản bỏ túi 150 tỷ đồng ở rạp Việt. Phim đang không có đối thủ ngoài phòng vé.
Âm nhạc AI: Giới hạn nào cho sáng tạo?

Âm nhạc AI: Giới hạn nào cho sáng tạo?

Không chỉ dừng ở vai trò hỗ trợ sáng tác, AI giờ đây còn có thể tạo giọng hát, xây dựng những “ca sĩ ảo”, song cũng đặt ra câu hỏi về cảm xúc, sáng tạo và giá trị thật của âm nhạc.
Podcast truyện ngắn: Vòi nước mát xóm chợ

Podcast truyện ngắn: Vòi nước mát xóm chợ

Giữa mùa hè oi ả nơi xóm chợ, một cuộc thi tiết kiệm nước của lũ trẻ đã mang đến bài học giản dị mà ý nghĩa về việc biết trân trọng và gìn giữ từng giọt nước mát quanh mình.
Podcast tản văn: Dế mèn với ký ức tuổi thơ

Podcast tản văn: Dế mèn với ký ức tuổi thơ

Những hang dế giữa đồng quê mùa hạ đã lưu giữ biết bao ký ức tuổi thơ hồn nhiên, nơi lũ trẻ lớn lên cùng tiếng ve, cánh đồng và niềm vui bình dị của những ngày hè năm cũ.
Podcast truyện ngắn: Chuyến xe năm nào

Podcast truyện ngắn: Chuyến xe năm nào

Giữa mưa núi, giữa con đường heo hút của miền cao năm nào, tình thương và sự cưu mang đã nhen lên như một ngọn lửa ấm áp, thắp sáng niềm vui của những ngày về sau.
Podcast tản văn: Giàn bầu của ngoại

Podcast tản văn: Giàn bầu của ngoại

Một giàn bầu xanh mướt, một bát canh ngọt mát hay tiếng gọi hiền từ của bà ngoại trong những trưa hè đầy nắng... gợi về những ký ức thân thương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!