Những người "canh giấc" mùa Xuân

(Baohatinh.vn) - Ngày cuối năm, dẫu Tết ngập tràn, sắc xuân bao trùm khắp ngõ phố nhưng còn nhiều người vẫn lặng thầm với công việc thường nhật. Đó là những người tham gia các dịch vụ, hoạt động cứu hộ - nhiệm vụ đòi hỏi phải thường trực ngày đêm, không kể ngày Tết hay ngày lễ. Họ đang góp phần làm nên những mùa xuân bình yên.

Sát canh giao thừa, một cuộc điện thoại gọi đến. “Alo! Có phải số của cứu hộ đây không…? Giọng nam vang lên run run đầu dây bên kia. “Xe chúng em chở bò húc vừa bị lật. Xe lao qua taluy, đổ ngửa bên mép vực. Các anh đến ngay nhé!.” Hỏi qua vài thông tin cần thiết, những người cứu hộ giao thông lại lên đường trong màn sương dày đặc.

nhung nguoi canh giac mua xuan

Cứu hộ kịp thời góp phần giảm thiểu thiệt hại trong các vụ tai nạn giao thông

Những cơn gió lạnh buốt rít từng hồi, khi mọi người cuộn tròn trong chăn ấm, sum vầy đón giao thừa cùng nhau thì trên mọi ngả đường, những chuyến xe cứu hộ vẫn sáng đèn, không quản ngại mưa gió bão bùng lặng lẽ đi trong màn đêm. Túc trực suốt 24 giờ trong 365 ngày, các cứu hộ viên phải lắng nghe tín hiệu SOS để sẵn sàng tác chiến. Từ những lời cầu cứu tại hiện trường, đội cứu hộ lập tức lên đường cùng các phương tiện hỗ trợ, nỗ lực kéo những phương tiện giao thông gặp nạn.

Ông Hoàng Trọng Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Cứu hộ Giao thông Minh Hiền chia sẻ: Có đến thâm niên hơn 10 năm làm nghề cứu hộ, tôi không thể nhớ nổi bao nhiêu lần trực tiếp ứng cứu nhưng chỉ cần do dự, chậm trễ một chút là có thể nguy hiểm tính mạng con người, ảnh hưởng tới tình hình giao thông nơi xảy ra sự cố. Chính vì vậy dù Tết hay ngày thường chúng tôi cũng cố gắng hết mình giúp đỡ bà con đón Xuân bình yên, hạnh phúc.

“Mấy ngày Tết, tôi không thể nào quên được những vụ tử vong trong đó đa phần do say bia rượu. Giá như mỗi người ý thức được điều đó thì sẽ có một mùa Xuân trọn vẹn hơn.” - ông Hiền bồi hồi.

nhung nguoi canh giac mua xuan

Lính PCCC&CHCN được ví như "những người đi trước về sau” trong những ngày nghỉ Tết

Không khí làm việc ở Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CHCN) Công an Hà Tĩnh trong ngày nghỉ Tết càng khẩn trương hơn so với ngày thường. Đơn vị tăng cường thêm CBCS trực tại 3 điểm TP Hà Tĩnh, TX Hồng Lĩnh và TX Kỳ Anh, tập trung ở các khu vui chơi giải trí, bến xe. Các chốt, tổ PCCC&CHCN đảm nhiệm việc đẩy lùi “giặc lửa” giữ gìn cuộc sống yên vui và hạnh phúc cho nhân dân. Lính PCCC&CHCN được ví như "những người đi trước về sau” bởi hầu như đêm giao thừa năm nào họ cũng về doanh trại trong đêm muộn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lộc, Đội trưởng Đội hướng dẫn, kiểm tra PCCC&CHCN không quên lần đón giao thừa trên đường, cùng tham gia chữa cháy ngay thời khắc thiêng liêng của ngày đầu năm mới. “Đúng vào đêm giao thừa Tết Kỷ Sửu, anh em chúng tôi nhận được tin báo cháy tại ngôi nhà 3 tầng của gia đình anh Nguyễn Đăng Khoa ở thị trấn Kỳ Anh. Sau khi lực lượng PCCC đến nơi và dập tắt hoàn toàn đám cháy thì anh em cùng nhau quay về và đón thời khắc giao thừa ngay trên đường. Dẫu không được đón tết trọn vẹn như bao người nhưng anh em chúng tôi đều cảm thấy hạnh phúc bởi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.” - Thiếu tá Lộc chia sẻ.

“Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, những người lính PCCC&CHCN có lệnh là lên đường để góp phần bảo vệ tính mạng và của cải của người dân trước sự đe dọa của hỏa hoạn.

nhung nguoi canh giac mua xuan

Cán bộ, y bác sỹ Khoa cấp cứu BVĐK tỉnh chuẩn bị dụng cụ y tế sẵn sàng trực Tết

Không được cùng gia đình tận hưởng cái thời khắc thiêng liêng giao hòa năm cũ và năm mới, thậm chí chắng có thời gian để nghe một câu chúc Xuân hay hồi âm một tin nhắn chúc tết của những người thân, nhưng những bác sỹ trực tết ở bệnh viện cũng có những niềm vui giản dị và đầy ý nghĩa.

Bác sỹ Nguyễn Bá Trọng - Khoa Cấp cứu của BVĐK tỉnh cho biết: “Đối với những bác sỹ trẻ thường xuyên phải trực Tết, hoặc dù có không phải ca trực thì cũng không dám đi chơi xa, điện thoại phải để 24/24. Ngày tết, nhìn những người gặp nạn phải vào viện, chúng tôi lại càng cảm thấy trách nhiệm và nỗ lực hết mình”.

Đọc thêm

Con nghỉ học thêm, cha mẹ cần sát sao hơn

Con nghỉ học thêm, cha mẹ cần sát sao hơn

Quy định mới về việc dạy thêm, học thêm tạo điều kiện cho học sinh có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhưng đòi hỏi phụ huynh Hà Tĩnh cũng phải tăng cường trách nhiệm trong giáo dục con cái.
Bài cuối: Khơi dậy năng lực, y đức, khát vọng cống hiến của đội ngũ y, bác sỹ

Bài cuối: Khơi dậy năng lực, y đức, khát vọng cống hiến của đội ngũ y, bác sỹ

“Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, phát huy truyền thống vẻ vang của ngành y tế nước nhà, ngành Y tế Hà Tĩnh tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt khó, xây dựng chiến lược, giải pháp đột phá, khơi dậy mạnh mẽ năng lực, y đức, khát vọng cống hiến của đội ngũ y, bác sỹ nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân” - Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với Báo Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).
Nơi bệnh nhân ung thư ở Hà Tĩnh trao gửi niềm tin

Nơi bệnh nhân ung thư ở Hà Tĩnh trao gửi niềm tin

Luôn chú trọng nâng cao năng lực, trau dồi, phát triển chuyên môn, đội ngũ y bác sỹ tại Khu Xạ trị kỹ thuật cao BVĐK Hà Tĩnh đã trở thành điểm tựa để người bệnh gửi gắm niềm tin, hy vọng.
Bài 3: “Chim đầu đàn” tiếp tục bay cao

Bài 3: “Chim đầu đàn” tiếp tục bay cao

Gánh trên vai sứ mệnh của cơ sở y tế đầu ngành ở Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn trăn trở tìm hướng bứt phá cả về năng lực khám chữa bệnh, cơ sở hạ tầng lẫn chất lượng dịch vụ. Những bước đi bài bản, đầu tư chiến lược của đơn vị cùng sự đồng hành hiệu quả của tỉnh đang giúp bệnh viện xây dựng thương hiệu bền vững, ngày càng nâng cao năng lực điều trị các loại bệnh khó và tạo được niềm tin trong Nhân dân.
Sáng ngời tấm lòng lương y

Sáng ngời tấm lòng lương y

Suốt chặng đường phấn đấu, trưởng thành, mỗi cán bộ, nhân viên ngành Y tế Hà Tĩnh không ngừng nỗ lực để viết nên câu chuyện xúc động về “lương y như từ mẫu”.