Niềm vui độc lập

(Baohatinh.vn) - Đã 71 năm trôi qua, đất nước Việt Nam được khai sinh trên bản đồ thế giới, kiên cường viết tiếp những trang sử mới của những cuộc trường chinh giành độc lập tự do, kiến thiết, dựng xây đất nước. Hơn ai hết, người Việt Nam trân trọng, gìn giữ và sẵn sàng hi sinh, cống hiến vì nền độc lập của đất nước.

P.V Báo Hà Tĩnh đã gặp gỡ, ghi lại những ký ức, tâm tư, cảm xúc của các thế hệ nhân dịp Quốc khánh năm nay.

Cụ Ngô Đức Mạch, 100 tuổi, thị trấn Nghèn (Can Lộc): Mong các thế hệ con cháu luôn chăm chỉ học hành, lao động để xây dựng quê hương

niem vui doc lap

Cùng với nhiều thanh niên trang lứa, tôi bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng từ tháng 10/1944, lúc đầu là làm liên lạc cho Việt Minh, được các cán bộ thời bấy giờ giao nhiệm vụ đưa tài liệu cho các tổng, các huyện như Thạch Hà, Cẩm Xuyên… Đến tháng 2/1945, tôi được giao nhiệm vụ đi tuyên truyền về tổ chức Việt Minh trong các xã; tổ chức các đội tự vệ nông dân, phụ nữ… và đi giao công phiếu. Cách mạng Tháng Tám nổ ra, tôi chỉ huy đội quân tự vệ kéo lên đồn huyện tước vũ khí và triện (con dấu) của tri huyện. Thời đó, đói, khổ nhưng ở đâu cách mạng kêu gọi, ở đó chúng tôi sẵn sàng lên đường.

Ngã ba Nghèn ngày ấy chỉ là những khoảng ruộng xơ xác, dân cư thưa thớt. Thế mà nay, tất cả đã đổi thay, nhà cửa mọc lên san sát, tốc độ phát triển đô thị chóng mặt, thật là phấn khởi. Chúng tôi thuộc lớp những người thời trước, già yếu rồi không giúp được gì cho quê hương nữa, chỉ mong sao các con, các cháu chăm chỉ học hành, chăm lo lao động để cùng xây dựng quê hương mạnh giàu, xứng đáng với truyền thống của quê hương Xô viết anh hùng.

Cụ Trần Thị Lý, 86 tuổi – phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh): Hãy sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước

“Tôi và ông nhà tôi (cụ Lê Văn Bích – SN 1927 –P.V) đều là người làng Thịnh Xá (xã Sơn Thịnh – Hương Sơn). Khi cách mạng Tháng Tám nổ ra, tôi mới 15 tuổi, ông ấy 18, chúng tôi cùng được giác ngộ cách mạng và tham gia cướp chính quyền tại quê nhà. Sau này vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, sinh hoạt cùng chi bộ, tình yêu của chúng tôi cũng được vun đắp từ đây... Thế rồi chúng tôi lấy nhau, đó là năm 1953.

niem vui doc lap

Cưới được 10 ngày thì ông ấy ra Thanh Hóa hoạt động, tôi lên biên giới Việt – Lào phục vụ công tác chăm sóc thương binh tại bệnh viện dã chiến. Hai vợ chồng cứ mải miết chiến đấu, phục vụ chiến trường biên giới Việt Lào, Nghệ An, Thanh Hóa cho đến Quảng Trị. Mãi gần 3 năm sau ngày cưới, chúng tôi mới được gặp lại nhau. Lần lượt những đứa con ra đời, một mình tôi nuôi 4 đứa mà không có chồng ở bên, lại đảm đương công tác y tá, hộ sinh tại trạm xá, vất vả không kể đâu cho xiết. Có lẽ nhờ tình yêu dành cho ông ấy mà tôi vượt qua được tất cả để làm hậu phương vững chắc. Đất nước đã hòa bình, gia đình chúng tôi may mắn được trọn niềm vui đoàn tụ, cùng được chăm lo, chứng kiến con cháu khôn lớn, thành đạt, giáo dục, định hướng chúng nó sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước.

Bà Trần Thị Thấu (80 tuổi) ở thôn Yên Mỹ, xã Cẩm Yên (Cẩm Xuyên): Đời sống hôm nay đã vượt quá những mơ ước của thế hệ chúng tôi

Trước cách mạng tháng 8, bà còn nhỏ nhưng cũng đã cảm nhận được tất cả những gì diễn ra xung quanh mình và cuộc sống của mình. Đói khổ đến cùng cực, thế hệ các con sau này có nghe kể chắc cũng không thể tưởng tượng hết được. Hồi ấy, người nông dân không ai có đủ cơm ăn, chủ yếu ăn cộôc chuối, rau, cám “độn” cho no cái bụng. Mặc cũng không đủ ấm. Giao thông đi lại thì không nói hết. Như thôn bà đây, thấp trũng nên đường lúc nào cũng lầy lội, mùa mưa thì bùn lên đến đầu gối…

niem vui doc lap

Cách mạng đã cho chúng ta tất cả, đất nước được độc lập, nhân dân được tự do. Đặc biệt, người nông dân đã được đổi đời thực sự. Những năm gần đây, thêm thành quả xây dựng NTM thì đời sống người nông dân đã vượt quá những mơ ước của thế hệ chúng tôi. Như thôn Yên Mỹ đây, giờ đẹp không khác gì một bức tranh, người dân ở các nơi đến tham quan rất nhiều. Người dân giờ chỉ tính chuyện làm đẹp, làm giàu, thử hỏi ai mà không vui, không thích. Người già chúng tôi giờ chỉ mong được sống thọ để thụ hưởng cùng con cháu, để được ngắm xóm làng ngày một thêm giàu đẹp!...

Anh Hà Duy Dũng - Bí thư đoàn trường THPT Vũ Quang: Phấn đấu, rèn luyện để viết tiếp tiếp trang sử vẻ vang của quê hương, đất nước

niem vui doc lap

Trong những ngày tháng lịch sử này, thế hệ trẻ lại càng cảm phục, trân trọng những hy sinh to lớn của thế hệ cha ông. Bằng những hành động thiết thực, cụ thể, thời gian này, ĐVTN trường THPT Vũ Quang đang sôi nổi tham gia tuần sinh hoạt công dân đầu năm học, trong đó nội dung quan trọng được tập trung nhất đó là giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống dân tộc; đoàn trường cũng lên băng rôn, khẩu hiệu cổ vũ tinh thần Cách mạng tháng Tám, Quốc Khánh 2/9; tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao; hỗ trợ thôn 1 (xã Sơn Thọ) xây dựng NTM... Không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện bản thân, phát huy sức trẻ góp sức xây dựng quê hương mạnh giàu là những việc mà tuổi trẻ THPT Vũ Quang đã và đang thực hiện trên hành trình tiếp nối truyền thống vẻ vang của thế hệ đi trước.

Đọc thêm

Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở sau nhiều năm gắn bó, nhiều người ở Hà Tĩnh đã tận dụng kinh nghiệm, trí tuệ của mình để chủ động tìm công việc phù hợp, tạo thêm thu nhập và đóng góp cho xã hội.
Chuyển từ chữa bệnh sang phòng bệnh tại gốc

Chuyển từ chữa bệnh sang phòng bệnh tại gốc

Ngành Y tế Hà Tĩnh xác định việc chủ động tầm soát, khám sàng lọc cho người dân là chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu chuyển từ chữa bệnh sang phòng bệnh khi các bệnh lý không lây nhiễm ngày càng gia tăng.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh tuyển sinh năm 2026

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh tuyển sinh năm 2026

Năm 2026, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh triển khai tuyển sinh đa dạng các ngành học ở trình độ cao đẳng, trung cấp và đào tạo ngắn hạn, tạo cơ hội học tập, việc làm ổn định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn và các vùng lân cận.
Khi học bạ không còn là “phao cứu sinh”

Khi học bạ không còn là “phao cứu sinh”

Trước việc siết chặt xét tuyển học bạ, nhiều học sinh lớp 12 tại Hà Tĩnh đã thay đổi cách học, chủ động ôn tập, hướng tới kết quả thực chất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
Trung tâm hành chính xã Can Lộc (thị trấn Nghèn cũ).

Khi xã “gánh” áp lực phố

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, nhiều thị trấn cũ ở Hà Tĩnh thành xã. Tên gọi đổi, nhưng nhịp sống đô thị và áp lực vẫn lớn, đặt ra yêu cầu quản lý hiệu quả, đảm bảo sinh kế.
Lan tỏa “Hành trình đỏ” trong trường học

Lan tỏa “Hành trình đỏ” trong trường học

Phong trào hiến máu tình nguyện trong trường học ở Hà Tĩnh không chỉ góp phần bảo đảm nguồn máu cho cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong môi trường giáo dục.