Nỗi buồn ly hương ở xã nhiều người đi Thái nhất Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Sau những ngày tết đoàn viên, người lao động ở Mỹ Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) - nơi có đông lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhất là Thái Lan lại ly hương để tiếp tục chặng đường mưu sinh khiến làng quê trở nên vắng lặng...

noi buon ly huong o xa nhieu nguoi di thai nhat ha tinh

Một góc thôn Trại Tiểu (Mỹ Lộc , Can Lộc , Hà Tĩnh) với san sát những biệt thự tiền tỉ.... (Ảnh: Quốc Hiệp)

Giúp bố mẹ sửa soạn mâm xôi cúng rằm tháng giêng xong, anh Tuấn (thôn Trại Tiểu) lại gói gém đồ đạc để sang Thái Lan. Gia đình Tuấn có tổng cộng 6 lao động chính thì sau tết đã ly hương gần hết. Ông Đặng Tình (bố Tuấn) chia sẻ: “Ra rằm chỉ còn mỗi đứa con dâu mới sinh con được 3 tháng nên ở nhà thôi. Chúng để 3 đứa cháu nhỏ cho 2 ông bà già chúng tôi chăm sóc”.

Chuyện của ông Đặng Tình cũng là tình cảnh chung của phần đông các gia đình trong thôn Trại Tiểu. Toàn thôn có 380 hộ dân thì khoảng 300 hộ có người đi xuất khẩu lao động, hầu hết là sang Thái. Nhà ít thì có 1-2 người đi, nhiều thì đóng cửa rồi đi cả gia đình. Hầu hết người dân Mỹ Lộc sang Thái Lan làm các công việc như: Phục vụ quán ăn, rửa bát, cửu vạn, gội đầu, massage… Cũng có người tự mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ.

noi buon ly huong o xa nhieu nguoi di thai nhat ha tinh

... nhưng ăn Rằm tháng Giêng xong, người làng lại kéo nhai đi hết. (Ảnh: Quốc Hiệp)

Chị Trần Thị Thuận - Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Lộc , Can Lộc , Hà Tĩnh chia sẻ: “Con đường xuất khẩu lao động sang Thái Lan hết sức dễ dàng, chỉ cần làm hộ chiếu và mất khoảng 1 triệu đồng mua vé xe là có thể sang đất Thái mưu sinh. Đi dễ, về dễ nên tết vừa rồi rất đông lao động về quê ăn tết. Tuy nhiên, ăn rằm xong thì mọi người cũng kéo nhau đi hết”. Cũng theo chị Thuận, thực trạng lao động ly hương trên địa bàn khiến cho công tác hội và các phong trào của xã gặp không ít khó khăn như: Thiếu hội viên sinh hoạt và tham gia các phong trào chung.

Theo thống kê của UBND xã Mỹ Lộc, toàn xã hiện có 1.559 người đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có khoảng 1.200 lao động làm việc tại Thái Lan. Dịp xuân Mậu Tuất vừa qua, hơn 50% người về quê ăn tết nhưng sau rằm tháng giêng, họ lại rời làng đi làm ăn, trong làng ngoài xóm thường chỉ có người già, trẻ con.

“Tết còn vui được vài ngày, chứ từ khoảng mùng 10 trở đi là buồn hắt buồn hiu vì bọn trẻ đi hết. Giá mà ở quê có việc làm ổn định, không ai phải “tha hương” nữa thì hay biết mấy” - ông Trần Sảng (70 tuổi) ở thôn Bắc Đô chia sẻ.

Trên thực tế, đất Thái và những đồng baht đã mang lại sự đổi thay cuộc sống của hàng nghìn người dân Mỹ Lộc. Tuy nhiên, sự trống vắng từ mỗi căn nhà đến làng quê và nỗi buồn ly hương của người lao động là khó bù đắp. Tình trạng này ở xã Mỹ Lộc nói riêng và nhiều vùng quê khác trên toàn tỉnh nói chung khi nào mới chấm dứt?

Đọc thêm

Khu kinh tế Vũng Áng - Nơi hội tụ dòng chảy lao động mới

Khu kinh tế Vũng Áng - Nơi hội tụ dòng chảy lao động mới

Có những thời điểm, người lao động Hà Tĩnh phải rời quê hương để vào Nam, ra Bắc hoặc đi nước ngoài tìm kiếm việc làm. Hiện nay, dòng chảy ấy đang dần đảo chiều khi hàng loạt đại dự án đang triển khai tại KKT Vũng Áng, mở ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn, môi trường chuyên nghiệp và tương lai bền vững.
Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Đà tăng trưởng của ngành công nghiệp đang tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực đến thị trường lao động Hà Tĩnh. 6 tháng đầu năm, chỉ số sử dụng lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp tăng gần 50% so cùng kỳ năm 2025, phản ánh sức bật của khu vực công nghiệp và hiệu quả từ “làn sóng” đầu tư vào địa phương.
Tôi là “kiểm tu” toa xe tàu hỏa

Tôi là “kiểm tu” toa xe tàu hỏa

Sau mỗi chuyến tàu lăn bánh an toàn trên tuyến đường sắt là công việc thầm lặng của những người "kiểm tu" toa xe ở Hà Tĩnh. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, họ phải kiểm tra hàng trăm chi tiết kỹ thuật để phát hiện những hư hỏng có thể ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu.
Theo chân người dân Hà Tĩnh lên đồi hái sim

Theo chân người dân Hà Tĩnh lên đồi hái sim

Tháng 7, sim rừng chín trên khắp các triền đồi ở Hà Tĩnh. Từ sáng sớm, nhiều người dân tranh thủ lên đồi hái sim, biến món quà của núi rừng thành nguồn thu nhập trong thời điểm nông nhàn.
Săn vẹm biển trên kè chắn cát, chắn sóng Cửa Nhượng

Săn vẹm biển trên kè chắn cát, chắn sóng Cửa Nhượng

Nhiều người dân vùng biển Thiên Cầm, Cẩm Trung (Hà Tĩnh) men theo các rãnh hở giữa những khối bê tông của kè chắn cát, chắn sóng Cửa Nhượng để mưu sinh. Trong khoảng không gian chật hẹp, trơn trượt, họ kiên nhẫn cạy tách từng con vẹm bám chặt vào đá để kiếm thêm thu nhập.
Bài cuối: Làm sao để lao động “ly nông” không “ly hương”?

Bài cuối: Làm sao để lao động “ly nông” không “ly hương”?

Khi làn sóng đầu tư đang tăng tốc và nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tạo thêm việc làm mà quan trọng hơn là tạo dựng niềm tin để người lao động yên tâm gắn bó với quê hương. Điều đó đòi hỏi Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp từ phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm, hiện đại hóa thị trường lao động đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đủ sức giữ chân người lao động trong giai đoạn phát triển mới.
Bài 2: Đất lành - vì sao người chưa ở lại?

Bài 2: Đất lành - vì sao người chưa ở lại?

Được làm việc gần gia đình, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất chôn rau cắt rốn là mong muốn của nhiều người lao động. Thế nhưng, khi hệ sinh thái việc làm chưa đủ độ dày, thu nhập còn bấp bênh và môi trường phát triển chưa định hình rõ nét, “ly hương” vẫn là lựa chọn an toàn của số đông.
Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Giữa những khu công nghiệp đông đúc, những dãy phòng trọ chật hẹp hay các ca làm kéo dài đến đêm khuya là cuộc sống của hàng chục nghìn lao động Hà Tĩnh đang mưu sinh nơi đất khách. Họ rời quê với khát vọng đổi thay cuộc sống, nhưng phía sau những đồng lương là những năm tháng xa gia đình, những cuộc đoàn viên ngắn ngủi và những khoảng trống để lại nơi quê nhà.
Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!