Nông dân Hà Tĩnh bám đồng sản xuất rau màu đầu năm

(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, tại các vùng sản xuất rau màu tập trung, nông dân Hà Tĩnh đang tất bật xuống giống, chăm sóc, kỳ vọng một vụ mùa bội thu trong năm mới.

Vụ lạc xuân năm 2025, huyện Thạch Hà có kế hoạch gieo trỉa trên 977 ha với các giống chủ lực như: L18, TB 25, V79… Thời điểm này, các vùng sản xuất lớn như: Bình An, Thạch Mỹ, Thạch Châu, Hồng Lộc… người dân đang tập trung ra đồng làm đất, gieo trỉa lạc xuân.

Bà Trần Thị Minh (thôn Đại Yên, xã Thạch Mỹ) chia sẻ: “Gia đình tôi đã xuống giống được khoảng 2 sào lạc xuân, số ít còn lại sẽ sớm hoàn thiện trong vài ngày tới. Để đảm bảo năng suất, bên cạnh nguồn giống tốt, được bóc vỏ, tuyển lựa kỹ, chúng tôi cũng tập trung xử lý đất, cày bừa, đảm bảo điều kiện tốt nhất để cây phát triển”.

bqbht_br_j1.jpg
Bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi xuống giống lạc xuân.

Không chỉ có các vùng sản xuất lạc xuân nhộn nhịp những ngày đầu năm, thời điểm này, nhiều hộ dân tại xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà) cũng tất bật xuống đồng chăm sóc dưa chuột - một trong những loại rau màu chính đem về nguồn thu nhập khá trên địa bàn.

Ông Trần Hậu Vơi (thôn Đồng Vĩnh, xã Lưu Vĩnh Sơn) cho biết: “Trước đây, cánh đồng này thường chỉ trồng một vụ lúa, từ khi chuyển sang trồng dưa chuột, năng suất cao, giá ổn định. Với 3 sào dưa chuột xuống giống từ 20 tháng Chạp, thời điểm này, cây phát triển tốt, dự kiến sẽ cho thu hoạch sau 3 tuần tới. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, tôi xuống đồng để bón phân, cột lại giàn phòng trừ có mưa trong những ngày tới”.

bqbht_br_j2.jpg
Ông Trần Hậu Vơi bám đồng chăm sóc lứa dưa chuột xuống giống từ cuối tháng Chạp.

Tại vùng sản xuất màu tập trung thuộc vùng bãi ngang xã Thạch Văn (TP Hà Tĩnh), sau đợt mưa rét nhiều ngày qua, nhiều hộ dân đã nhanh chóng triển khai các công đoạn sản xuất, đảm bảo kịp thời vụ, né tránh các đợt thời tiết tiêu cực.

Bà Nguyễn Thị Tiết (thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Vụ xuân năm nay gia đình tôi gieo 5 sào lạc. Trước khi xuống giống, tôi xử lý nền đất bằng vôi, rải phân chuồng, phân đạm,… sau đó cày bừa, dọn bờ. Đến thời điểm này, gia đình đã xuống giống được hơn 2 sào, dự kiến sẽ hoàn thành số diện tích còn lại trong vài ngày tới”.

bqbht_br_j3.jpg
Người dân vùng bãi ngang Thạch Văn làm đất, chuẩn bị gieo trỉa lạc xuân.

Cách đó không xa, ông Nguyễn Văn Hoàng (thôn Bắc Văn) cũng đang tập trung chuẩn bị giống, phân bón để xuống giống lạc. Ông Hoàng cho biết: “Gia đình tôi có hơn 1 ha đồng hoa màu, trong đó có 10 sào trồng lạc, số còn lại dự kiến trồng các loại dưa đỏ, dưa lê. Thời điểm đầu năm thường rất bận rộn, chúng tôi phải cân đối thời gian, theo dõi thời tiết để tiến hành các khâu sản xuất, đảm bảo thời vụ. Trong tháng 2 này, gia đình tôi sẽ cố gắng gieo trỉa toàn bộ diện tích lạc, 2-3 tuần nữa sẽ tiến hành xuống giống dưa”.

Cũng theo ông Hoàng, vụ lạc xuân được nhiều hộ dân trên địa bàn xã Thạch Văn kỳ vọng bởi năng suất cao, giá bán ổn định. “Nếu thời tiết thuận lợi, vụ lạc xuân sẽ cho thu hoạch vào khoảng tháng 4 âm lịch. Trung bình mỗi sào đem về cho người nông dân từ 7-8 triệu đồng. Nhiều năm liền, lạc xuân được bán với giá cao nên chúng tôi càng thêm phấn khởi, có động lực sản xuất các mùa vụ tiếp theo” – ông Hoàng cho biết.

bqbht_br_j4.jpg
Gia đình ông Hoàng dự kiến gieo trỉa khoảng 10 sào lạc.

Bên cạnh sản xuất lạc xuân, một số hộ dân tại vùng trồng rau màu tập trung thuộc thôn Bắc Văn (xã Thạch Văn) cũng đang tất bật chăm sóc lứa củ cải, cà rốt gối vụ nhằm đảm bảo năng suất cung ứng ra thị trường. Ông Nguyễn Đình Thắng (thôn Bắc Văn) chia sẻ: “Sản xuất gối vụ giúp gia đình tôi có được nguồn thu nhập ổn định từ 7-8 triệu/sào/vụ. Thời điểm sau Tết, gia đình tôi có hơn 1 sào diện tích củ cải đang trong giai đoạn phát triển, vì vậy, tôi cũng tập trung làm đất, chăm bón, kỳ vọng khi thu hoạch sẽ có được mức giá cao”.

bqbht_br_j5.jpg
Nhờ sản xuất gối vụ, ông Thắng có được nguồn thu nhập ổn định quanh năm.

Vụ xuân 2025, toàn xã Thạch Văn sản xuất khoảng 140 ha rau màu, 128 ha lạc xuân, số còn lại sản xuất gối vụ các loại như củ cải, cà rốt…

“Thời điểm này, người dân đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung nhân lực, vật lực để hoàn thành gieo trỉa lạc xuân đúng thời vụ. Bên cạnh đó, tiến hành chăm sóc rau màu để đảm bảo chất lượng, sản lượng thu hoạch. Chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân theo sát thời vụ, đảm bảo các công đoạn sản xuất đúng quy trình, kỹ thuật” – ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Văn cho hay.

bqbht_br_j7.jpg
bqbht_br_j6.jpg
Các diện tích được sản xuất gối vụ giúp đảm bảo chất lượng và khả năng tiêu thụ sau thu hoạch.

Không khí sản xuất rộn ràng trên những cánh đồng rau màu trong ngày đầu xuân năm mới thể hiện kỳ vọng của bà con nông dân về một vụ mùa thắng lợi, bội thu. Để đảm bảo sản xuất đúng thời vụ, cho năng suất cao, các địa phương đang phối hợp với ngành chuyên môn triển khai các giải pháp hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc người dân đảm bảo xuống giống đúng thời vụ, hết diện tích. Bên cạnh đó, chủ động thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật, phát hiện các đối tượng dịch hại để có phương án phòng, trừ kịp thời, hiệu quả.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, HTX Đoàn viên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã phát triển đa ngành nghề để tạo ra các giá trị kinh tế và đóng góp vì cộng đồng xã hội.
Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Trong những ngày áp Tết, từ các triền đồi, ngả đường đến các phiên chợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều mọng đỏ màu cam bù - loại quả đặc sản, đậm dấu phong thổ địa phương…
Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh đang mang đến những giá trị mới, mở ra tiềm năng lớn cho nền sản xuất hiện đại ở Hà Tĩnh.
“Quả ngọt” miền đồi Vũ Quang

“Quả ngọt” miền đồi Vũ Quang

Ngắm những đồi cam trĩu quả hay rừng keo nguyên liệu bạt ngàn của người dân Vũ Quang (Hà Tĩnh), chúng tôi lại nhớ đến những câu thơ của nhà thơ Hoàng Trung Thông: “Bàn tay ta làm nên tất cả/Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”...
Những vườn hoa rực rỡ chờ xuân

Những vườn hoa rực rỡ chờ xuân

Nhờ xuống giống đúng thời vụ, áp dụng kỹ thuật chăm sóc phù hợp, các "thủ phủ" trồng hoa tết trên địa bàn Hà Tĩnh cho chất lượng hoa đẹp, dự kiến đem về nguồn thu nhập khá.
Hà Tĩnh phân bổ 169 tỷ đồng thực hiện chính sách nông thôn mới năm 2025

Hà Tĩnh phân bổ 169 tỷ đồng thực hiện chính sách nông thôn mới năm 2025

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh vừa ký ban hành Quyết định số 103/QĐ-UBND ngày 15/01/2025 về việc phê duyệt kế hoạch kinh phí năm 2025 để thực hiện một số cơ chế, chính sách tạo nguồn lực xây dựng thành công tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2022-2025.
Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Thời điểm này, người trồng mai tại Hà Tĩnh đang tất bật chăm sóc, kích nụ để phục vụ nhu cầu của người dân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây luôn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.