Nông dân Hương Khê tất bật hái tạo hình chè công nghiệp

(Baohatinh.vn) - Hái tạo hình thành công là yếu tố quyết định năng suất, chất lượng và khả năng chống hạn của cây chè công nghiệp trong những mùa vụ sau, giúp nông dân Hương Khê (Hà Tĩnh) hứa hẹn mang về vụ chè bội thu.

Gần tuần nay, gia đình chị Lê Thị Thủy (thôn Thái Yên – xã Lộc Yên) tranh thủ ra nông trường tại thôn Tân Trà (xã Hương Trà) để kịp thời hái tạo hình tán chè.

Nông dân Hương Khê tất bật hái tạo hình chè công nghiệp

Phó Giám đốc Xí nghiệp Chè 20/4 Trần Văn Hòa hướng dẫn cách hái tạo hình tán chè cho gia đình chị Lê Thị Thủy.

Chị Thủy chia sẻ: “Nhà tôi trồng 0,6 ha chè liên kết với Xí nghiệp Chè 20/4 (thuộc Công ty CP Chè Hà Tĩnh). Vụ thu hoạch đầu năm 2021 chủ yếu nhằm tạo hình tán chè, có ý nghĩa quyết định tới năng suất, sản lượng những vụ tiếp theo nên gia đình tuân thủ hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật Xí nghiệp Chè 20/4.

Nhờ đầu tư chăm sóc bài bản, chè phát triển tốt, chúng tôi dự kiến thu về hơn 6 tạ chè búp, trị giá trên 4,2 triệu đồng trong vụ thu hoạch đầu tiên này. Theo dự đoán, ở lứa hái tiếp theo (khoảng 1 tháng nữa) sẽ càng bội thu hơn”.

Nông dân Hương Khê tất bật hái tạo hình chè công nghiệp

Hái tạo hình tán chè vụ đầu tiên của năm 2021 có ý nghĩa quyết định tới năng suất những vụ mùa tiếp theo.

2020 là một năm khó khăn khi hạn hán gây chết nhiều diện tích chè công nghiệp, thất thu cho người nông dân và ảnh hưởng đến hoạt động chế biến của Xí nghiệp Chè 20/4.

Để tăng “sức đề kháng” cho cây chè, năm nay, nông dân Hương Khê đã chủ động triển khai các giải pháp. Trước đó, việc đốn chè đã được thực hiện sớm hơn mọi năm và người dân tăng cường cuốc cỏ, bón phân, tưới nước... Nhờ vậy, chè vụ này phát triển tốt, chất lượng đảm bảo.

Nông dân Hương Khê tất bật hái tạo hình chè công nghiệp

Mỗi búp chè chỉ hái 2-3 lá non và hái phải đảm bảo tạo độ bằng phẳng cho tán chè.

Ông Nguyễn Văn Hoàng (thôn Nam Trà – xã Hương Trà) cho hay: “Nhà tôi trồng 5.000 m2 chè công nghiệp. Hạn hán năm ngoái đã gây chết gần 50% diện tích. Do vậy, ngoài việc trồng mới 3.000 m2, gia đình tập trung chăm sóc số chè còn lại. Đến thời điểm này, chè phát triển tốt, chúng tôi dự kiến thu hoạch trên 4 tạ chè búp. Vụ đầu như vậy là thắng lợi rồi”.

Thời điểm này, trên nông trường của Xí nghiệp Chè 20/4, gần 400 hộ dân trồng chè liên kết tại các xã Hương Trà, Hương Xuân, Lộc Yên… đều đang tất bật hái tạo hình.

Nông dân Hương Khê tất bật hái tạo hình chè công nghiệp

Búp chè sau khi thu hoạch sẽ được nông dân nhập về nhà máy phục vụ chế biến.

Ông Trần Văn Hòa – Phó Giám đốc Xí nghiệp Chè 20/4 thông tin: “Năm nay thời tiết thuận lợi hơn năm ngoái với nền nhiệt độ thấp hơn, mưa không nhiều song độ ẩm vẫn tốt. Ngoài ra, với sự đầu tư bài bản của nông dân và quá trình giám sát chặt chẽ của đội ngũ cán bộ kỹ thuật thuộc xí nghiệp nên 170 ha chè phát triển tốt. Từ ngày 24/2 lại nay, nông dân phấn khởi bước vào vụ thu hoạch đầu tiên. Lứa hái tạo hình hay còn gọi là lứa hái chè xuân mang ý nghĩa quan trọng, quyết định đến năng suất và sản lượng cho cả năm thu hái chè. Mặt khác, hái tạo hình đạt kết quả tốt sẽ giúp cây chè đảm bảo phủ kín mặt tán, búp chè đồng đều, từ đó góp phần chống hạn cho mùa hè sắp tới".

Cũng theo ông Hòa, xí nghiệp đã cử cán bộ “cắm đồng”, trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật để người dân hái tạo hình đảm bảo yêu cầu. Mỗi búp chè chỉ hái 2-3 lá non, để lại 1 lá cá và 2 lá thật để bật mầm tiếp và hái phải đảm bảo tạo độ bằng phẳng, đồng đều cho tán chè. Khoảng 5 ngày nữa, vụ thu hoạch đầu tiên sẽ kết thúc với sản lượng dự kiến đạt 120 tấn, trị giá khoảng 840 triệu đồng. Với mỗi ha chè, nông dân có thể thu về bình quân 70 triệu đồng/năm; nhưng nếu được đầu tư thỏa đáng, chăm sóc tốt thì có hộ có thể đạt 150 triệu đồng/ha/năm.

Nông dân Hương Khê tất bật hái tạo hình chè công nghiệp

Khoảng 5 ngày nữa, vụ thu hoạch đầu tiên sẽ kết thúc với sản lượng dự kiến đạt 120 tấn, trị giá khoảng 840 triệu đồng.

Ông Trần Công Quang - Giám đốc Xí nghiệp Chè 20/4 cho hay: “Rút kinh nghiệm từ năm 2020, năm nay xí nghiệp xác định vừa chống hạn, vừa thâm canh. Cây chè sẽ được đầu tư lượng phân bón nhiều hơn và được tưới thường xuyên để luôn duy trì độ ẩm trong đất, thúc đẩy cây phát triển, giảm thiểu tối đa cây chết trong mùa hè.

Bên cạnh mục tiêu hỗ trợ người dân trồng mới 13 ha chè, xí nghiệp còn nỗ lực cùng các hộ sản xuất liên kết hoàn thành kế hoạch 1.600 tấn nguyên liệu, doanh thu đạt gần 15 tỷ đồng trong năm 2021”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Tập trung phát huy nội lực cộng đồng ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được Hà Tĩnh xác định là những giải pháp căn cơ để phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
Giữ màu xanh trên những đồi chè

Giữ màu xanh trên những đồi chè

Người trồng chè ở Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp như tưới nước, phủ gốc, giữ ẩm… nhằm giảm thiểu thiệt hại do khô hạn, giữ màu xanh vùng chè nguyên liệu.
Giữ nghề dưới rừng thông Hồng Lĩnh

Giữ nghề dưới rừng thông Hồng Lĩnh

Dưới nắng hè gay gắt, nhiều lao động vẫn bám rừng thông Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) để khai thác nhựa. Công việc vất vả, thu nhập có phần giảm sút nhưng họ vẫn kiên trì góp phần giữ màu xanh cho những cánh rừng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!