Tăng cường kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm dịp tết

(Baohatinh.vn) - Ngành chuyên môn Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm soát hoạt động giết mổ động vật với mục tiêu đảm bảo an toàn dịch bệnh trên đàn vật nuôi và an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Tối 27/12 và rạng sáng ngày 28/12/2023, đoàn công tác của Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh, Phòng NN&PTNT và Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Can Lộc có mặt trực tiếp tại cơ sở giết mổ tập trung của ông Nguyễn Đình Đàm (thị trấn Nghèn) để kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ gia súc.

Cơ sở giết mổ này đưa vào khai thác từ năm 2016, mỗi ngày tiếp nhận giết mổ khoảng 25 con lợn. Tại đây, các đơn vị chuyên môn đã kiểm tra tổng thể cơ sở vật chất, các hồ sơ, chứng từ, hoạt động giết mổ có theo đúng quy trình, thủ tục quy định của ngành chuyên môn...

Tăng cường kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm dịp tết

Đoàn công tác kiểm tra tại cơ sở giết mổ của ông Nguyễn Đình Đàm (thị trấn Nghèn, Can Lộc).

Theo ông Nguyễn Đình Đàm, cơ sở phục vụ các điều kiện cần thiết cho người dân trên địa bàn thực hiện theo quy trình giết mổ bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường. Cơ sở giết mổ chú trọng thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi.

Theo quan sát của phóng viên, tại cơ sở giết mổ tập trung của ông Nguyễn Đình Đàm, cán bộ làm công tác kiểm soát giết mổ luôn ứng trực để kiểm soát chặt chẽ việc nhập gia súc vào cơ sở giết mổ; kiểm tra quy trình trước, trong và sau giết mổ và thực hiện đóng dấu kiểm soát giết mổ trước khi người dân đưa sản phẩm ra thị trường.

Được biết, trong đợt kiểm tra này, 4 cơ sở giết mổ trên địa bàn huyện Can Lộc (thị trấn Nghèn, thị trấn Đồng Lộc, xã Kim Song Trường và xã Khánh Vĩnh Yên) đều được ngành chuyên môn kiểm tra chặt chẽ. Ngoài ra, các lực lượng chức năng còn kiểm tra hoạt động buôn bán sản phẩm từ gia súc, gia cầm tại một số chợ tại huyện Can Lộc.

Ông Nguyễn Xuân Tuấn - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Can Lộc cho biết: "Giai đoạn trước, trong và sau tết Nguyên đán, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật vào địa bàn. Trường hợp phát hiện động vật nhập khẩu bất hợp pháp phải thực hiện tái xuất hoặc tiêu hủy ngay, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Ngoài ra, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu trái phép vào địa bàn; chỉ đạo, phân công các lực lượng tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các cơ sở buôn bán, thu gom, giết mổ để truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định".

Tăng cường kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm dịp tết

Lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động buôn bán sản phẩm từ gia súc, gia cầm tại các chợ trên địa bàn huyện Can Lộc.

Huyện Cẩm Xuyên có 5 cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại thị trấn Cẩm Xuyên và các xã: Cẩm Lộc, Nam Phúc Thăng, Cẩm Bình và Cẩm Duệ với năng lực giết mổ bình quân 180 con gia súc/ngày đêm.

Ông Lê Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho hay: “Dịch bệnh trên đàn vật nuôi hiện vẫn có chiều hướng diễn biến phức tạp; hoạt động giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm dịp cận tết Nguyên đán tăng cao nên địa phương tập trung siết chặt quản lý giết mổ trên toàn địa bàn. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hiện tốt quy trình giết mổ bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường. Đồng thời thành lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động giết mổ kiểm tra tất cả sản phẩm từ gia súc, gia cầm trước khi đưa vào chợ và buôn bán trên thị trường; công khai đường dây nóng để tiếp nhận thông tin ”.

Tăng cường kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm dịp tết

Cơ sở giết mổ tại huyện Cẩm Xuyên thực hiện phun tiêu độc khử trùng, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Được biết, Hà Tĩnh hiện có 34 cơ sở giết mổ gia súc tập trung đang hoạt động với quy mô đảm bảo giết mổ từ 30 - 70 con lợn/ca giết mổ. Một số cơ sở bố trí thêm khu vực giết mổ trâu bò, với quy mô từ 5 - 15 con trâu, bò/ca giết mổ. Phần lớn các cơ sở giết mổ đều được bố trí đảm bảo cách xa khu dân cư, các công trình công cộng; diện tích bình quân khoảng 3.000 m2/cơ sở. Các hạng mục công trình cơ bản được đầu tư xây dựng đảm bảo theo hướng dẫn của ngành chuyên môn. Địa bàn phục vụ cho hoạt động giết mổ theo quy hoạch của các địa phương từ 5 - 7 xã/cơ sở.

Nhìn chung các cơ sở giết mổ hoạt động tương đối hiệu quả; đáp ứng phục vụ nhu cầu giết mổ của người hành nghề trên địa bàn góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

Tăng cường kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm dịp tết

Ngành chuyên môn thực hiện đóng dấu kiểm soát giết mổ trên thịt lợn trước khi người dân đưa ra thị trường.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó trưởng phòng phụ trách phòng Quản lý thú y (Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh) cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn đối với các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. Cùng đó, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hành vi buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, trái phép và phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ, nhất là các địa bàn còn tình trạng thường xuyên giết mổ tại nhà, trong khu vực dân cư, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật”.

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast