(Baohatinh.vn) - Dành hàng chục năm tâm huyết cho các hoạt động đoàn thể đến khi thôi giữ các chức vụ, bà Nguyễn Thị Thìn (SN 1964, ở thôn 6, xã Bình An, Lộc Hà, Hà Tĩnh) vẫn luôn sống vẹn toàn đạo lý “Kính chúa, yêu nước”.

24 năm tâm huyết với công tác phụ nữ nơi thôn giáo toàn tòng

Dành hàng chục năm tâm huyết cho các hoạt động đoàn thể đến khi thôi giữ các chức vụ, bà Nguyễn Thị Thìn (SN 1964, ở thôn 6, xã Bình An, Lộc Hà, Hà Tĩnh) vẫn luôn sống vẹn toàn đạo lý “Kính chúa, yêu nước”.

24 năm tâm huyết với công tác phụ nữ nơi thôn giáo toàn tòng

Không thể kể hết những vất vả, khó khăn bà Nguyễn Thị Thìn đã trải qua để có được niềm vui như hôm nay (Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Thìn vui với các cháu).

Mới chỉ về tới đầu xã nhưng khi nhắc đến tên bà Thìn, người dân đã nói về bà với sự nể phục, trân trọng. Bà Thìn sinh ra và lớn lên ở xã Hà Linh (Hương Khê), đến năm 1982, bà lấy chồng về xã Bình Lộc (cũ) - nay là xã Bình An (Lộc Hà).

Thế nhưng, niềm hạnh phúc “ngắn chẳng tày gang”, chỉ 6 năm sau, chồng của bà đột ngột qua đời vì bệnh. Kể từ ngày đó, người phụ nữ nhỏ bé một thân một mình vật lộn với cuộc sống để thay chồng nuôi 2 con nhỏ (4 tuổi và 1 tuổi). Bà phải bươn chải đủ nghề để kiếm sống từ làm ruộng, nuôi lợn, nấu rượu, làm thuê...

24 năm tâm huyết với công tác phụ nữ nơi thôn giáo toàn tòng

Giữa vô vàn khó khăn của người phụ nữ một mình nuôi hai con khôn lớn nhưng bà Thìn vẫn tích cực tham gia hoạt động đoàn thể tại địa phương.

Khó khăn vất vả là vậy nhưng bà vẫn nhiệt tình tham gia công tác hội đoàn thể, phong trào ở địa phương. Bắt đầu từ năm 1996, bà Thìn tham gia công tác y tế thôn bản; cộng tác viên dân số; chi hội trưởng hội phụ nữ thôn.

Thôn 6 là thôn giáo toàn tòng, cuộc sống người dân khó khăn nên hầu như chị em không tham gia sinh hoạt hội. Thế nhưng, kể từ khi bà Thìn về đây sinh sống, nhìn người phụ nữ thấp bé nhưng đầy tâm huyết, hết lòng với hoạt động tại quê chồng, chị em đều tin tưởng và ủng hộ.

Các phong trào của địa phương cũng được chị em phụ nữ tham gia nhiều hơn, tỷ lệ tập hợp hội viên đạt trên 90%.

24 năm tâm huyết với công tác phụ nữ nơi thôn giáo toàn tòng

Dù đã “nghỉ hưu” nhưng bà Thìn vẫn luôn là cố vấn của chị em phụ nữ trong thôn

Thay vì quanh quẩn với việc ruộng, việc bếp, phụ nữ nơi đây đã tiếp cận được nhiều hơn với những kiến thức phong phú về cuộc sống, dân số, kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc... Bà Thìn còn là chi hội trưởng nhiệt huyết với việc huy động vốn vay xoay vòng, hỗ trợ chị em phụ nữ thoát nghèo.

24 năm tâm huyết với công tác phụ nữ nơi thôn giáo toàn tòng

Những đổi thay hôm nay ở thôn 6, Bình An không thể không nhắc đến vai trò của bà Thìn.

Hơn 24 năm dành trọn tâm huyết với hoạt động hội, đến đầu năm 2020 dẫu vẫn còn nhận được sự tín nhiệm của hội viên và cấp trên nhưng bà Thìn vẫn quyết tâm lùi về “hậu phương”, nhường chỗ cho những người trẻ.

Chị Lê Thị Vương, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn 6 chia sẻ: “Bà Thìn thực sự là người phụ nữ hiếm có mà tôi được gặp. Dù bây giờ đã “nghỉ hưu” thế nhưng bà vẫn luôn là “cố vấn” mỗi khi chị em trong thôn có vướng mắc, khó khăn. Bà còn là người thầy đặc biệt của tôi trong thực hiện nhiệm vụ hoạt động hội. Có bà, tôi có thêm niềm tin, động lực để cống hiến vì hoạt động chung”.

24 năm tâm huyết với công tác phụ nữ nơi thôn giáo toàn tòng

Rất nhiều giấy khen, bằng khen các cấp ghi nhận thành tích, đóng góp của bà Thìn đối với công tác hội nói riêng và phong trào thi đua nói chung.

Nói về người hội viên mẫu mực của mình, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Lộc Hà Nguyễn Hà Lam bày tỏ: “Với bà Thìn, tôi có thể nói nể phục, ngưỡng mộ và trân quý. Khi còn là cán bộ hội, bà Thìn chính là tấm gương cả về nghị lực sống, đạo đức và tinh thần trách nhiệm cho chị em hội viên, cán bộ hội học hỏi; lúc trở thành hội viên bà Thìn là “hạt nhân” của phong trào, người giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”. Chính bản thân tôi cũng luôn nhìn ở bà cách sống, cách làm việc để trưởng thành hơn mỗi ngày”.

Bà Thìn là cá nhân điển hình được Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh danh trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2012 - 2017, ngoài ra, bà còn nhận được vô số bằng khen, giấy khen từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Thu Hà - Kiều Minh


Thu Hà - Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]