(Baohatinh.vn) - Thú chơi máy ảnh film dần quay trở lại với giới trẻ mê sự “hoài cổ” tại Hà Tĩnh. Giữa cuộc sống ồn ã, gấp gáp, máy ảnh film vẫn đủ sức làm rung cảm những người trẻ thích "sống chậm” với những gam màu đặc biệt ...

Giới trẻ Hà Tĩnh “hoài cổ” với thú chơi máy ảnh film

Thú chơi máy ảnh film dần quay trở lại với giới trẻ mê sự “hoài cổ” tại Hà Tĩnh. Giữa cuộc sống ồn ã, gấp gáp, máy ảnh film vẫn đủ sức làm rung cảm những người trẻ thích "sống chậm” với những gam màu đặc biệt ...

Giới trẻ Hà Tĩnh “hoài cổ” với thú chơi máy ảnh film

Những tấm ảnh chụp bằng máy film đang ngày càng chiếm được "sự ưu ái" của giới trẻ Hà Tĩnh. Ảnh Đình Hải

Hơn 2 năm gắn bó với thú chơi bị cho là cầu kỳ, tỉ mẩn này, bạn Nguyễn Hoàng (Thạch Lâm, Thạch Hà) đã có hàng ngàn bức ảnh và bộ sưu tập hơn 30 chiếc máy ảnh cổ của nhiều dòng máy như Nikon, Contax… cùng nhiều ống kính đi kèm.

“Mình bắt đầu mê chơi máy phim từ lúc được anh bạn cho xem những bức ảnh chụp được bằng máy film, từ đó đâm ra “nghiện” nghe tiếng màn trập của phim khi chụp, thích cảm giác được ngắm nhìn những màu khác biệt trên tấm ảnh do mình tự chụp. "Chơi phim" còn khiến mình "sống chậm" vì ảnh phim không thể xóa được nên muốn có bức ảnh đẹp phải cẩn thận, tỉ mẩn rất nhiều”, bạn Nguyễn Hoàng tâm sự.

Giới trẻ Hà Tĩnh “hoài cổ” với thú chơi máy ảnh film

Bạn Nguyễn Hoàng sở hữu gần 30 chiếu máy film chủ yếu của các dòng Contax, Nikon...

Giới trẻ Hà Tĩnh “hoài cổ” với thú chơi máy ảnh film

Bức ảnh bình dị về cuộc sống được Nguyễn Hoàng ghi lại bằng những chiếc máy film.

Hiện nay, với khoảng trên dưới 2 triệu, người chơi đã có thể tìm được một chiếc máy film cơ bản để bắt đầu “trải nghiệm” chất riêng của loại máy này.

Lấy ví dụ, chiếc máy ảnh Canon AE1 kèm lens chân dung 50/1.8 có giá dao động từ 1,2 - 1,5 triệu đồng, khá vừa túi tiền với những người trẻ Hà Tĩnh muốn bắt đầu làm quen với cách chụp ảnh film. Ngoài ra, chi phí cho một cuộn film dao động từ khoảng 65 – 215 nghìn đồng tùy từng loại, dòng film; chi phí rửa trong phòng tối là 30 - 50 nghìn đồng/cuộn.

Giới trẻ Hà Tĩnh “hoài cổ” với thú chơi máy ảnh film

Nhiều bạn trẻ đã tìm đến máy film như một cách để "sống chậm" và tận hưởng vẻ đẹp riêng có của màu sắc.

Bạn Hoàng kể lại, trong thời gian mới bắt đầu tìm hiểu Hoàng cũng gặp phải nhiều khó khăn mà những người mới chơi film đều phải trải qua như mua dòng máy nào, dùng film ra sao, lấy nét bằng tay sao cho chính xác nhất và quan trọng hơn là làm sao để không “đứt gánh giữa đường” trong quá trình chơi film với những công đoạn mất khá nhiều thời gian như mua film, chụp, rút film, tráng film, chờ film…

Giới trẻ Hà Tĩnh “hoài cổ” với thú chơi máy ảnh film

Chi phí cho một cuộn film dao động từ khoảng 65 – 215 nghìn đồng tùy từng loại, dòng film

Để có được những bức ảnh đẹp, ngoài việc phải mất nhiều thời gian sưu tầm, tìm hiểu người chụp ảnh cũng phải bỏ tâm sức nghiên cứu đặc tính riêng của từng loại máy khác nhau. "Chơi film" còn có nhiều rủi ro phải khắc phục từ từ như: lắp phim sai, máy hư, lọt sáng… Và để sử dụng thành thạo máy film thì phải là người có am hiểu cơ bản về nhiếp ảnh.

Giới trẻ Hà Tĩnh “hoài cổ” với thú chơi máy ảnh film

Thú vui này "gây nghiện" không chỉ bởi “chất màu” rất riêng mà còn ở trải nghiệm chỉnh tay hoàn toàn khi sử dụng máy. Ảnh Đình Hải

Với những người thích máy ảnh phim, thú vui này "gây nghiện" không chỉ bởi “chất màu” rất riêng mà còn ở trải nghiệm chỉnh tay hoàn toàn khi sử dụng loại máy.

“Điểm quan trọng ở chụp máy film là yếu tố ánh sáng vì người chụp không thể sử dụng photoshop chỉnh sửa trực tiếp. Vì vậy, muốn chụp được một bức ảnh người chơi phải “căn” ánh sáng, lấy nét cẩn thận, có khi để chụp một bức ảnh mất đến cả 10 phút”, bạn Bùi Đình Hải (Đức Thọ, Hà Tĩnh) – một người chơi máy ảnh film chia sẻ.

Giới trẻ Hà Tĩnh “hoài cổ” với thú chơi máy ảnh film

Ghi lại những nét đẹp bình dị của cuộc sống...

Giới trẻ Hà Tĩnh “hoài cổ” với thú chơi máy ảnh film

... bằng những màu sắc cũ kĩ, riêng biệt. Ảnh Đình Hải

Bên cạnh màu sắc giàu cảm xúc, nét đẹp hoài cổ của ảnh film thì sự chờ đợi bức ảnh được tráng ra để thấy thành quả cũng là một trong những lý do khiến giới trẻ tìm về với máy film.

“Với mình, cách bỏ qua những mệt mỏi hằng ngày là tìm đến với máy film, cảm nhận mình chụp ngày một “lên tay”, tò mò, chờ đợi khi tráng film rồi vui mừng khi thấy những bức ảnh đẹp do mình tạo ra lúc tráng film khiến mình luôn tìm được cảm giác vui thích”, bạn Dung Lê trải lòng.

Giới trẻ Hà Tĩnh “hoài cổ” với thú chơi máy ảnh film

Sự kiên nhẫn chờ đợi bức ảnh được tráng ra để thấy thành quả, là một trong những điều khiến giới trẻ tìm về với máy film. Ảnh Nguyễn Hoàng

Chơi máy phim là câu chuyện của cảm xúc bởi người chơi tỉ mẩn từng chút với bức ảnh, điều đó không một phần mềm chỉnh sửa ảnh nào có thể ghi lại được. Máy film đã trở thành một “thú chơi” đặc biệt dành cho những người trẻ Hà Tĩnh ưa sống chậm, thích tận hưởng những mảng màu khác biệt của cuộc sống.

Tin liên quan:

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]