(Baohatinh.vn) - Với thế hệ trẻ, dù ở Hà Tĩnh hay bất kỳ nơi đâu, Đồng Lộc luôn là địa chỉ đỏ thiêng liêng. Trong những ngày tháng 7, hình ảnh một Đồng Lộc huyền thoại lại trở về, lắng sâu trong tâm tư, suy nghĩ, thúc giục bước chân tuổi trẻ.

Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại thúc giục bước chân tuổi trẻ

Với thế hệ trẻ, dù ở Hà Tĩnh hay bất kỳ nơi đâu, Đồng Lộc luôn là địa chỉ đỏ thiêng liêng. Trong những ngày tháng 7, hình ảnh một Đồng Lộc huyền thoại lại trở về, lắng sâu trong tâm tư, suy nghĩ, thúc giục bước chân tuổi trẻ.

Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại thúc giục bước chân tuổi trẻNgã ba Đồng Lộc cùng những câu chuyện huyền thoại luôn thúc giục bước chân tuổi trẻ khắn mọi miền đất nước

Võ Thị Thuận - Bí thư Đoàn phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh): Luôn hướng về thanh niên xung phong bằng những hoạt động ý nghĩa

Cùng với tuổi trẻ toàn tỉnh, ĐVTN phường Nguyễn Du luôn hướng lòng mình về Đồng Lộc và các thế hệ TNXP bằng những việc làm thiết thực.

Địa bàn phường Nguyễn Du hiện nay có 35 cựu TNXP, trong đó có rất nhiều người từng chiến đấu ở Đồng Lộc. Từ năm 2017, khi Thành đoàn Hà Tĩnh triển khai hoạt động “bữa cơm nghĩa tình”, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức hoạt động này cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trong các dịp lễ, tết, nhất là dịp kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng TNXP, kỷ niệm Chiến thắng Đồng Lộc.

Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại thúc giục bước chân tuổi trẻ

Đặc biệt, năm nay, nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP, Đoàn phường Nguyễn Du đã tổ chức tọa đàm “Tuổi trẻ với các cựu TNXP”. Thông qua những câu chuyện của các cựu TNXP, thế hệ trẻ hiểu sâu hơn về lực lượng này, nhất là những đóng góp to lớn của TNXP trên tuyến lửa Đồng Lộc.

Đó là cách để chúng tôi hướng lòng mình về với mảnh đất Đồng Lộc huyền thoại, về với những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì non sông, hướng lòng mình tri ân với những hy sinh, cống hiến thầm lặng của hàng trăm, hàng nghìn TNXP lúc bấy giờ.

Phan Văn Bảo - học sinh lớp 12A4, Trường THPT Đồng Lộc: Tự hào khi được sinh ra và lớn lên ở Đồng Lộc

Là một học sinh được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đồng Lộc anh hùng, em luôn mang trong mình niềm tự hào sâu sắc về thế hệ cha ông đã hiến dâng tuổi xuân, hiến dâng cuộc đời cho Tổ quốc. Em cũng luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với sự hy sinh ấy.

Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại thúc giục bước chân tuổi trẻ

Những lúc rảnh rỗi, em và các bạn thường ra thăm mộ 10 nữ anh hùng thanh niên xung phong (TNXP), đọc lại thư của chị Võ Thị Tần, xem lại các kỷ vật thời chiến. Đặc biệt, trong những ngày tháng 7 này, dù bận rộn với lịch học của năm cuối cấp, em vẫn tranh thủ ra Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc để được nghe chuyện từ các bác cựu TNXP.

Ngày còn nhỏ, em đã được nghe ông bà kể chuyện về những năm tháng chiến tranh ác liệt, những bộ phim hay sách báo cũng đã cho em những hình dung rõ hơn về Đồng Lộc trong chiến tranh chống Mỹ.

Tuy nhiên, những câu chuyện giàu cảm xúc của các cựu TNXP mới cho em những hình ảnh sinh động nhất về những tháng ngày chiến đấu oanh liệt ấy. Những câu chuyện đó khiến em thêm yêu quý, trân trọng quê hương mình hơn.

Bùi Phương Nam - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Nỗ lực của mình trong cuộc sống thật nhỏ bé.

Dù không phải là người Hà Tĩnh nhưng tôi lại có một tình cảm rất đặc biệt với Đồng Lộc. Năm nào, trong dịp tháng 7 này, tôi cũng theo dõi các chương trình về Đồng Lộc.

Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại thúc giục bước chân tuổi trẻ

Những câu chuyện chiến tranh được tái hiện qua những thước phim tư liệu quý giá, qua ngôn ngữ của nhiều loại hình nghệ thuật đã khắc sâu hơn trong tôi tình yêu đặc biệt với một nơi tôi chưa từng đến.

Thật tình cờ, tháng 7 năm nay, tôi lại có cơ hội đến với Đồng Lộc. Có đến đây, tôi mới hiểu sâu hơn câu hát “trời mô xanh bằng trời Can Lộc”, hiểu nhiều hơn về câu chuyện hy sinh của 10 nữ anh hùng TNXP, những năm tháng chiến đấu anh dũng của các anh hùng như La Thị Tám, Uông Xuân Lý, Võ Triều Chung…

Có đến đây, tôi mới thấy những nỗ lực của mình trong cuộc sống này thật nhỏ bé. Có dịp, tôi sẽ còn trở lại nơi này nhiều lần nữa.

Vũ Thị Dung - du học sinh tại Đại học Ulsan college Hàn Quốc: Trong nỗi nhớ quê hương của tôi luôn có Đồng Lộc

Làng quê tôi nằm trên đường 15A - tuyến lửa trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Con đường ấy cũng chính là “sợi dây” nối tôi với những ký ức chiến tranh của cha ông mà trong đó, những câu chuyện huyền thoại ở Đồng Lộc đã vô tình trở thành một phần ký ức của tôi về quê hương xứ sở.

Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại thúc giục bước chân tuổi trẻ

Nhớ lại những năm tháng học sinh, những ngày tháng 7 này, chúng tôi được thầy cô đưa đến tham quan Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Sau lễ dâng hương, chúng tôi đến đọc thư của chị Võ Thị Tần, lắng nghe các hướng dẫn viên giới thiệu về những kỷ vật, những câu chuyện…

Tuy năm nào cũng đến, có khi một năm đến mấy lần nhưng câu chuyện ấy mỗi năm lại được bồi đắp thêm những chi tiết mới, giá trị mới và từ lúc nào đã trở thành câu chuyện thuộc lòng của tôi và bạn bè.

Năm nay, tôi không còn ở quê nhà Hà Tĩnh để được tham gia vào các hoạt động tri ân dịp tháng 7 này nhưng tấm lòng tôi luôn hướng về nơi ấy. Huyền thoại Đồng Lộc sẽ còn được kể mãi và tôi tin rằng, thế hệ trẻ trên quê hương tôi cũng sẽ ý thức được trách nhiệm của mình trên hành trình xây dựng quê hương, đất nước…

Tin liên quan:

Phong Linh

(Ghi)


Phong Linh
(Ghi)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]