"Đại sứ văn hóa đọc" lan tỏa niềm đam mê đọc sách

(Baohatinh.vn) - Cùng chung sở thích đọc sách, hai em Đinh Thị Thảo My và em Nguyễn Uyên Chi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã lan tỏa được niềm đam mê của mình tới bạn bè và những người xung quanh.

Tại chung kết Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" toàn tỉnh năm 2024, Ban Tổ chức đã lựa chọn trao 61 giải thưởng, trong đó có 6 giải nhất cho các thí sinh có bài thi xuất sắc nhất. Em Đinh Thị Thảo My - học sinh lớp 8A (Trường THCS thị trấn Xuân An) và Nguyễn Uyên Chi - học sinh lớp 5A2 (Trường Tiểu học thị trấn Xuân An, Nghi Xuân) là 2 trong 6 thí sinh vinh dự đạt giải nhất chung kết cuộc thi.

a1.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Viết Trường trao giải nhất Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" cho các thí sinh. Trong ảnh (từ trái qua): Em Nguyễn Uyên Chi (thứ 2), em Đinh Thị Thảo My (thứ 5).

Cả 2 bài thi của các em đều được Ban Tổ chức gửi tham dự cuộc thi cấp Trung ương. Dù hành trình đến với giải thưởng "Đại sứ văn hóa đọc" của Thảo My và Uyên Chi khác nhau nhưng cả 2 đều có chung niềm yêu thích, đam mê với những cuốn sách và lan tỏa văn hóa đọc đến bạn bè, người thân.

Cô học trò say mê thư viện trường

Đinh Thị Thảo My bắt đầu làm quen với việc đọc sách từ năm lớp 3. Mẹ em - cô giáo Nguyễn Thị Hồng Lê - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học thị trấn Xuân An là người đầu tiên hướng dẫn Thảo My đọc sách. Ban đầu là những cuốn truyện cổ tích, dần dần Thảo My thích đọc các sách về lịch sử, địa lý, kỹ năng... Đến nay, Thảo My đã đọc hàng trăm cuốn sách ở nhiều thể loại. Sách giúp em tích lũy được một nền tảng tri thức khá phong phú và cách tư duy mạch lạc các vấn đề trong cuộc sống.

a2.jpg
Nữ sinh Đinh Thị Thảo My - học sinh lớp 8A (Trường THCS thị trấn Xuân An).

Thảo My chia sẻ: "Em đọc rất nhiều thể loại sách nhưng chủ đề em yêu thích nhất là lịch sử, địa lý và kỹ năng sống. Đọc sách lịch sử cho em hiểu biết về tiến trình phát triển của đất nước cũng như thế giới qua các thời đại khác nhau. Trong đó, em yêu lịch sử dân tộc, vì dù ở thời đại nào, người Việt vẫn luôn nêu cao tinh thần yêu nước, chống xâm lăng, có nhiều anh hùng, nhiều bài học sâu sắc. Sách địa lý cho em tri thức về điều kiện tự nhiên, khí hậu... của nhiều vùng miền; sách kỹ năng giúp em hiểu được những lợi ích rèn luyện tư duy, cách thức sinh tồn".

a3.jpg
Bài dự thi "Đại sứ văn hóa đọc" cấp tỉnh của em Đinh Thị Thảo My.

Tại Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2024, Thảo My chọn câu chuyện "Mỵ Châu, Trọng Thủy" ở yêu cầu viết tiếp một câu chuyện và trình bày kế hoạch phát triển văn hóa đọc cho bản thân và cộng đồng. Bài thi được thể hiện bằng mô hình con thuyền chuyên chở những trang sách mang biểu tượng Tổ quốc Việt Nam. Thảo My muốn gửi gắm thông điệp: đất nước phát triển đi lên nhờ thế hệ trẻ luôn đọc sách, nỗ lực trau dồi tri thức để cống hiến. Bài thi được Thảo My thực hiện trong 2 tuần từ lên ý tưởng đến trình bày, với sự giúp sức của mẹ em và cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Minh - cán bộ thư viện Trường THCS thị trấn Xuân An, trong việc hỗ trợ sưu tầm tư liệu và vật liệu thiết kế.

Đam mê đọc sách, Thảo My còn năng nổ lan tỏa văn hóa đọc đến bạn bè và mọi người. Em là một trong những thành viên năng nổ của CLB Yêu sách của nhà trường, thường xuyên thực hiện các tiết mục chia sẻ "cuốn sách em yêu" trong các tiết sinh hoạt lớp và hoạt động của thư viện trường.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Minh - cán bộ Thư viện Trường THCS thị trấn Xuân An cho biết: "Tôi ấn tượng với Thảo My ngay từ những ngày đầu em bước vào lớp 6. Lúc đó, tôi khá bất ngờ trước cô học trò nhỏ, đeo kính cận, mỗi giờ ra chơi lại vào thư viện tìm sách, mượn sách để đọc và sau đó cũng nhanh chóng trả lại để mượn đọc cuốn khác. Niềm say mê của em đã giúp tôi thêm cảm hứng với công việc của một cô thủ thư, cố gắng sưu tầm, giới thiệu đến học sinh nhiều cuốn sách mới".

a4.jpg
Thảo My cùng các bạn và cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Minh thảo luận về nội dung một cuốn sách tại thư viện xanh của trường.

Bên cạnh là "Đại sứ văn hóa đọc", Thảo My còn học giỏi toàn diện các môn. Trong 7 năm học vừa qua, em liên tục đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Nói về ước mơ trong tương lai, Thảo My cho biết: "Em mong rằng, sau này lớn lên sẽ trở thành cô giáo Ngữ văn hoặc Tiếng Anh, để truyền đến học sinh những kiến thức mình học được từ sách. Đồng thời, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách đến mọi người".

Từ cô bé nhút nhát đến "Đại sứ văn hóa đọc"

Trong 6 thí sinh đạt giải nhất cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" toàn tỉnh năm 2024, em Nguyễn Uyên Chi - học sinh lớp 5A2 (Trường Tiểu học thị trấn Xuân An) là thí sinh nhỏ tuổi nhất. Khi lên nhận giải thưởng em rất tự tin, vậy nhưng, ít người biết rằng trước đây Uyên Chi là một cô bé có phần nhút nhát trước người lạ và đám đông.

a5.jpg
Em Nguyễn Uyên Chi - học sinh lớp 5A2 (Trường Tiểu học thị trấn Xuân An).

Thầy Nguyễn Quang Sáng - giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi (Nghi Xuân), bố của Uyên Chi cho biết: "Lúc vào tiểu học, trước người lạ cháu lại khá nhút nhát. Chúng tôi định hướng cho cháu đọc sách để rèn luyện sự tập trung và có sự tự tin khi giao tiếp. Dần dần, Uyên Chi trở nên mạnh dạn, cháu thoải mái trình bày suy nghĩ của mình trước đám đông".

a6.jpg
Bố mẹ Uyên Chi cùng em đọc sách tại thư viện gia đình.

Với sự định hướng ban đầu của bố mẹ ở nhà và sự động viên của thầy, cô ở trường, Uyên Chi ngày càng đam mê đọc sách. Đang là học sinh tiểu học nên Uyên Chi thích đọc truyện dành cho thiếu nhi. Một trong những cuốn sách em yêu thích nhất là "Dế mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài. Vì vậy, trong Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2024, em đã chọn tác phẩm này cho phần thi "Viết tiếp một câu chuyện yêu thích".

Uyên Chi bày tỏ: "Em chọn câu chuyện "Dế mèn phiêu lưu ký" để lan tỏa tới bạn bè và mọi người về lòng dũng cảm, ham học hỏi của chú dế mèn. Đồng thời, nêu cao tình đoàn kết, khao khát sự hòa bình và nghị lực phi thường trước mọi khó khăn".

a10.jpg
Bài thi giúp Nguyễn Uyên Chi tại giải nhất Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2024.

Bài thi của Uyên Chi có dung lượng 120 trang, gồm 100 trang cho phần viết tiếp một câu chuyện và 20 trang cho phần xây dựng kế hoạch phát triển văn hóa đọc. Bài thi được em hoàn thành trong thời gian 1 tháng với sự hỗ trợ của bố mẹ và cô giáo Nguyễn Thị Huệ - cán bộ thư viện Trường Tiểu học thị trấn Xuân An.

Đam mê đọc sách nên Uyên Chi luôn năng nổ lan tỏa văn hóa đọc bằng việc đảm nhận các tiết giới thiệu sách ở lớp và ở trường cho các bạn. Uyên Chi cũng là học sinh xuất sắc 4 năm liền.

a8.jpg
Em Nguyễn Uyên Chi và cô Nguyễn Thị Huệ - cán bộ thư viện trường trao đổi về đọc sách tại thư viện nhà trường.

"Em mong các bạn và mọi người hãy thường xuyên đọc sách. Vì sách mang lại cho chúng ta nhiều câu chuyện ý nghĩa , giúp mọi người hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống", Uyên Chi chia sẻ.

Video: Em Nguyễn Uyên Chi chia sẻ sách tại hoạt động của thư viện trường.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Bên bến Tam Soa

Bên bến Tam Soa

Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.
80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) là thủ phủ của cây trám đen. Hiện nay người dân ở đây đang bước vào mùa thu hoạch với niềm vui được mùa.
Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.