Trao 61 giải thưởng Đại sứ Văn hóa đọc Hà Tĩnh năm 2024

(Baohatinh.vn) - Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 thu hút sự tham gia của gần 130.000 thí sinh, trở thành sân chơi tri thức, nhân lên niềm đam mê, tình yêu sách trong các em học sinh Hà Tĩnh.

Sáng 6/8, Sở VH-TT&DL, Sở GD&ĐT phối hợp tổ chức lễ tổng kết và trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và đại diện các sở, ban, ngành.

aIMG_9075.jpg
Đại biểu tham dự buổi lễ.

Triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh, Sở VH-TT&DL và Sở GD&ĐT đã tổ chức phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024. Sau hơn 3 tháng triển khai, cuộc thi đã thành công tốt đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và tạo sức lan tỏa sâu rộng.

aIMG_9106.jpg
Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Lê Thị Loan báo cáo tổng kết cuộc thi.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các em học sinh với gần 130.000 bài thi. 375 trường học có thí sinh tham gia cuộc thi, trong đó có 64.244 em học sinh tiểu học, 54.388 em học sinh trung học cơ sở và 10.461 em học sinh trung học phổ thông.

Năm nay, số lượng thí sinh và chất lượng bài thi đều tăng cao. Những bài thi được chọn dự thi cấp tỉnh và đạt giải đều đã thể hiện được sự xuất sắc trong ý tưởng, cách chọn cuốn sách chia sẻ, nội dung hay, sáng tạo. Các em đã thể hiện niềm say mê đối với sách, dành trọn tâm huyết để thực hiện bài thi. Nhiều em xây dựng được kế hoạch, giải pháp, biện pháp khuyến đọc cụ thể, phù hợp với từng độ tuổi và có ý nghĩa thực tế cao.

Sau khi sơ tuyển ở các địa phương, Ban tổ chức đã nhận được 326 bài thi, trong đó có 80 bài thi được trình bày dưới dạng video. Trên cơ sở kết quả chấm điểm của Ban giám khảo, Ban tổ chức đã trao 61 giải thưởng bao gồm: 6 giải nhất, 10 giải nhì, 14 giải ba, 19 giải khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Đồng thời chọn 6 bài thi xuất sắc gửi tham gia Vòng chung kết Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc.

aIMG_9149.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh: Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là dịp để thể hiện tinh thần hiếu học, đam mê đọc sách, nâng cao tri thức của con người Hà Tĩnh.

Gửi lời chúc mừng sự thành công của cuộc thi và các em học sinh đạt giải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các em tiếp tục chú trọng phát triển bản thân bằng việc học, việc đọc, luôn bồi đắp tri thức, phát triển kỹ năng để trở thành những công dân có ích, công dân có tri thức; tiếp tục lan tỏa niềm đam mê, sở thích, kỹ năng đọc, phát triển, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, đơn vị phối hợp duy trì tổ chức cuộc thi hằng năm. Trên cơ sở ý tưởng của các em học sinh về việc phát triển văn hóa đọc để phát triển, xây dựng các mô hình về sách, nâng cao sở thích, kỹ năng, thói quen đọc trong cộng đồng; góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập, góp phần phát triển quê hương, đất nước.

aIMG_9209.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Viết Trường trao giải cho 6 thí sinh đạt giải nhất tại cuộc thi.
4.jpg
Ban tổ chức trao 10 giải nhì...
2.jpg
...và 14 giải ba cho các thí sinh.
aIMG_9179.jpg
Trao 19 giải khuyến khích cho các thí sinh.
aIMG_9164.jpg
Trao 12 giải chuyên đề cho các em học sinh.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Chuyện của Lam - hành trình đầy cảm xúc và ý nghĩa

Chuyện của Lam - hành trình đầy cảm xúc và ý nghĩa

Bạch Thị Lam (xã Hương Bình, Hà Tĩnh) - cô bé nghèo giàu nghị lực, bền bỉ vượt khó để theo đuổi ước mơ đại học. Và sau 4 năm không ngừng nỗ lực, em đã viết lên một cái kết đẹp với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi và nhận học bổng toàn phần tiếp tục học Thạc sĩ tại Nga.
Nâng cao vị thế nhà giáo bằng nhiều chủ trương, chính sách

Nâng cao vị thế nhà giáo bằng nhiều chủ trương, chính sách

Niềm trân trọng dành cho đội ngũ giáo viên hôm nay không chỉ xuất phát từ tình cảm và lòng tri ân của xã hội, mà còn được cụ thể hóa qua những chính sách nhân văn, góp phần tiếp thêm động lực để những người “gieo chữ” tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
Lan tỏa giá trị di sản trong trường học

Lan tỏa giá trị di sản trong trường học

Hướng tới kỷ niệm 260 năm sinh và 205 năm mất Đại thi hào Nguyễn Du, các trường học đã triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm ý nghĩa, góp phần lan tỏa giá trị di sản quê hương tới thế hệ trẻ.
Mẹ ơi, cô phạt!

Mẹ ơi, cô phạt!

Từ lời tâm sự của thầy H, tôi càng hiểu vì sao, nhiều thầy cô giáo áp lực và khó khăn trong giáo dục học sinh, nhất là học sinh chưa ngoan.
“Rẽ ngang” ngành kỹ thuật, nữ sinh Hà Tĩnh tỏa sáng với giải thưởng khoa học toàn quốc

“Rẽ ngang” ngành kỹ thuật, nữ sinh Hà Tĩnh tỏa sáng với giải thưởng khoa học toàn quốc

Mạnh dạn bước vào lĩnh vực kỹ thuật – nơi vốn được xem là “lãnh địa của nam sinh”, nữ sinh Nguyễn Thị Khánh Diệu (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tìm thấy đam mê, khẳng định năng lực và ghi dấu ấn riêng của mình khi xuất sắc đạt Giải thưởng “Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2025”.
80 năm tỏa sáng “ngọn đèn” đất học Hà Tĩnh

80 năm tỏa sáng “ngọn đèn” đất học Hà Tĩnh

Từ mái lá đơn sơ năm 1945 đến ngôi trường rực sáng hôm nay, Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) đã đi qua 80 năm bền bỉ kiến tạo tri thức và giá trị nhân văn. Ngọn lửa được thắp từ những người thầy đầu tiên nay vẫn sáng rỡ như linh hồn của đất học Hà Tĩnh.
Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Buổi tọa đàm góp phần khẳng định vai trò, ý nghĩa của sách đối với cuộc sống đồng thời khơi dậy tình yêu, niềm đam mê đọc sách ở lứa tuổi học sinh trong kỷ nguyên số.
Khi bạo lực học đường vượt ngưỡng "đánh nhau"

Khi bạo lực học đường vượt ngưỡng "đánh nhau"

Bạo lực học đường ngày càng có xu hướng gia tăng với mức độ nghiêm trọng hơn, thậm chí có vụ việc nạn nhân đã tử vong. Điều này đặt ra những dấu hỏi trong cách giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội.