(Baohatinh.vn) - Trong 2 ngày 15 và 16/2/2019 (tức 11 và 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), cán bộ, nhân dân phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh) cùng con cháu họ Bùi thành kính tổ chức lễ hội báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ.

Thành kính lễ báo ân Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ

Trong 2 ngày 15 và 16/2/2019 (tức 11 và 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), cán bộ, nhân dân phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh) cùng con cháu họ Bùi thành kính tổ chức lễ hội báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ.

Thành kính lễ báo ân Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ

Lễ hội năm nay được tổ chức quy mô, bài bản và linh thiêng với sự góp mặt của đông đảo con cháu họ Bùi từ khắp nơi trong cả nước

Thành kính lễ báo ân Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ

Các bậc cao niên tham gia lễ tế

Thành kính lễ báo ân Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ

Tại buổi lễ, đại diện cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân về dâng hương cầu cho quốc thái dân an, nhân dân ấm no, hạnh phúc, mùa màng bội thu, con cháu trong làng học hành đỗ đạt cao, đồng sức đồng lòng quyết tâm xây dựng phường Đậu Liêu ngày càng văn minh, giàu đẹp, thị xã Hồng Lĩnh đạt đô thị loại 3

Thành kính lễ báo ân Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ

Để tỏ lòng thành kính của ông, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và con cháu dòng họ Bùi ở khắp mọi miền Tổ quốc và con em đang học tập, lao động ngoài nước đã đầu tư hàng tỷ đồng để tôn tạo và xây dựng di tích. Năm 1992, đền thờ Bùi Cầm Hổ được công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Bùi Cầm Hổ sinh năm 1390, mất năm 1483. Tương truyền lúc thân mẫu Bùi Cầm Hổ chuyển dạ thì bỗng dưng từ núi Hồng Lĩnh xuất hiện một con Hổ đi ra và thét lên mấy tiếng, sau đó đứa bé được sinh ra, được đặt tên Bùi Cầm Hổ, có nghĩa là “họ Bùi bắt được Hổ”.

Bùi Cầm Hổ có 30 năm được phong làm quan trong triều đình nhà Lê thời Hậu Lê và có đóng góp công trạng to lớn cho đất nước muôn dân. Ông được sung chức đi sứ nhà Minh 3 lần vào những năm 1433, 1437, 1439.

Về hưu, ông đã có nhiều đóng góp xây dựng quê hương Đậu Liêu như đắp đập ngăn khe đưa dòng nước từ núi Hồng Lĩnh về tưới cho cánh đồng Kẻ Treo.

Sau khi Bùi Cầm Hổ mất, nhân dân đã lập đền thờ ghi nhận công lao to lớn của ông với nước với dân.

Thu Hằng - Cẩm Hà


Thu Hằng - Cẩm Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]