(Baohatinh.vn) - Những ngày mùa xuân, trong mưa bụi giăng giăng, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa trầm mặc, vừa rạo rực sức sống. Bức tranh của đô thị dưới chân núi Hồng sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển (thành lập từ tháng 3/1992) đang tươi thắm sắc màu của sự đổi thay…

Vóc dáng đô thị văn minh dưới chân núi Hồng

Những ngày mùa xuân, trong mưa bụi giăng giăng, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa trầm mặc, vừa rạo rực sức sống. Bức tranh của đô thị dưới chân núi Hồng sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển (thành lập từ tháng 3/1992) đang tươi thắm sắc màu của sự đổi thay…

Vóc dáng đô thị văn minh dưới chân núi Hồng

Thị xã Hồng Lĩnh đang ngày một đổi thay.

Mừng xuân Quý Mão, TX Hồng Lĩnh trang hoàng cờ hoa rực rỡ trên khắp phố phường. Gương mặt phố xá hiện lên nét văn minh, hiện đại với các tuyến đường, con phố được trải nhựa phẳng lỳ; những hàng cây đang mùa trổ lộc hòa với niềm tin yêu, hy vọng của mỗi người. Tất cả như cùng nhau cất lên khúc ca của niềm hạnh phúc, ấm no và phát triển.

Vóc dáng đô thị văn minh dưới chân núi Hồng

Thị xã Hồng Lĩnh nhìn từ trên cao.

Ông Nguyễn Đăng Ban (tổ dân phố 9, phường Bắc Hồng) phấn khởi chia sẻ: “Những năm gần đây, hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, nhiều tuyến đường, con phố được quy hoạch, xây dựng đồng bộ từ vỉa hè, cây xanh, đèn chiếu sáng… khiến người dân chúng tôi rất phấn khởi. Đó cũng chính là động lực để mỗi người nâng cao ý thức trong việc xây dựng tuyến phố văn minh, giữ gìn và bảo vệ môi trường sống chung sức cùng chính quyền xây dựng đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp…”.

Vóc dáng đô thị văn minh dưới chân núi Hồng

Tính đến hết năm 2022, toàn thị xã đã đầu tư 37 công trình xây dựng và chỉnh trang đô thị với tổng mức hơn 35,4 tỷ đồng.

Để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đô thị loại III theo quy định, thời gian qua, TX Hồng Lĩnh đã tập trung triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, dự án trên các lĩnh vực, nhất là chỉnh trang, xây dựng đô thị văn minh. Ngay từ đầu năm 2022, thị xã đã phê duyệt danh mục 42 công trình chỉnh trang đô thị, trong đó, đã khởi công xây dựng 22 công trình.

Nổi bật là nút giao thông quốc lộ 1 với quốc lộ 8; vỉa hè và trồng cây đường Nguyễn Ái Quốc; tuyến đường Ngô Đức Kế; hệ thống điện trang trí tuyến đường Trần Phú và các cổng chào trang trí tại tuyến đường 2/3, đường Nguyễn Đổng Chi…

Vóc dáng đô thị văn minh dưới chân núi Hồng

Phối cảnh Quảng trường trung tâm thị xã Hồng Lĩnh đang được đầu tư xây dựng.

Bộ mặt đô thị phía Bắc Hà Tĩnh cũng đổi thay mạnh mẽ khi một số dự án được đẩy nhanh tiến độ xây dựng như: dự án hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Cổng Khánh 1, hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Cổng Khánh 2, dự án Nhà máy may Haivina (Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh). Đặc biệt, dự án Nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh với tổng mức đầu tư 1.250 tỷ đồng sau 3 năm xây dựng đã chính thức đi vào hoạt động, với công nghệ tiêu chuẩn EU, công suất tối đa lên đến 500 triệu lít/năm, dự kiến đóng góp ngân sách hàng trăm tỷ đồng mỗi năm...

Với sự nỗ lực và quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn, đến hết năm 2022, công tác xây dựng đô thị loại III của Hồng Lĩnh đã đạt 53/63 tiêu chí (theo quy định tại Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 ngày 21/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị) đạt 72,2 điểm (tăng hơn 2 điểm so với năm 2021).

Vóc dáng đô thị văn minh dưới chân núi Hồng

Lãnh đạo tỉnh bấm nút khởi công xây dựng Quảng trường trung tâm thị xã Hồng Lĩnh.

Trong hoạt động xây dựng đô thị văn minh, UBND thị xã đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể, các phường, xã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Bằng nhiều cách làm hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động, phong trào chỉnh trang đô thị diễn ra sôi nổi ở các địa phương với sự vào cuộc tích cực của người dân.

Tính đến hết năm 2022, toàn thị xã đã đầu tư 37 công trình xây dựng và chỉnh trang đô thị với tổng mức hơn 35,4 tỷ đồng, trong đó, huy động nguồn lực trong Nhân dân hơn 14,1 tỷ đồng (tương đương 40%). Ông Phạm Anh Tuấn (Tổ trưởng tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu) cho biết: Để thực hiện thành công các công trình nâng cấp, mở rộng các tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn, tổ dân phố đạt chuẩn văn minh đô thị, Đảng ủy, UBND phường đã tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân bên tuyến đường, ngõ phố dự kiến chỉnh trang. Từ tổ chức họp bàn, nắm bắt những ý kiến, mong muốn của người dân để đưa ra những quyết định phù hợp và triển khai hiệu quả với sự đồng thuận cao”.

Đặc biệt, để đưa TX Hồng Lĩnh cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III vào năm 2025, tháng 9/2022, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án phát triển đô thị TX Hồng Lĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Đề án đặt mục tiêu xây dựng TX Hồng Lĩnh trở thành đô thị văn minh, hiện đại, có kết cấu hạ tầng đồng bộ; là trung tâm về công nghiệp nhẹ, thương mại, du lịch, tài chính, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo về phía Bắc của tỉnh; trở thành đầu mối giao thông, cửa ngõ quan trọng của tỉnh và vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Để chuẩn bị tốt cho mục tiêu đó, TX Hồng Lĩnh đã xây dựng các bước đi vững chắc trong năm 2023.

Ông Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Năm 2023, địa phương sẽ nỗ lực duy trì và nâng cao công tác huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng chỉnh trang đô thị. Nắm bắt và phối hợp với nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã đăng ký đầu tư, đặc biệt là vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính. Đẩy mạnh kêu gọi, thu hút các hình thức xã hội hóa đầu tư, nhất là các dự án trong lĩnh vực giao thông, hạ tầng cụm công nghiệp, y tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa - thể thao, môi trường và các dự án thứ cấp vào cụm công nghiệp…”.

Những khát vọng, kế hoạch và giải pháp mới đang hòa cùng sắc xuân phơi phới trên khắp phố phường thị xã dưới chân núi Hồng. Tin chắc, với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, TX Hồng Lĩnh sẽ sớm trở thành đô thị văn minh, hiện đại, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, là trung tâm đô thị phía Bắc của tỉnh theo tinh thần của nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Tin liên quan:
 • Vóc dáng đô thị văn minh dưới chân núi Hồng
  Văn hóa tâm linh của quần thể di tích dưới chân núi Hồng

  Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Tiên Sơn ở tổ dân phố Tiên Sơn, phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nằm dưới chân núi Hồng - một trong những nơi hội tụ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa của vùng “địa linh nhân kiệt”.

 • Vóc dáng đô thị văn minh dưới chân núi Hồng
  Góp sức trẻ xây dựng phường Bắc Hồng đạt chuẩn văn minh đô thị

  Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh được tuổi trẻ phường Bắc Hồng (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhiệt tình hưởng ứng; đông đảo ĐVTN tham gia thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực.

 • Vóc dáng đô thị văn minh dưới chân núi Hồng
  Khó khăn trong xây dựng đô thị văn minh ở Hương Sơn

  Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang có những khó khăn nhất định trong xây dựng đô thị văn minh, bao gồm: nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị, xử lý nước thải, chống ngập úng... Đặc biệt, thị trấn Tây Sơn có quy mô diện tích còn nhỏ hẹp, không đủ bố trí xây dựng hạ tầng, thiết chế văn hoá.

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]