(Baohatinh.vn) - Lũ trên sông Ngàn Phố (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang lên nhanh, có khả năng gây ngập lụt vùng trũng thấp, khu dân cư hạ lưu các sông.
Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, mực nước trên sông Ngàn Phố đang lên rất nhanh. Mực nước lúc 5 giờ ngày 23/9 tại trạm Sơn Diệm là 1.048 cm, trên báo động (BĐ) 1: 48 cm.
Lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo, canh gác cấm qua lại khu vực cầu tràn Phố Giang (Hương Sơn). Ảnh Ánh Dương.
Từ ngày 23/9 - 24/9, trên sông Ngàn Phố xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 4 - 7m, sông La từ 1 - 2m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Ngàn Phố có khả năng lên mức BĐ2 – BĐ3, sông La ở mức xấp xỉ BĐ1.
Tình trạng ngập khả năng cao xảy ra tại các huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Can Lộc, Đức Thọ, TX Hồng Lĩnh. Đặc biệt các xã: Sơn Giang, Sơn Trung, Quang Diệm, thị trấn Phố Châu, Sơn Bằng, Kim Hoa của huyện Hương Sơn; xã Đức Lĩnh, Thọ Điền, Đức Bồng của huyện Vũ Quang; xã Phú Lộc, Mỹ Lộc, Thiên Lộc, Sơn Lộc, Trung Lộc của huyện Can Lộc.
Độ sâu ngập lụt lớn nhất: 0,3 - 0,5m; riêng Hương Sơn từ 0,5 – 1,0m.
Video: Nước ngập sâu tại khu vực cầu tràn Phố Giang. Video: Ánh Dương.
Theo cơ quan khí tượng, lũ trên các sông, suối có khả năng gây ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, ngập lụt cục bộ có thể ảnh hưởng tới các hoạt động như nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các hoạt động kinh tế - xã hội.
Phòng trọ của Nguyễn Nam, 28 tuổi, lập trình viên tại TP HCM, chìm trong bóng tối lúc nửa đêm trừ vệt ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại chiếu vào gương mặt hốc hác.
Khóa tu mùa hè tại nhiều ngôi chùa ở Hà Tĩnh đang trở thành điểm đến ý nghĩa của thanh thiếu nhi trong dịp nghỉ hè, góp phần bồi đắp kỹ năng sống, rèn luyện đạo đức và nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra trong hai ngày 11 - 12/6. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, thời tiết trên cả nước trong thời gian diễn ra kỳ thi tương đối thuận lợi, tuy nhiên một số khu vực vẫn xuất hiện mưa dông vào chiều tối và đêm.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 10/6: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7-8. Nhiệt độ dao động từ 25 - 32°C.
Sau ly hôn, nhiều phụ nữ ở Hà Tĩnh phải đi qua những tháng ngày chông chênh, mất mát. Nhưng từ những tổn thương ấy, họ dần tìm lại sự cân bằng và bắt đầu một hành trình mới...
Nhãn là loại quả quen thuộc được dùng trong cả ẩm thực và y học cổ truyền. Một số cách kết hợp nhãn với thực phẩm khác có thể hỗ trợ thư giãn, dễ ngủ hơn, nhưng cần dùng đúng cách để tránh tác dụng ngược.
Giữa không gian đặc quánh mùi sơn, hòa lẫn tiếng máy móc và bụi bặm công trường, những người thợ sơn ở Hà Tĩnh vẫn cần mẫn làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn. Dưới cái nắng bỏng rát, hơi nóng hắt lên từ những bức tường bê tông khiến công việc của họ càng thêm nhọc nhằn.
Thay vì lựa chọn những chuyến du lịch xa nhà hay tìm lớp học hè cho con, nhiều phụ huynh ở Hà Tĩnh đã tạo cho trẻ những ngày hè thú vị và đáng nhớ bằng cách “du lịch” về thăm quê.
Những ngày gần đây, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước trẻ em gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đòi hỏi các cấp, ngành, gia đình và cộng đồng cần quyết liệt vào cuộc nhằm hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn thương tâm.
Mỗi khi mùa vải về, nhiều người thường đặt câu hỏi ăn vải có nóng không. Trái với quan niệm dân gian, y học hiện đại có những lý giải cực kỳ bất ngờ về cơ chế 'gây nóng' của đặc sản này.
Văn phòng Thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.
Lúc 7 giờ ngày 4/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 116,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.
Sau đợt nóng gay gắt cuối tháng 5, Bắc Bộ và Trung Bộ có thể tiếp tục trải qua mùa hè khốc liệt với nhiều đợt nắng nóng cực đoan và nguy cơ lập kỷ lục nhiệt độ mới.
Tại xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh), lớp học mang tên “Dạ chú Tuấn” đang thu hút sự quan tâm khi giúp nhiều trẻ hình thành nền nếp, nhận được sự đồng tình của phụ huynh và cộng đồng mạng.
Để mỗi ngày hè thực sự trở thành khoảng thời gian ý nghĩa, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh đã lựa chọn đồng hành cùng con bằng những hoạt động bổ ích thay vì để thiết bị thông minh “giữ chân” trẻ.