Ngày 29/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Emmanuel Macron tại Paris và tham gia cuộc trò chuyện từng được ông Macron dự đoán sẽ “căng thẳng”.
Tổng thống Nga có mặt tại Cung điện Versailles vào ngày 29/5 để gặp tân tổng thống Pháp. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.
Mọi ánh mắt đổ dồn vào màn bắt tay giữa hai nhà lãnh đạo bởi trước đó, trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Macron gây chú ý khi bắt tay ông Trump rất chặt và lâu.
Trước đó, tại cuộc gặp của nhóm các nước G7 ở Sicily (Italy), ông Macron khẳng định việc đối thoại với Nga đóng vai trò quan trọng bởi có hàng loạt vấn đề quốc tế cần được giải quyết thông qua những cuộc đối thoại thẳng thắn với Moscow.
Hai tổng thống trò chuyện trong khoảng 1 giờ với sự tham gia của một phiên dịch. Một số vấn đề được đề cập trong cuộc trò chuyện là cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, NATO và cuộc chiến chống khủng bố ở châu Âu...
Cận cảnh màn bắt tay đầu tiên giữa ông Putin và ông Macron.
Cuộc gặp là cơ hội để hai nhà lãnh đạo tìm cách hàn gắn quan hệ Nga - Pháp. Trong quá trình tranh cử, ông Macron nhiều lần khẳng định hai quốc gia "không chia sẻ cùng quan điểm" nhưng vẫn mời ông chủ điện Kremlin tới Paris.
Đây là dịp kỷ niệm 300 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Pháp. Trước đó, ông Putin hủy kế hoạch thăm Pháp hồi tháng 10/2016 sau khi Tổng thống Francois Holland chỉ trích Nga về vấn đề Syria.
Hai nhà lãnh đạo tổ chức họp báo ngay sau buổi gặp gỡ. Chỉ 4 phóng viên được phép đặt câu hỏi. Tại đây, tổng thống Nga phủ nhận cáo buộc cho rằng Moscow tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Pháp vừa qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, các cuộc đàm phán về việc tăng tần suất tàu bè qua lại các eo biển đang có tiến triển, trong bối cảnh Washington cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân sâu rộng hơn với Iran.
"Vũ khí mạnh nhất" mà Iran sở hữu trong cuộc xung đột với Mỹ không phải là các tên lửa tối tân hay UAV mà chính là thời gian, các chuyên gia nhận định.
Một tuần sau trận động đất có độ lớn 7,1 xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản, công tác khắc phục hậu quả tiếp tục phải ứng phó với khó khăn chồng chất khi đợt nắng nóng kỷ lục bao trùm khu vực.
Trong một bức thư gửi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez được công khai, Chủ tịch EC nhấn mạnh sự việc cho thấy EU cần làm nhiều hơn nữa để tăng cường an ninh biên giới tại các điểm trọng yếu.
Từng là lợi thế chính trị lớn nhất của Thủ tướng Netanyahu, mối quan hệ với Tổng thống Trump đang mất dần sức nặng khi bất đồng Mỹ - Israel ngày càng lộ rõ.
Một chiếc phà chở 271 người bốc cháy ngoài khơi tỉnh Đông Java của Indonesia, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 41 người mất tích và hàng chục hành khách đã được cứu khỏi hiện trường.
Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại một khu chợ ở tỉnh Khammouane (Khăm Muồn, Lào) gây thiệt hại lớn về tài sản của nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh, trong đó có bà con người Việt.
Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Cuộc khủng hoảng người di cư tại Ceuta (Tây Ban Nha) tiếp tục leo thang với ít nhất 24 người thiệt mạng trong 2 ngày qua giữa làn sóng hàng nghìn người rời Maroc đến khu vực này.
Đường hầm sông Sùng-Thái dưới sông Dương Tử, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ kết nối đảo Sùng Minh, Thượng Hải với thành phố Thái Thương, Giang Tô của Trung Quốc.
Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu xác định phương án đầu tư xây dựng đường ống dẫn xăng dầu kết nối với Việt Nam.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.