Phá đường dây đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc "chui"

(Baohatinh.vn) - Theo Công an Hà Tĩnh, các đối tượng đã thống nhất đưa các công dân đi du lịch tại Thái Lan nhằm mục đích "tráng hộ chiếu" rồi mới tổ chức sang Hàn Quốc bằng visa du lịch.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

bqbht_br_co-quan-an-ninh-dieu-tra-lam-viec-voi-doi-tuong-dang-van-canh.jpg
Cơ quan An ninh điều tra làm việc với đối tượng Đặng Văn Cảnh.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra phát hiện một đường dây gồm nhiều đối tượng trú tại một số địa phương trong nước cấu kết với các đối tượng ở nước ngoài có dấu hiệu tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài nhằm thu lợi bất chính nên đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra.

Trên cơ sở những tài liệu, kết quả xác minh, ngày 8/4/2025, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định.

Được sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị nghiệp vụ và với quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Cơ quan An ninh điều tra đã thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ.

Kết quả điều tra xác định, biết được Trần Văn T. (sinh năm 1975, trú tại xã Cẩm Giàng, tỉnh Hải Phòng) và Nguyễn Thị T. (sinh năm 1993, trú tại xã Thiên Nhẫn, tỉnh Nghệ An) có nhu cầu sang Hàn Quốc để tìm kiếm việc làm nên Nguyễn Thị Thoan (sinh năm 1978, trú tại xã Đức Minh, tỉnh Hà Tĩnh) đã trao đổi, thống nhất với Đặng Văn Cảnh (sinh năm 1985, trú tại xã Thiên Nhẫn, tỉnh Nghệ An) và Hoàng Thị An (sinh năm 1992, trú tại xã Quang Bình, tỉnh Tuyên Quang) để tổ chức cho 2 công dân trên trốn sang Hàn Quốc lao động bằng visa du lịch.

Sau đó, các đối tượng đã trao đổi, thống nhất sẽ đưa các công dân đi du lịch tại Thái Lan nhằm mục đích "tráng hộ chiếu" rồi mới tổ chức đưa các công dân sang Hàn Quốc bằng visa du lịch.

Sau khi sang Hàn Quốc, các công dân sẽ được bố trí ở lại đảo JeJu, lao động trái phép.

Các đối tượng hứa hẹn với các công dân thu nhập khoảng 50 triệu đồng/tháng; tổng chi phí hết khoảng 350 triệu đồng, đặt cọc trước 50 triệu đồng.

Ngày 21/10/2024, Trần Văn T. và Nguyễn Thị T. đến Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục bay sang Thái Lan du lịch. 5 ngày sau, Trần Văn T. và Nguyễn Thị T. nhập cảnh trở về Việt Nam.

Ngày 27/10/2024, Trần Văn T. và Nguyễn Thị T. đến Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục bay sang đảo JeJu (quá cảnh tại Thượng Hải, Trung Quốc).

Khi làm thủ tục nhập cảnh tại đảo JeJu, Nguyễn Thị T. nhập cảnh thành công, sau đó được các đối tượng đón và sắp xếp công việc làm vườn tại đảo Jeju, còn Trần Văn T. thì bị lực lượng chức năng Hàn Quốc phát hiện, bắt giữ, trục xuất về Việt Nam.

bqbht_br_tai-co-quan-cong-an-cac-doi-tuong-da-thua-nhan-nhung-hanh-vi-sai-pham-cua-minh.jpg
Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận những hành vi sai phạm của mình.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Thoan, Đặng Văn Cảnh và Hoàng Thị An về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”; đồng thời, hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Việc khởi tố, điều tra vụ án và 3 bị can nêu trên là lời cảnh báo cho một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chưa đủ điều kiện, chưa được cấp phép hoặc không có giấy phép hoạt động về lĩnh vực tư vấn du học, xuất khẩu lao động nhưng vì lợi ích cá nhân, đồng thời lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân để rủ rê, lôi kéo người dân ra nước ngoài trái phép.

Cơ quan công an đề nghị các cấp, ngành cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đến người dân, nếu có nhu cầu ra nước ngoài lao động, người dân cần đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được giải đáp, hướng dẫn, đi theo con đường hợp pháp, được Nhà nước bảo đảm các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; nghiêm túc chấp hành quy định của Nhà nước về xuất, nhập cảnh.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông dẫn đến cháy xe khách giường nằm trên QL1 khiến 7 người tử vong và nhiều người bị thương vào sáng ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai đã phối hợp đại diện VKSND cùng cấp tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và làm việc với những người liên quan...
Các trào lưu tạo hình ảnh bằng AI đang thu hút đông đảo người dùng mạng xã hội tham gia chỉ với vài thao tác đơn giản. Ảnh: Internet.

Cẩn trọng khi "bắt trend" trên không gian mạng

Sự phát triển của internet và mạng xã hội đang khiến các trào lưu (hay còn gọi là trend) hình thành với tốc độ chóng mặt. Không ít trào lưu tưởng chỉ để giải trí lại tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư, lộ dữ liệu cá nhân, lan truyền thông tin sai lệch hoặc tiếp tay cho các hành vi sai trái.
Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng, một đường dây chuyên sang chiết, đóng gói bột ngọt, hạt nêm và bột giặt giả các thương hiệu nổi tiếng vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá. Đây là đường dây gia đình hoạt động khép kín, tinh vi, thậm chí các đối tượng còn tìm cách đưa hối lộ hòng thoát tội nhưng đã bị lực lượng phá án kiên quyết đấu tranh, bắt giữ.
Khởi tố 5 bị can về tội xâm phạm quyền tác giả

Khởi tố 5 bị can về tội xâm phạm quyền tác giả

Đây là vụ án đầu tiên trên cả nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần mềm máy tính, thể hiện quyết tâm của lực lượng Công an Phú Thọ trong đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!