Pháp vừa chứng kiến một trong những ngày biểu tình và đình công lớn nhất kể từ sau làn sóng phản đối cải cách hưu trí năm 2023, khi hàng trăm nghìn người dân và công chức xuống đường phản đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu công mà chính phủ công bố.
Theo Bộ Nội vụ, ngày 18/9 theo giờ địa phương, khoảng 250.000 người tham gia các cuộc tuần hành trên toàn quốc, trong khi các nghiệp đoàn đưa ra con số lên tới 400.000. Tại Paris, Marseille, Lyon và nhiều thành phố lớn, giao thông gần như tê liệt: nhiều tuyến tàu hỏa bị hủy chuyến, tàu điện ngầm phải dừng sớm, dịch vụ xe buýt liên tỉnh gián đoạn, trong khi bệnh viện và trường học hoạt động cầm chừng vì thiếu nhân lực.
Một vụ biểu tình tại Pháp (Ảnh RFI)
Kế hoạch của Thủ tướng Gabriel Attal dự kiến cắt giảm khoảng 20 tỷ euro chi tiêu trong năm 2026 nhằm đưa thâm hụt ngân sách về mức 3% GDP theo yêu cầu của Liên minh châu Âu, với các lĩnh vực y tế, giáo dục và trợ cấp xã hội bị ảnh hưởng nặng nề. Chính phủ khẳng định đây là biện pháp “không thể tránh khỏi” trong bối cảnh tăng trưởng chậm và nợ công vượt 110% GDP, song phản ứng từ công chúng và các nghiệp đoàn vô cùng gay gắt.
Liên đoàn Lao động CGT do bà Sophie Binet lãnh đạo cảnh báo việc cắt giảm sẽ khiến hệ thống dịch vụ công vốn đã suy yếu từ sau đại dịch COVID-19 rơi vào tình trạng tồi tệ hơn, đồng thời chỉ trích rằng “người lao động không thể tiếp tục gánh chịu chi phí cho những sai lầm tài chính”. Nhiều tổ chức trong ngành y tế, giáo dục và vận tải cũng đồng loạt tố cáo chính phủ thiếu giải pháp thay thế khả thi để bù đắp thiệt hại.
Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Gabriel Attal kêu gọi các nghiệp đoàn “đối thoại thay vì đối đầu” và cam kết sẽ xem xét một số điều chỉnh nhỏ nếu có đề xuất hợp lý, trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhắc nhở Paris phải tuân thủ các quy định tài khóa nhưng đồng thời thúc giục đảm bảo yếu tố công bằng xã hội.
Giới phân tích nhận định bất ổn xã hội có thể chưa dừng lại, khi Tiến sĩ Philippe Marlière, chuyên gia chính trị châu Âu tại Đại học London, cho rằng Pháp đang bị đẩy tới ranh giới: nếu chính phủ không nhượng bộ, các cuộc đình công có thể lan rộng và nguy cơ khủng hoảng chính trị là khó tránh khỏi.
Dù hiện chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy chính phủ sẽ rút lại kế hoạch cắt giảm, dưới áp lực từ trong và ngoài nước, khả năng điều chỉnh chi tiết vẫn để ngỏ. Các cuộc biểu tình vì thế được coi là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy chiến lược thắt lưng buộc bụng nếu không được cân nhắc kỹ lưỡng có thể thổi bùng làn sóng phản đối và bất ổn xã hội trên diện rộng.
Cuộc chiến của Mỹ với Iran đang kéo căng năng lực của đội tàu sân bay Mỹ, dẫn đến việc Mỹ không còn chiến hạm chủ lực nào ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh đối thủ của Washington ngày càng quyết đoán.
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Sân bay Catania tiếp tục đóng cửa đến chiều 16/8 do tro núi lửa Etna trên đảo Sicily trong không khí có thể gây nguy hiểm cho máy bay; tro có thể bị hút vào động cơ, làm động cơ ngừng hoạt động.
Lãnh tụ Fidel Castro là một nhà yêu nước chân chính, đã dành trọn cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì quyền tự quyết của dân tộc, cũng như bảo vệ chủ quyền và quyền lựa chọn mô hình phát triển của Cuba.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ đáp trả “mạnh gấp 100 lần” nếu Iran tiến hành tấn công, đồng thời khẳng định Mỹ hiện kiểm soát chặt chẽ eo biển Hormuz.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.