Pháp vừa chứng kiến một trong những ngày biểu tình và đình công lớn nhất kể từ sau làn sóng phản đối cải cách hưu trí năm 2023, khi hàng trăm nghìn người dân và công chức xuống đường phản đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu công mà chính phủ công bố.
Theo Bộ Nội vụ, ngày 18/9 theo giờ địa phương, khoảng 250.000 người tham gia các cuộc tuần hành trên toàn quốc, trong khi các nghiệp đoàn đưa ra con số lên tới 400.000. Tại Paris, Marseille, Lyon và nhiều thành phố lớn, giao thông gần như tê liệt: nhiều tuyến tàu hỏa bị hủy chuyến, tàu điện ngầm phải dừng sớm, dịch vụ xe buýt liên tỉnh gián đoạn, trong khi bệnh viện và trường học hoạt động cầm chừng vì thiếu nhân lực.
Một vụ biểu tình tại Pháp (Ảnh RFI)
Kế hoạch của Thủ tướng Gabriel Attal dự kiến cắt giảm khoảng 20 tỷ euro chi tiêu trong năm 2026 nhằm đưa thâm hụt ngân sách về mức 3% GDP theo yêu cầu của Liên minh châu Âu, với các lĩnh vực y tế, giáo dục và trợ cấp xã hội bị ảnh hưởng nặng nề. Chính phủ khẳng định đây là biện pháp “không thể tránh khỏi” trong bối cảnh tăng trưởng chậm và nợ công vượt 110% GDP, song phản ứng từ công chúng và các nghiệp đoàn vô cùng gay gắt.
Liên đoàn Lao động CGT do bà Sophie Binet lãnh đạo cảnh báo việc cắt giảm sẽ khiến hệ thống dịch vụ công vốn đã suy yếu từ sau đại dịch COVID-19 rơi vào tình trạng tồi tệ hơn, đồng thời chỉ trích rằng “người lao động không thể tiếp tục gánh chịu chi phí cho những sai lầm tài chính”. Nhiều tổ chức trong ngành y tế, giáo dục và vận tải cũng đồng loạt tố cáo chính phủ thiếu giải pháp thay thế khả thi để bù đắp thiệt hại.
Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Gabriel Attal kêu gọi các nghiệp đoàn “đối thoại thay vì đối đầu” và cam kết sẽ xem xét một số điều chỉnh nhỏ nếu có đề xuất hợp lý, trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhắc nhở Paris phải tuân thủ các quy định tài khóa nhưng đồng thời thúc giục đảm bảo yếu tố công bằng xã hội.
Giới phân tích nhận định bất ổn xã hội có thể chưa dừng lại, khi Tiến sĩ Philippe Marlière, chuyên gia chính trị châu Âu tại Đại học London, cho rằng Pháp đang bị đẩy tới ranh giới: nếu chính phủ không nhượng bộ, các cuộc đình công có thể lan rộng và nguy cơ khủng hoảng chính trị là khó tránh khỏi.
Dù hiện chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy chính phủ sẽ rút lại kế hoạch cắt giảm, dưới áp lực từ trong và ngoài nước, khả năng điều chỉnh chi tiết vẫn để ngỏ. Các cuộc biểu tình vì thế được coi là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy chiến lược thắt lưng buộc bụng nếu không được cân nhắc kỹ lưỡng có thể thổi bùng làn sóng phản đối và bất ổn xã hội trên diện rộng.
Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Trên kênh Telegram, ông Mykhailo Fedorov đánh giá thành tựu lớn nhất của Bộ dưới sự lãnh đạo của mình là đã vô hiệu hóa được hệ thống Starlink đối với Quân đội Nga.
Ngày 15/7, quân đội Mỹ cho biết đã hoàn tất đợt tấn công mới nhất nhằm vào các mục tiêu của Iran với mục đích làm suy giảm thêm khả năng của Tehran trong việc mà Washington cho là tấn công các tàu thương mại tại eo biển Hormuz.
Nhà vận hành DP World dự kiến xây dựng một cảng biển mới tại bờ đông UAE nhằm giảm sự phụ thuộc vào thành phố cảng Jebel Ali và phòng ngừa rủi ro phong tỏa eo biển Hormuz.
Cuộc điều tra vụ hỏa hoạn tại quán Rong Beer Na Ladprao phát hiện nhiều vi phạm về phòng cháy, trong đó có lối thoát hiểm bị chặn, cửa thoát nạn gây nhầm lẫn và công trình không đúng giấy phép.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa hải quân với Iran, đồng thời Mỹ sẽ đóng vai trò "người bảo vệ" eo biển Hormuz và thu phí 20% đối với tàu của những quốc gia khác khi đi qua tuyến đường này.
Dù không trở thành mục tiêu trực tiếp, các quốc gia Vùng Vịnh vẫn phải chịu nhiều hệ lụy từ cuộc đối đầu Mỹ-Iran như nguy cơ mất ổn định an ninh, gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, suy giảm đầu tư.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho biết, dịch COVID-19 tại nước này trong tháng 6 có xu hướng gia tăng, với gần 80.000 ca mắc mới được ghi nhận.
Tính đến ngày 12/7, số người thiệt mạng trong hai trận động đất liên tiếp tại Venezuela đã tăng lên gần 4.500 người, trong khi hơn 19.500 người đang phải sống tạm trong lều trại sau thiên tai kinh hoàng.
Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Iran khẳng định đã kiểm soát eo biển Hormuz và sẽ duy trì quyền kiểm soát, trong khi Mỹ cho rằng đây là tuyến hàng hải quốc tế và đang bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực này.
Trợ lý Tổng chưởng lý Indonesia phụ trách chống tham nhũng từ chức sau khi cảnh sát phát hiện 74 kg vàng và khoảng 20 triệu USD tiền mặt trong nhà ông này.
Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Iran đã bác bỏ thông tin nước này yêu cầu đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc thương thuyết nào diễn ra trừ khi Washington thay đổi lập trường hiện tại.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Bão Ba Vì mang theo sức gió tới 216 km/h, khiến hơn 14.000 người ở Đài Loan/Trung Quốc phải sơ tán, gần 100.000 người tại Bắc Kinh rời khỏi khu vực nguy hiểm và hàng trăm chuyến bay bị hủy.
Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Iran tuyên bố Tehran sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng nước này, đồng thời cảnh báo Israel sẽ phải chịu hậu quả nếu tiếp tục các hành động quân sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt nhiệm kỳ của các thành viên còn lại trong Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử (EAC), cơ quan liên bang độc lập có nhiệm vụ hỗ trợ công tác quản lý bầu cử trên toàn quốc, chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Giá gạo bán lẻ tại các siêu thị Nhật Bản đã giảm xuống dưới mức 3.500 yen (khoảng 22 USD) cho mỗi bao 5 kg lần đầu tiên kể từ cuối năm 2024, khi lượng tồn kho tư nhân tăng mạnh và buộc các đơn vị phân phối phải đẩy mạnh xả hàng để chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới.
Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!