Pháp thông qua luật bỏ tù người ngược đãi động vật

Ngày 18-11, các nhà lập pháp ở Thượng viện Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ luật bảo vệ quyền động vật với tỉ lệ áp đảo: 332 phiếu thuận, 1 phiếu chống, 10 phiếu trắng.

Pháp thông qua luật bỏ tù người ngược đãi động vật

Pháp thông qua luật bảo vệ quyền động vật lịch sử: bỏ tù người ngược đãi động vật - Ảnh: 30millionsdamis.fr

Sau khi được Tổng thống Emmanuel Macron ký ban hành, luật sẽ cấm việc dùng động vật hoang dã để biểu diễn trong rạp xiếc trong vòng 2 năm tới, cấm sở hữu động vật hoang dã bất hợp pháp trong 7 năm tới. Cấm các buổi biểu diễn với cá heo trong 5 năm tới và cấm ngay lập tức hoạt động nuôi chồn lấy lông.

Theo Đài RFI, luật này chính thức kết thúc hoạt động của trại nuôi chồn lấy lông cuối cùng ở Pháp và cũng là một bước đi lịch sử, có ý nghĩa lớn trong bảo vệ quyền động vật.

Cùng với các biện pháp nhắm vào các rạp xiếc, luật mới sẽ tăng mức phạt tối đa với hành vi ngược đãi động vật lên tới 5 năm tù và phạt tiền lên tới 75.000 euro. Luật cũng siết chặt các quy định về việc bán thú cưng. Theo đó, việc trưng bày và bán mèo, chó con ở các tiệm thú cưng sẽ bị cấm từ ngày 1-1-2024.

Ủng hộ luật này, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Juilien Denormandie cho biết thú cưng không phải đồ chơi, cũng không phải sản phẩm thương mại để mang bán.

Đài RFI cho biết cứ 2 người Pháp thì có 1 người nuôi thú cưng nhưng hằng năm cũng có khoảng 100.000 thú cưng bị bỏ rơi.

Chủ sở hữu mới của thú cưng sẽ phải ký văn bản thừa nhận trách nhiệm của mình với vật nuôi. Cố ý giết thú cưng sẽ bị pháp luật trừng phạt, không chỉ phạt tiền. Người đã bị kết tội đối xử tàn ác với động vật sẽ bị đưa vào danh sách đen và bị cấm sở hữu thú cưng mãi mãi.

Ông Loïc Dombreval, nhà lập pháp đồng thời là bác sĩ thú y ủng hộ luật, cho biết: “Đối xử tốt với động vật không phải là mối quan tâm riêng của người thành phố yêu thiên nhiên, không phải nhất thời mà là một chủ đề mà ngày càng được nhiều người Pháp quan tâm”.

Ông cho rằng, trong tương lai, các vấn đề gây tranh cãi khác chưa được đưa vào phạm vi điều chỉnh của luật, như săn bắn, đấu bò… sẽ được mang ra thảo luận.

Những nhà bảo vệ động vật tiếp tục kêu gọi các biện pháp cải thiện điều kiện nuôi nhốt công nghiệp với động vật. Yêu cầu của họ - nếu thành công - sẽ mang lại thay đổi lớn trong các mô hình chăn nuôi của Pháp, đặc biệt là nghề nuôi ngỗng vỗ béo để lấy gan làm món gan ngỗng béo.

Theo Tuổi trẻ

Đọc thêm

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!